0933.750.101

Các loại khớp nối mềm và cách chọn phù hợp

Tin tứcTin tức sản phẩmTin tức nổi bật

Các loại khớp nối mềm và cách chọn phù hợp

13/08/2019

Khớp nối mềm là gì?

Khớp nối mềm (Tiếng Anh là expansion joints) hay mối nối mềm là khớp nối bằng cao su, gang, Inox… Với kiểu nối ren hoặc mặt bích, nhưng mặt bích vẫn là phổ biến nhất. Dùng để nối ống với ống, ống với van. Ở đấy ống có thể là ống HDPE, uPVC, ống thép, ống inox,… Còn van có thể là van cổng hoặc van bướm. Tác dụng của khớp nối mềm là hấp thụ lực rung lắc của đường ống để hạn chế tiếng ồn. Đồng thời có thể bù đắp lại sai lệch kích thước và chênh lệch địa hình.

khớp nối mềm

Các loại khớp nối mềm phổ biến ở Ecozen

1. Khớp nối mềm inox

Khớp nối mềm inox, khớp nối mềm inox mặt bích, khớp nối mềm inox nối bích cũng là một loại khớp nồi mềm được làm bằng vật liệu inox, hay còn gọi là thép không gỉ (SUS 304, 316, 321). Dùng để lắp đặt trên các đường ống cố định giúp cho đường ống rung lắc do máy bơm. Do va chạm và có thể giãn trong trường hợp ống bị kéo hoặc nhiệt độ tăng giảm. Khớp nối mềm inox nối bích là một thiết bị dùng để bảo vệ đường ống và các thiết bị trên đường ống.

khớp nối mềm inox

Hai đầu kết nối mặt bích (thép/inox), nối ren côn, rắc co… Được lắp đặt trong hệ thống ống dẫn và đường ống để tránh thiệt hại. Do sự thay đổi nhiệt độ, rung lắc mạnh, áp lực và các lực cơ học khác.

Khớp nối mềm inox mặt bích là thiết bị được sản xuất bằng loại vật liệu tương đối mỏng. Thường là thép không rỉ (inox) được lắp trong hệ đường ống và ống dẫn. Với các mục đích bù việc lắp đặt sai lệch đường ống, hấp thụ giãn nở do nhiệt của ống, hấp thụ sự rung lắc. Tạo sự dễ dàng trong việc kết nối giữa máy và ống, phòng ngừa hỏng hóc của đường ống và thiết bị do úng lụt, động đất.

khớp nối mềm inox nối bích

Khớp nối mềm inox nối bích thường được dùng để lắp đặt trong hệ đường ống chứa chất lỏng, hơi… đặc biệt trong môi trường ăn mòn lớn và có nhiệt độ cao. Khớp nối mềm inox mặt bích được sử dụng nhiều cho hệ xử lý nước thải, hóa chất, lò hơi… Ngoài ra còn dùng cho các công trình xây dựng, nhà máy.

Chức năng và công dụng của khớp nối mềm inox nối bích:

– Giúp bảo vệ hệ thống đường ống khỏi sự thay đổi nhiệt độ và áp suất.

– Giảm tiếng ồn và độ rung.

– Giảm các lực tác động, chống rung.

– Tăng độ co giãn, đàn hồi cho thiết bị bơm và đường ống dẫn.

– Giúp giảm các thiệt hại đáng kể do sự thay đổi nhiệt độ, rung lắc mạnh, áp lực và các lực cơ học khác.

ứng dụng khớp nối mềm inox

khớp nối mềm inox mặt bích – nối bích được Ecozen nhập trực tiếp chính hãng

Vì sao phải sử dụng khớp nối mềm inox mặt bích:

Trong các công trình xây dựng chúng ta thấy có rất nhiều thiết bị như vật liệu gạch, cát, đá, dây điện, đồ điện các loại… và bên cạnh đó vạt dụng không thể thiếu đó chính là khớp nối mềm inox nối bích. Và hơn hết đối với bất kỳ một nhà máy công nghiệp nào dù với quy mô nhỏ hay là lớn cũng điều có hệ thống chất lỏng bao gồm: hệ thống cấp thoát nước, hệ thống cấp dầu, hệ thống cấp khí nén…

khớp nối mềm inox

khớp nối mềm inox

Đặc biệt trong môi trường công nghiệp thì luôn tạo ra sự chênh lệch về nhiệt độ và áp suất của các hệ thống ống dẫn sẽ tạo ra các rung chấn làm cho các hệ thống máy móc bị hư hỏng, bể vỡ do phải chịu một áp lực lớn gây ra những thiệt hại về tài sản cho doanh nghiệp và ảnh hưởng đến quy trình vận hành của hệ thống. Vì thế khớp nối mềm inox nối bích – mặt bích là thiết bị giúp cho quá trình vận hành trở nên tốt hơn và đảm bảo hơn, khớp nối mềm inox nối bích chịu được một áp lực rất lớn giúp cho quá trình sử dụng nước không bị chảy hay rò gỉ.

2. Khớp nối mềm cao su | Khớp nối cao su

Khớp nối mềm cao su hay khớp nối cao su là 1 phụ kiện được cấu thành bởi phần bầu cao su 3 lớp, 2 lớp EPDM ở ngoài bọc 1 lớp sợi gia cường Nylon ở giữa, 2 đầu của bầu cao su nối với các phụ kiện khác hay nối với đường ống bằng mặt bích thép.

cấu tạo khớp nối mềm cao su

Khớp nối mềm cao su là một trong những phụ kiện dùng trong công nghiệp và xây dựng. Khớp nối cao su có tác dụng nối 2 đầu phụ kiện với nhau. Như giữa 2 đoạn ống hay giữa Co, Tê, Van với đường ống. Khớp nối mềm cao su nó còn có khả năng co giãn trong phạm vi nhất định. Sẽ giúp đường ống cũng như cả hệ thống được vận hành trơn tru hơn.

Đặc điểm của khớp nối mềm cao su mặt bích

– Khớp nối mềm cao su mặt bích có thể làm giảm đáng kể hệ thống đường ống rung động và tiếng ồn; có thể giúp đường ống chuyển hướng từ thẳng thành cong 1 góc nhất định; có thể giúp ông xoay quanh nó, giúp cho quá trình lắp đặt dễ dàng.

khớp chống nối mềm cao su zetkama 701
khớp nối cao su zetkama 700
khớp chống nối mềm cao su zetkama 701 khớp nối cao su zetkama 700

khớp nối mềm cao su | khớp nối cao su luôn có sẵn hàng, đủ size, đầy đủ giấy tờ

– Khớp nối cao su mặt bích có thể được làm từ inox có mặt bích có thể sử dụng trong nhiều môi trường khắc nghiệt như: axit, ba zơ, ăn mòn, dầu và có khả năng chịu nhiệt độ tốt.

– Lắp đặt dễ dàng và tuổi thọ dài nhờ vật liệu chế tạo là cao su

– Do đàn hồi cao nên khi lắp đặt phải dùng phương pháp đường chéo.

Ứng dụng khớp nối cao su

Bởi đặc điểm nổi trội trên khớp nối cao su mặt bích được dùng rộng rãi trong đường ống, bơm và các ngành công nghiệp sau đây:

Ứng dụng khớp nối cao su mặt bích

– Đường dây bơm hút và phân phối cho điều hòa không khí, hệ thống thông gió và lắp đặt nước lạnh.

– Tháp làm mát và quạt đường ống đơn vị đường ống.

– Hệ thống chữa cháy và vệ sinh.

– Hệ thống kiểm soát ô nhiễm để thoát nước và xử lý nước.

– Hệ thống đường ống trong các nhà máy nói chung.

– Máy phát điện, hệ thống làm mát biển, dây chuyền chấn lưu, công nghiệp giấy và bột giấy…

– Đảm bảo hệ thống đường ống luôn có áp lực ổn định và nhiệt độ điều kiện nhiệt độ tốt nhất . (Trong thực tế ống thép sẽ giãn nở khi nhiệt độ tăng. Để bù trừ sự thiếu hụt này người ta thường sử dụng khớp nối mềm cao su, khớp nối cao su) bởi khả năng co giãn của khớp nối cao su giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống với chi phí hợp lý. 

– Ổn định các chấn động, rung lắc và giảm thiểu tiếng ồn tạo ra từ hệ thống đường ống.

– Nhờ có độ đàn hồi cao và dạng hình cầu; khớp nối mềm cao su phân bổ áp suất đồng đều trên tất cả bề mặt phía trong của chính nó; giúp giảm lực tác dụng lên đường ống; thiết bị hay các loại van công nghiệp…

Những lưu ý khi lắp đặt khớp nối mềm cao su nối bích:

– Để lắp đặt các khớp nối mềm cao su nối bích với máy bơm, hãy tham đọc tham khảo vài ý dưới đây nhé. Khi van kiểm tra được lắp đặt trước các khớp nối từ máy bơm, có khả năng xảy ra sự cố do tích tụ độ hao mòn bởi áp suất nước luôn nhận và nhận búa nước trực tiếp xảy ra khi máy bơm khởi động và dừng.

– Khi các khớp nối cao su giảm chấn bị dịch chuyển, lưu ý các khớp nối cao su giảm chấn không chạm vào cấu trúc và thiết bị (đặc biệt là các cạnh sắc) gần cài đặt.

– Đo đạc và thực hiện định tâm chính xác để không thêm lực bên ngoài không cần thiết (nén, căng, xoắn…) khi kết nối các khớp nối cao su chống rung với các ống.

– Giữ các khớp nối mềm tránh xa tia lửa điện khi hàn hoặc cắt các đường ống gần đó. Trong trường hợp khả năng truyền nhiệt, hãy thực hiện một số biện pháp đối phó như lấy các khớp nối mềm cao su nối bích khỏi ống…

3. Khớp nối mềm chống rung

Khớp nối mềm chống rung là khớp nối làm bằng vật liệu cao su nối các đường ống, hoặc trên những đường ống cố định cứng dài. Khớp nối mềm chống rung còn có chức năng chống rung đường ống giúp bảo vệ đường ống và các thiết bị một cách an toàn.

Khớp nối mềm chống rung

Khớp nối mềm chống rung còn được gọi với nhiều tên khác nhau tùy theo vùng miên như: khớp nối mềm chống rung inox, khớp nối chống rung inox, khớp nối chống rung cao su, khớp chống rung mặt bích, khớp chống rung inox

Khớp nối mềm chống rung

Sản phẩm có thể chịu được áp lực cao, đáp ứng linh hoạt, độ co giãn lớn, độ lệch ống cân bằng, hấp thụ rung, giảm tiếng động, dễ dàng lắp đặt.

Khớp nối mềm chống rung inox là loại khớp nối mềm bằng cao su có 2 mặt bích để liên kết với đường ống. Khớp nối chống rung cao su chính là khớp nối giúp cho sự giãn nở đường ống được an toàn. Khi sử dụng đồng thời cũng giúp cho việc lắp ráp đường ống và các thiết bị trên đường ống thuận lợi. Ngoài ra khớp chống rung inox còn giúp chống rung động làm vặn ống trong quá trình vận hành lưu chất trong ống.

khớp nối mềm chống rung Zetkama 701
khớp nối mềm chống rung Zetkama 700
khớp nối mềm chống rung zetkama 701 khớp nối mềm chống rung zetkama 700

Các sản phẩm khớp nối mềm chống rung ở Ecozen luôn có sẵn hàng, đủ size

Ưu điểm của khớp nối chống rung cao su

Khi nhắc đến khớp nối chống rung inox hay khớp nối chống rung cao su không thể không kể đến những ưu điểm như:

 • Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến và hiện đại, sản phẩm khớp nối mềm chống rung cao su thật sự chất lượng và đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật để phục vụ công việc.
 • Khớp nối mềm chống rung inox được sản xuất từ vật liệu có độ bền cao như cao su tự nhiên,  inox – thép có độ bền cao giúp chống ăn mòn tốt. Do đó, khi làm việc và tiếp xúc với chất lỏng có khả năng làm mòn vẫn đảm bảo hoạt động tốt nhất.
 • Khớp nối chống rung cao su được thiết kế có tính thẩm mỹ và ứng dụng cao. Khi lắp đặt trong hệ thống đường ống không làm mất tính thẩm mỹ của công trình. 
 • Nhờ khả năng chịu nhiệt độ cao nên khớp nối chống rung inox được  sử dụng nhiều trong môi trường, lưu chất khác nhau. Đây cũng là một trong những ưu điểm nổi trội nhất của khớp nối chống rung inox.

khớp nối cao su

Đặc biệt:
 • Nhờ chất liệu cấu tạo, khớp nối mềm chống rung cao su chống thấm tốt. Nên khi chúng ta sử dụng sẽ hạn chế được tình trạng rò rỉ môi chất trong đường ống khiến ảnh hưởng đến chất lượng môi chất.
 • Khớp nối mềm chống rung inox có đọ bền cao, sử dụng lâu dài trong nhiều năm, đây cũng là một trong những ưu điểm đáng nể của loại khớp nối mềm này.
 • Khớp nối mềm chống rung inox được sử dụng rộng rãi một phần nhờ mức chi phí đầu tư không cao. Với một khoản đầu tư ban đầu hợp lý, tuổi thọ và chất lượng khớp nối cao sẽ góp phần bảo vệ những bộ phận khác cũng như toàn bộ hệ thống ống. Chi phí đầu tư cho khớp nối mềm inox là cực kỳ hợp lý nhưng sẽ mang lại những lợi ích to lớn khác.
 • Các sản phẩm khớp nối mềm chống rung inox được sản xuất theo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật. Đảm bảo sự phù hợp, dễ dàng lắp đặt và an toàn khi thi công.

khớp nối mềm chống rung

Nổi bật:

Sự ra đời của khớp chống rung mặt bích giúp việc kết nối giúp việc kết nối trở nên đơn giản, thuận tiện và nhanh chóng, tiết kiệm chi phí cho hệ thống. Đây là một bước tiến quan trọng giúp hỗ trợ và bảo vệ chất lượng hệ thống. 

Tuy nhiên, những ưu điểm và chất lượng mà khớp chống rung inox đem lại đều được quyết định bởi cấu tạo và công nghệ sản xuất. Bởi bên cạnh những sản phẩm chất lượng cũng có không ít khớp chống rung mặt bích kém chất lượng, bị làm giả. Các sản phẩm này được sản xuất bằng công nghệ thô, vật liệu không đảm bảo nên chất lượng kém. Nhưng có mẫu mã, kiểu dáng tinh vi nên người dùng dễ bị lừa, khó phân biệt được thật và giả. Điều này làm ảnh hưởng đến việc lựa chọn sản phẩm và sử dụng. Nếu chúng ta mua phải các loại khớp chống rung inox kém chất lượng sẽ không đảm bảo hiệu quả sử dụng và gây ra nhiều thiệt hại. Do đó, mọi người cần cẩn trọng trong việc lựa chọn khớp chống rung mặt bích.

Ứng dụng của khớp chống rung mặt bích

Trong các đường ống và bơm thường sử dụng khớp nối mềm chống rung inox, đặc bietrong các ngành công nghiệp sau đây:

khớp nối mềm chống rung

 • Hấp thụ rung lắc cho đường ống nằm dưới đất mềm
 • Cắt dìa/mép để có thể vừa cho việc lắp đặt, kết nối
 • Đường ống dẫn ngang qua sông, đường bộ, đường sắt và đường ray
 • Cho cả hai đầu ống nước
 • Di chuyển miệng cống
 • Hấp thụ bù trừ nhiệt giãn nở đường ống
 • Hấp thụ độ rung lắc cho đường ống…

4. Mối nối mềm BE | Mối nối mềm EE

Mối nối mềm là thiết bị nối dùng để nối các đường ống với nhau hoặc để nối ống với van (valve). Chất liệu ống có thể làm từ: uPVC, HDPE, ống tráng kẽm, ống gang, ống thép… còn van thì có thể là van bướm hoặc van cổng. Có 2 loại mối nối mềm HDPE phổ biến nhất là : mối nối mềm BE và mối nối mềm EE.

Mối nối mềm

Kích thước mối nối mềm phổ biến là: DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500, DN600, DN700, DN800, DN900, DN1000…

Mối nối mềm

4.1 Mối nối mềm BE

Mối nối mềm BE là thiết bị nối làm từ vật liệu gang đúc, cấu tạo gồm 2 đầu: mặt bích và đầu tròn, đầu tròn dùng để nối trực tiếp với ống. Ở đây ống có thể dùng là ống thép, ống inox, ống gang, Ống nhựa HDPE, uPVC, Dekko, Ống thép mạ kẽm… Còn về đầu mặt bích dùng để lắp van có thể là van cổng dạng ty chìm, ty nổi, nắp chụp, hoặc van bướm nhưng phổ biến nhất vẫn là van cổng. Với ưu điểm là tháo lắp nhanh và gọn gang nên được ứng dụng ngày càng nhiều trong thực tế.

Cấu tạo khớp nối mềm BE

Nhờ gioăng có cấu tạo hình côn nên trong quá trình kiểm tra bơm ở áp lực cao thì gioăng sẽ không bị tuột ra và ống vẫn được giữ nguyên. Gioăng được làm bằng cao su cao cấp EPDM nên độ bền rất cao. Trên thân có các Bulong cường độ cao, khi siết chặt bulong lại thì gioăng cao su hình côn sẽ bót lại và giữ ống sẽ chắc hơn.

Ưu điểm của mối nối mềm BE
 • Tiết kiệm thời gian thi công.
 • An toàn, dễ dàng lắp đặt đấu nối.
 • Thích hợp với nhiều tiêu chuẩn mặt bích như BS, JIS, DIN,…
 • Được sử dụng cho nhiều loại ống khác nhau như: Gang, thép, Inox, HDPE, uPVC, Dekko,…

4.2 Mối nối mềm EE

Mối nối mềm EE là mối nối dùng có vật liệu bằng Gang, dùng để nối ống với ống lại với nhau. Có thể nối ống: HDPE, uPVC, ống gang, ống thép tráng kẽm, ống thép lại với nhau.

Cấu tạo của mối nối mềm EE

–  Thân: Được làm bằng gang pha thép
–  Zoăng: Được làm bằng cao su
–  Bulong: Chất liệu Inox 304 chất lượng cao để chống han rỉ và tăng khả năng chịu lực

Ưu điểm mối nối mềm EE

Mối nối mềm EE được sử dụng rất phổ biến trong việc lắp đặt đường ống hiện nay. Vì dễ dàng lắp đặt giúp tiết kiệm được thời gian và nhân lực, lại rất thuận lợi cho việc thay thế và bảo dưỡng sau này. Do đó giảm đáng kể chi phí quản lý thi công, vật tư và duy tu bảo dưỡng.

Khớp nối mềm lại sử dụng được cho nhiều chất liệu khác nhau như: Ống gang, ống thép, ống kẽm, Upvc, HDPE.

Econzen còn cung cấp các loại ống mềm và khớp giãn nở khác:

1. Ống nối mềm, ống mềm inox, ống mềm chịu nhiệt

Ống nối mềm, ống mềm inox, ống mềm chịu nhiệt là thiết bị có khả năng giãn nở linh hoạt được làm bằng vật liệu tương đối mỏng (thường là thép không gỉ hay còn gọi là inox) được thiết kế để hấp thụ các chuyển động cơ học và giãn nở nhiệt trong hệ đường ống, người ta cũng thường gọi là ống mềm inox.

Ống mềm nối đầu phun Sprinkler

Ống nối mềm INOX có lưới

Ống mềm INOX chịu nhiệt có vỏ bọc không lưới

ống mềm đầu phun chữa cháy ống nối mềm INOX ecozen ống nối mềm inox ecozen

ECOZEN luôn có sẵn hàng ống nối mềm, ống mềm inox, ống mềm chịu nhiệt, đầy đủ giấy tờ

2. Khớp nối Omega

Khớp nối Omega V

Khớp nối Omega U

khớp mềm Omega ống mềm nối

khớp nối omega được Ecozen nhập khẩu trực tiếp chính hãng,  đầy đủ giấy tờ

3. Ống giãn nở nhiệt | Ống co giãn

Ống giãn nở nhiệt hay ống co giãn là sản phẩm công nghiệp sản xuất từ vật liệu thép không gỉ. Là một trong những loại khớp nối được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Được thiết kế phù hợp với sự rung lắc và sự giãn nở vì nhiệt. Giúp tăng cường sự ổn định của toàn bộ hoạt động hệ thống đường ống.

Ống giãn nở nhiệt | Ống co giãn chính hãng, hàng luôn có sẵn, đủ size

Cách chọn và lưu ý khi chọn khớp nối mềm | mối nối mềm

Cách chọn khớp nối mềm hiệu quả

Sự tăng nhiệt nhanh, quá tải nhiệt, sực chịu của kim loại giảm, tiếng ồn; thời gian lắp đặt lâu và các vấn đề bảo dưỡng sớm có thể. Sẽ được giảm đáng kể hoặc tránh được khi sử dụng khớp nối mềm cao su. Các khớp nối mềm chống rung này thường được làm bằng inox, hay còn gọi là thép không gỉ.

Khớp nối bù trù là khớp nối cao su được thiết kế đặc biết; gồm các liên kết xoắn, dạng lò xo hay dạng các lớp kết cấu nhăn dạng nhẫn xếp gấp vào nhau có tác dụng bù trừ co giãn và hấp thụ nhiệt.

Cách chọn khớp nối cao sau: Tùy theo vật liệu cấu tạo khớp nối sẽ có độ giãn nở nhất định. Trong trường hợp này khớp nối mềm inox được lắp; để chịu những sự giãn nở giúp đường ống trở nên an toàn. Tuổi thọ của miếng đệm liên quan trực tiếp tới chất lượng; sự lắp đặt tốt và việc bảo trì tốt.

Chính vì thế khớp nối mềm cao su; khớp nối cao su hay khớp nối mềm inox đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong kết cấu đường ống; thiết kế công nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của công trình.

Những lưu ý khi chọn sử dụng mối nối mềm

Lựa khớp nối mềm không đơn giản, để lựa được khớp nối mềm chuẩn; tối ưu thì khi mua khớp nối mềm | mối nối mềm cần lưu ý những điểm sau:

 • Chọn đúng kích cỡ, đường kính khớp nối mềm cần dùng
 • Chú ý chỉ số áp lực tại điểm nối
 • Kiểm tra độ dài mối nối mềm là bao nhiêu
 • Chất liệu khớp nối mềm là inox hay cao su
 • Chú ý tiêu chuẩn mặt bích của khớp nối mềm
 • Lựa chọn đúng kiểu ren của khớp nối mềm cần dùng. Có 3 loại ren khớp nối là ren trong, ren ngoài, ren côn.
 • Chú ý kích thước ren phù hợp với đường ống
 • Kiểm tra xem đầu ren là thép hay inox
 • Chú ý xem mối nối mềm đó sử dụng được ở những điều kiện môi trường nào.

Ecozen chuyên cung cấp đầy đủ các loại khớp nối mềm

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết này của Ecozen. Nếu các bạn có thắc mắc hay cần tư vấn thì hãy gọi ngay tới chúng tôi qua các số Hotline để được những chuyên viên kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tận tình nhé. Chúng tôi Ecozen cam kết đem lại trước là những sản phẩm chất lượng nhất và sau là dịch vụ hỗ trợ khách hàng một cách tận tâm nhất!

Previous
Team Buiding 2019 Cháy hết mình cùng team building của những chiến binh ECOZEN 2019.
Next
Van cầu là gì? Nơi cung cấp van cầu chính hãng giá tốt! van cầu
close