Tiêu chuẩn ASME là gì? Thiết bị đạt chuẩn ASME

Tiêu chuẩn ASME là gì?

Hệ thống lò hơi được ứng dụng rất nhiều vào đời sống hiện nay. Tuy nhiên, để việc vận hành diễn ra suôn sẻ, đảm bảo an toàn cho nhân viên thì các thiết bị bên trong hệ thống phải đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng. Một trong số đó là tiêu chuẩn ASME. Vậy tiêu chuẩn này là gì? Những sản phẩm nào đã được công nhận? Cùng Ecozen tìm hiểu ngay.

Tiêu chuẩn ASME là gì?

ASME là từ viết tắt của American Society of Mechanical Engineers – Liên đoàn Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ trải rộng trong các chủ đề gồm công nghệ áp suất, nhà máy hạt nhân, ứng dụng giải pháp tự động hóa trong sản xuất công nghiệp nặng.

ASME là tổ chức phi lợi nhuận cho phép cộng tác, chia sẻ kiến ​​thức, phát triển nghề nghiệp và trao dồi kỹ năng trong tất cả các ngành kỹ thuật. Mục tiêu của tổ chức là giúp cộng đồng kỹ thuật toàn cầu phát triển các giải pháp mang lại lợi ích cho cuộc sống thông qua việc huấn luyện, đào tạo liên tục, phát triển và nghiên cứu các quy tắc, tiêu chuẩn, các hội thảo và công bố, liên quan đến chính quyền và các vấn đề ngoại giao khác.

ASME ngày nay đã trở thành một tổ chức đa ngành và toàn cầu. Tổ chức ASME có hơn 110.000 thành viên trải rộng trên 158 quốc gia trên toàn thế giới.

Lịch sử hình thành ASME

Được ASME được thành lập vào năm 1880 bởi một nhóm các nhà công nghiệp hàng đầu bao gồm Alexander Lyman Holley, Henry Rossiter Worthington và John Edison Sweet and Matthias N. Forney với nhiệm vụ chính là giải quyết các sự cố nổ lò hơi.

Năm 1905, khi thảm họa nhà máy giày Grover đã giết hơn 50 người và làm bị thương hơn 100 người, nhu cầu về tiêu chuẩn trở nên rõ ràng hơn. Sau đó, vào năm 1908, tiểu bang Massachusetts đã thiết lập các quy tắc của lò hơi.

Cho đến ngày nay, tiêu chuẩn ASME được biết đến tiêu chuẩn đánh giá sự an toàn của các thiết bị được sử dụng trong ngành chế tạo kim loại, các ứng dụng chịu áp lực cao bao gồm đường ống, van, mặt bích, gioăng các phụ kiện khác. Tiêu chuẩn ASME được sửa đổi liên tục song hành với nền công nghệ đang phát triển để giữ sự an an toàn cho người lao động cũng như người sử dụng.

Tiêu chuẩn ASME là gì

ASME được sáng lập năm 1880 bởi  Alexander Lyman Holley, Henry Rossiter Worthington, John Edison Sweet and Matthias N. Forney. Với nhiệm vụ là giải quyết các sự cố của nồi áp suất, lò hơi. Được biết đến trong việc thiết lập các bộ mã và tiêu chuẩn cho các thiết bị cơ khí. Với mục đích sáng lập ban đầu là thành lập một Liên đoàn kỹ thuật với mục đích tập trung nghiên cứu các kỹ thuật liên quan lĩnh vực cơ khí ở Bắc Mỹ. Và theo sự phát triển, ASME ngày nay đã trở thành một tổ chức đa ngành và toàn cầu.

ASME phát triển và xét duyệt các tiêu chuẩn dựa trên nhu cầu của thị trường thông qua quy trình thống nhất, thỏa thuận và cam kết giữa các bên liên quan gồm các nhà sản xuất, người dùng, chính quyền và các bên quan tâm khác.  Việc xây dựng tiêu chuẩn ASME cùng với sự xét duyệt theo sau đều được đánh giá dựa trên các dữ liệu có độ tin cậy cao với sự nhất trí của các ủy ban tham gia vào quy trình xây dựng tiêu chuẩn.

Chức năng của ASME

ASME được thành lập để đối phó với nhiều sự cố tàu hơi nước áp suất hơi. Đồng thời tổ chức cũng được biết đến với việc thiết lập mã và tiêu chuẩn cho các thiết bị cơ khí.

ASME đã tổ chức hàng trăm hội nghị kỹ thuật, khóa học phát triển chuyên nghiệp mỗi năm cũng như tài trợ cho nhiều chương trình giáo dục trong cộng đồng.

Tầm nhìn của ASME

Trở thành tổ chức đi đầu về các bộ luật, tiêu chuẩn cơ khí và kỹ thuật đa ngành, chương trình đánh giá sự phù hợp các sản phẩm và dịch vụ liên quan.

Sứ mệnh của ASME

Phát triển các tiêu chuẩn, bộ luật và các chương trình đánh giá phù hợp nhất cho các sản phẩm và dịch vụ liên quan vì lợi ích chung của cộng đồng.

Thu hút nhân tài trên toàn thế giới để cùng phát triển, duy trì và phát động việc áp dụng tiêu chuẩn ASME trên các sản phẩm, dịch vụ liên quan.

mũi tên Có thể bạn quan tâm: Tiêu chuẩn IEC là gì?

Cảm biến đo mức ống thủy FineTek đạt chuẩn ASME

Cảm biến đo mức ống thủy hay còn được gọi nôm na với cái tên dễ hiểu hơn là ống thủy đo mực nước. Thiết bị này được cài đặt bên ngoài bồn chứa. Khi mức chất lỏng bên trong thay đổi thì từ bên ngoài có thể biết được thông qua sự thay đổi của màu cờ trên thiết bị.

Cảm biến đo mức ống thủy Finetek Model EF

Nguyên lý hoạt động

Cảm biến ống thủy sử dụng nguyên lý thủy tĩnh để hiển thị mức của chất lỏng trong bể chứa. Khi phao từ tính bên trong tăng lên hoặc giảm theo mức thay đổi của mức chất lỏng. Cờ đỏ trên cảm biến ống thủy sẽ lật lại khi phao đi qua để chỉ thị mức chất lỏng dựa theo phương thức lực từ hút.

Ưu điểm

  • Cảm biến ống thủy dùng trong môi trường có nhiệt độ cao, áp suất cao, axit mạnh, kiềm mạnh.
  • Cấu trúc của ống thủy rất đơn giản nhưng lại mang đến độ bền và độ chính xác cao.
  • Có sẵn nhiều tùy chọn khác nhau để nâng cấp.
  • Ống thủy báo mức không được vận hành bằng điện, do đó không bị ảnh hưởng bởi sự cố mất điện.
  • Ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như: ngành dệt nhuộm, xử lý nước thải, sản xuất điện, công nghiệp nồi hơi, hóa dầu và nhiều ngành khác.

Để sở hữu thiết bị cảm biến ống thủy FineTek đạt tiêu chuẩn ASME hãy liên lạc ngay với Ecozen qua Hotline: 0903.608.603.

mũi tên Có thể bạn quan tâm: Các loại cảm biến đo mức nước công nghiệp

Hy vọng những thông tin về tiêu chuẩn ASME và các thiết bị đạt chuẩn được Ecozen cung cấp bên trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về ngành công nghiệp lò hơi. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp đừng ngại liên hệ cho chúng tôi nhé.

Chat Zalo
Gọi 0903 608 602