ECOZEN Nhà cung cấp van công nghiệp nhập khẩu

Van công nghiệp là gì?

Van công nghiệp (tên Tiếng Anh là Industrial Valve) là van dùng để điều tiết hay kiểm soát lưu lượng dòng chảy của môi chất như: chất lỏng, khí, rắn, hơi… lưu thông trong đường ống. Van công nghiệp được sử dụng phổ biến rộng rãi ở nơi đâu liên quan đến hệ thống sản xuất, các ngành xử lý nước thải…

van công nghiệp

Các loại van công nghiệp

Thực tế, các loại van công nghiệp có nhiều kiểu và đa dạng chủng loại khác nhau. Dựa trên nhu cầu cần sử dụng (môi chất sử dụng, vị trí cần lắp đặt, vị trí đóng/ mở…) mà bạn lựa chọn loại van phù hợp nhất.

Hiện nay, trên thị trường có rất rất nhiều các loại van công nghiệp phổ biến. Tuy nhiên, trong bài viết này Ecozen chỉ nói về 2 hệ thống đường ống chính là: hệ hơi và hệ nước. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết dưới đây nhé.

Van hơi công nghiệp

Trong các hệ thống sản xuất có sử dụng lò hơi, ta sẽ nhìn thấy các loại van hơi công nghiệp. Chúng ta có thể liệt kê ra sơ qua các loại van công nghiệp ở sơ đồ bên dưới.

sơ đồ van hơi công nghiệp

DEMO sơ đồ hệ thống van hơi công nghiệp

Mọi người có thể nhận thấy trong hệ thống đường ống lò hơi Demo ở trên sẽ bao các loại van hơi công nghiệp và thiết bị sau:

 • Van cầu
 • Van cổng
 • Van giảm áp
 • Van an toàn
 • Van một chiều
 • Van bi
 • Y lọc
 • Van xả khí
 • Van bướm
 • Van điều khiển
 • Bẫy hơi
 • Đồng hồ đo áp suất
 • Kính quan sát dòng chảy

Van cầu

Van cầu (Tiếng Anh là Globe Valve) là loại van hơi công nghiệp được dùng để đóng/ mở, điều tiết dòng chảy của lưu chất bên trong hệ thống đường ống.

van cầu Zetkama

Xem thêm: Van cầu

Ecozen hiện đang phân phối van cầu của nhiều hãng như: Zetkama, Genebre, Adca, Mival…

Van cổng

Van cổng (Tiếng Anh là Gate Valve) là loại van công nghiệp dùng để đóng hoặc mở lưu chất trên đường ống. Cánh van hoạt động chạy lên chay xuống giống như một cánh cổng nên gọi là van cổng.

van cổng zetkama

Xem thêm: Van cổng

Ecozen hiện đang phân phối van cổng của nhiều hãng như: Zetkama, Genebre, Mival, Ayvaz…

Van giảm áp

Van giảm áp (Tiếng anh là Pressure Reducing Valve) là loại van hơi công nghiệp. van đóng một vai trò ổn định được áp suất đầu ra ở mức ổn định trong hệ thống áp suất định mức sẵn, áp phía sau này luôn thấp hơn áp vào cửa van. Việc chỉnh áp ra ổn định giúp cho việc áp suất thay đổi đột ngột không sảy ra gây nguy hại cho các van lắp đặt tại phía sau đường ống.

van giảm áp adca

Xem thêm: Van giảm áp

Ecozen hiện đang phân phối van giảm áp của nhiều hãng như: Adca, Samyang…

Van an toàn

Van an toàn (Tiếng Anh là Safety Valve) là dòng van hơi công nghiệp giúp điều chỉnh áp suất bên trong đường ống dẫn hoặc bồn chứa khí. Van loại này thuộc nhóm thiết bị điều chỉnh áp suất đầu vào, đặc biệt là một trong những thiết bị cần thiết trong hệ thống đường ống.

van an toàn zetkama

Xem thêm: Van an toàn

Van an toàn được ưu tiên dùng với nguồn gốc xuất xứ từ EU bởi tính chất quan trọng của thiết bị, ảnh hưởng cả đường ống.

Ecozen hiện đang phân phối van an toàn của nhiều hãng như: Zetkama, VYC…

Van một chiều

Van một chiều (Tiếng anh là Check Valve) là loại van hơi công nghiệp được lắp đặt trên hệ thống đường ống giúp bảo vệ đường ống dẫn vận hành ổn định hơn. van 1 chiều cho phép dòng lưu chất hơi hoặc khí đi qua ống theo 1 hướng nhất định và ngăn cản dòng theo hướng ngược lại.

van 1 chiều zetkama

Xem thêm: Van một chiều

Van một chiều đa dạng mẫu mã và kích thước, tùy vào nhu cầu cần sử dụng mà ta chọn loại phù hợp.

Ecozen hiện đang phân phối van 1 chiều của nhiều hãng như: Zetkama, Genebre, Adca, Mival…

Van bi

Van bi (Tiếng Anh là Ball Valve) là loại van hơi công nghiệp sử dụng góc quay nhỏ hơn hoặc bằng 90° để đóng/mở, điều tiết dòng chảy của lưu chất bên trong hệ thống đường ống. Sự khác nhau giữa van bi với van cầu là van bi đóng/mở nhanh còn van cầu là đóng/mở chậm.

van bi adca

Xem thêm: Van bi

Dựa vào ứng dụng mà van bi có thể chia thành các loại như: van bi tay gạt, van bi điều khiển điện, van bi điều khiển khí nén…

Ecozen hiện đang phân phối van bi của nhiều hãng như: Genebre, Adca…

Y lọc

Y lọc (Tiếng anh là Y Strainer) là loại van hơi công nghiệp không thể thiếu trên đường ống dùng để lọc rác, cặn trên đường ống. Đặc biệt, van y lọc giúp lưu chất trên đường ống trở nên sạch sẽ hơn, giúp bảo vệ những thiết bị khác trên đường ống không bị rác, chất thải, bám dính vào giúp cho các thiết bị khác hoạt động ổn định hơn.

y lọc adca

Xem thêm: Van y lọc

Ecozen hiện đang phân phối van y lọc của nhiều hãng như: Zetkama, Adca, Mival…

Van xả khí

Van xả khí (Tiếng Anh là Air Vent Valve) là dòng van hơi công nghiệp có chức năng xả lượng khí dư và thưa ra khỏi hệ thống đường ống. Khi lưu chất được bơm qua hệ thống đường ống tạo ra một lượng khí dư thương bên trong đường ống, khí sẽ đi ra đường lỗ thông hơi. Mặc khác, khi lưu chất dâng lên đồng thời phao sẽ dâng lên theo giúp van mở/đóng liên tục.

van xả khí zetkama

Xem thêm: Van xả khí

Ecozen hiện đang phân phối van xả khí của hãng Zetkama.

Van bướm

Van bướm (Tiếng anh là Butterfly Valve) hay van cánh bướm là loại van hơi công nghiệp dùng để điều tiết dòng chảy của hơi bên trong hệ thống đường ống. Van hoạt động dựa theo nguyên lý đóng mở dạng xoay cánh bướm để điều tiết dòng chảy – tương tự như của van bi. Trong đường kính ống có kích thước lớn bằng cách cánh bướm xoay theo các góc độ khác nhau.

van bướm zetkama

Xem thêm: Van bướm

Ecozen hiện đang phân phối van bướm của nhiều hãng như: Zetkama, Genebre, Sigeval, Abo…

Van điều khiển

Van điều khiển (Tiếng anh là Control Valve) là một dạng van hơi công nghiệp được đánh giá cao về thiết kế, hình dạng, chất liệu. Đặc biệt ,với nguyên lý hoạt động thông minh vượt trội so với các dòng van công nghiệp khác. Van điều khiển có các loại điểu khiển như: khí nén, điện hoặc bằng nhiệt độ.

van điều khiển adca

Xem thêm: Van điều khiển

Ecozen hiện đang phân phối van điều khiển của nhiều hãng như: Adca, Genebre, Sigeval, Zetkama…

Bẫy hơi

Bẫy hơi tên (Tiếng Anh là Steam Trap) là dòng thiết bị vô cùng quan trọng trong đường ống hơi nóng, có công dụng tách toàn bộ nước ra khỏi đường hơi nóng giúp cho hệ thống hơi nóng được khô hoàn toàn.

bẫy hơi adca

Xem thêm: Bẫy hơi

Các loại bẫy hơi phổ biến như: bẫy hơi phao, bẫy hơi đồng tiền, bẫy hơi gầu đảo…

Ecozen hiện đang phân phối bẫy hơi của hãng Adca.

Đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất (Tiếng Anh là Pressure Gauge) là một dụng cụ cơ học được thiết kế để đo áp suất nội tại hoặc chân không của hệ thống chất hơi, khí. Đồng hồ áp suất được cung cấp theo nhiều kiểu dáng, kích cỡ và vật liệu linh hoạt để đáp ứng các yêu cầu của các ứng dụng tiêu chuẩn và đặc biệt khác nhau.

đồng hồ đo áp suất adca

Xem thêm: Đồng hồ đo áp suất

Ecozen hiện đang phân phối đồng hồ đo áp suất của hãng Nuova Fima, Hawk, New-Flow.

Kính quan sát dòng chảy

Kính quan sát dòng chảy (Tiếng Anh là Sight Glass) trong hệ hơi thường được sử dụng như một bộ phận để kiểm tra bằng mắt thường dòng chảy có chứa lưu chất của đường ống bên trong chất hơi, khí từ bên ngoài.

kính quan sát dòng chảy adca

Xem thêm: Kính quan sát dòng chảy

Ecozen hiện đang phân phối kính quan sát dòng chảy của hãng Adca.

Van nước công nghiệp

Van nước công nghiệp là loại van công nghiệp có kích cỡ rất lớn. Van nước công nghiệp thường được dùng trong các hệ thống nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp.các nhà máy cung cấp nước cho các hộ sinh hoạt có quy mô lớn như chung cư.

Van nước công nghiệp đa dạng các chủng loại, dễ sử dụng có thể điều khiển và sử dụng bằng tay hoặc bằng điện để thuận tiện hơn.

Van bướm

Van bướm cũng là loại van nước công nghiệp, giống như trong hệ hơi van bướm trong hệ nước cũng dùng để điều tiết lưu lượng dòng chảy của nước bên trong hệ thống đường ống. Van cánh bướm được sử dụng nhiều trong các hệ thống đường ống nước, xử lý nước thải, khí, cứu hoả, xi măng…

van bướm genebre

Van bướm được sử dụng phổ biến so với các loại khác là van bướm có cấu tạo đơn giản; dễ dàng lắp đặt và bảo trì.

Ecozen hiện đang phân phối van bướm của nhiều hãng như: Zetkama, Genebre, Sigeval…

Van cổng

Van cổng cũng là loại van nước công nghiệp được sử dụng phổ biến trong các hệ thống đường ống. Hầu hết đường ống nước nào cũng đều có sự xuất hiện của loại van nước công nghiệp này.

van cổng genebre

Ecozen hiện đang phân phối van cổng của nhiều hãng như: Zetkama, Genebre, Mival, Ayvaz…

Van giảm áp

Van giảm áp cũng là loại van nước công nghiệp, van tự động mở và đóng dùng để điều khiển áp lực nước ở đầu ra. Theo những thông số đã cài đặt trước trong hệ thống. Van giúp bảo vệ an toàn trong đường ống thiết bị hoặc một hệ thống khép kín.

van giảm áp nước

Ecozen hiện đang phân phối van giảm áp của nhiều hãng như: Genebre, Adca, Samyang…

Van an toàn

Van an toàn cũng là loại van nước công nghiệp, van thường xuyên đóng và hoạt động một cách tự động khi áp suất trong hệ thống vượt qua giá trị áp suất định mức đã cài đặt. Khi áp suất trong hệ thống vượt qua giá trị áp suất định mức van sẽ tự động mở và làm giảm áp suất trong hệ thống xuống dưới áp suất định mức đó.

van an toàn VYC

Ecozen hiện đang phân phối van an toàn của nhiều hãng như: Zetkama, VYC.

Van một chiều

Van một chiều cũng là loại van nước công nghiệp, giống như trong hệ hơi van 1 chiều trong hệ nước cũng dùng để bảo vệ đường ống dẫn vận hành ổn định.

van 1 chiều

Ecozen hiện đang phân phối van 1 chiều của nhiều hãng như: Zetkama, Genebre, Ayvaz, Mival…

Van bi

Van bi cũng là loại van nước công nghiệp, giống như trong hệ hơi van bi trong hệ nước cũng dùng để điều tiết dòng chảy của lưu chất trong hệ thống đường ống.

van bi genebre

Ecozen hiện đang phân phối van bi của nhiều hãng như: Genebre, Ayvaz…

Y lọc

Y lọc cũng là loại van nước công nghiệp, giống như trong hệ hơi van bi trong hệ nước cũng dùng để lọc rác, cặn trên đường ống. Giúp lưu chất trên đường ống trở nên sạch sẽ hơn.

y lọc genebre

Ecozen hiện đang phân phối van y lọc của nhiều hãng như: Zetkama, Genebre, Mival…

Van điều khiển

Van điều khiển cũng là một dạng van nước công nghiệp; giống như trong hệ hơi van điều khiển trong hệ nước cũng có các loại điểu khiển như: khí nén, điện hoặc bằng nhiệt độ.

van điều khiển

Ecozen hiện đang phân phối van điều khiển của nhiều hãng như: Adca, Genebre, Sigeval, Zetkama…

Van chân

Van chân là loại van nước công nghiệp. Van chân là sự kết hợp hoàn hảo của van một chiều và một bộ phận rọ lọc rác (chõ bơm/rọ bơm) hay lưới mắt cá ngăn rác mà chúng ta vẫn thường gọi.

van chân

Van chân được sử dụng kết hợp với máy bơm để duy trì áp lực trong hệ thống ống nước. Và đảm nhiệm luôn cả vai trò giữ lại các chất rắn có thể bám trên các công trình hay hiểu đơn giản là ngăn lại chất cạn rác lẫn trong nước hoặc chất lỏng nói chung.

Ecozen hiện đang phân phối van chân của nhiều hãng như: Genebre, Zetkama…

Xem thêm: Van chân

Van phao

Van phao là loại van nước công nghiệp, van được dùng để điều tiết và kiểm soát mức chất lỏng trong bể một cách chính xác. Van được thiết kế để mở ra khi mức chất lỏng đạt tới một điểm thấp nhất định và đóng kín khi đạt đến một điểm cao được thiết lập sẵn.

van phao

Ecozen hiện đang phân phối van phao của nhiều hãng như: Genebre, Zetkama…

Xem thêm: Van phao

Van cân bằng

Van cân bằng là loại van nước công nghiệp dùng để cân bằng thất thoát áp suất hoặc lưu lượng giữa các nhánh giúp tránh hiện tượng dàn nước không đều như: dàn có nước dàn không hoặc dàn nước áp lực thấp, dàn áp lực cao.

van cân bằng

Ecozen hiện đang phân phối van cân bằng của nhiều hãng như: Genebre, Zetkama, Mival…

Xem thêm: Van cân bằng

Van điện từ

Van điện từ (Tiếng anh là Solenoid Valve) là loại van nước công nghiệp, van là một trong những loại van điện phổ biến trên thị trường. Dùng để kiểm soát dòng chảy hoặc lỏng dựa vào nguyên lý chặn đóng/mở do lực tác động của cuộn dây điện từ.

van điện từ

Ecozen hiện đang phân phối van điện từ của nhiều hãng như: Genebre, Prisma…

Xem thêm: Van điện từ

Kính quan sát dòng chảy

Kính quan sát dòng chảy trong hệ nước được sử dụng như là bộ phận để kiểm tra bằng mắt thường dòng chảy của đường ống bên trong chất lỏng từ bên ngoài.

kính quan sát dòng chảy

Ecozen hiện đang phân phối kính quan sát dòng chảy của hãng Adca.

Ứng dụng van công nghiệp

Van công nghiệp phục vụ cho rất nhiều mục đích khác nhau trong các ngành hệ thống công nghiệp sản xuất; đường ống nước sinh hoạt, nước thải…

Nhiệm vụ của các loại van công nghiệp là kiểm soát và điều tiết lưu lượng trong hệ thống thông qua van. Van công nghiệp được lắp đặt để bắt đầu cho dòng chảy đi qua; ngăn cho dòng chảy ở lại; điều tiết lưu lượng đi qua nhiều hoặc ít; bảo vệ hệ thống an toàn và hiệu quả.

Ngày nay, công nghiệp hóa ngày càng phát triển và mở rộng các cơ sở sản xuất thúc đẩy nhu cầu và giúp cho ngành van công nghiệp ngày càng phát triển mạnh.

ECOZEN là đơn vị tại Việt Nam đang nhập khẩu và cung cấp đầy đủ các loại van công nghiệp, thiết bị và phụ kiện cho hệ thống đường ống, dầu khí, sản xuất thực phẩm…

 

Các loại tiêu chuẩn của van công nghiệp

Van công nghiệp được sản xuất từ nơi nào sẽ có tiêu chuẩn riêng của nơi đó; theo một quy trình khép kín công nghiệp van để đảm bảo được chất lượng. Dưới đây là tiêu chuẩn van công nghiệp phổ biến:

ISO International Standards Organization – Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế
AWWA American Water and Wastewater works Association – Hiệp hội về nước và nước thải công trình Hoa Kỳ
ANSI American National Standard Institute – Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ
API American Petroleum Institute – Viện dầu mỏ Hoa Kỳ
ASTM American Society for Testing and Materials – Hiệp hội Hoa Kỳ về kiểm định và Vật liệu
ASME American Society Mechanical Engineers – Hiệp hội Kỹ sư cơ khí Hoa Kỳ
BSI British Standards Institute – Viện Tiêu chuẩn Anh,
DIN Germany Standards – Đức Tiêu chuẩn
EN European National Standards – Tiêu chuẩn quốc gia châu u
MSS Manufacturers Standardization Society of the valve and fittings industry – Hiệp hội tiêu chuẩn các nhà sản xuất của van và phụ kiện ngành công nghiệp
FCI Fluid Control Institute, Inc – Viện kiểm soát chất lỏng, Inc
ISA Instrument Society of America – Viện dụng cụ Hoa Kỳ
KS Korean Standards – Tiêu chuẩn Hàn Quốc,
JIS Japan Industrial Standards – Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản

Xem thêm: Tiêu chuẩn mặt bích

Tiêu chuẩn kích thước cơ bản

 • Tiêu chuẩn JIS là tiêu chuẩn của Nhật Bản (JIS10K, JIS 20K, JIS 30K…)
 • Tiêu chuẩn ANSI là tiêu chuẩn của Mỹ ( ANSI 150#, ANSI 300#, ANSI 600#…)
 • Tiêu chuẩn DIN (PN) là tiêu chuẩn các nước Châu u (PN10, PN16, PN25, PN40….)

Nhà cung cấp Van công nghiệp

Hiện tại có nhiều công ty cung cấp van công nghiệp; tuy nhiên để tìm được đơn vị nhập khẩu và cung cấp chuyên nghiệp; sản phẩm chất lượng và giá thành tốt để chào thầu các dự án quan trọng là một điều khá khó.

cung cấp van công nghiệp

Là công ty nhập khẩu và cung cấp van công nghiệp, thiết bị và phụ kiện đường ống với hơn 12 năm kinh nghiệm, hiện nay ECOZEN là nhà phân phối van công nghiệp, thiết bị và phụ kiện đường ống hàng đầu Việt Nam với đội ngũ nhân viên kinh doanh, kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm.

Chúng tôi hiện đang phân phối van công nghiệp của các hãng Adca, Zetkama, Genebre, Sigeval, Mival, Ayvaz… đây là các thương hiệu nổi tiếng hàng đầu tại châu u.

Sản phẩm tại ECOZEN cam kết chính hãng, chất lượng, giá tốt, đầy đủ giấy tờ CO-CQ, catalogue, giao hàng tận nơi trên toàn quốc.

Chat Zalo
Gọi 0903 608 602