Các loại Van điều khiển điện & Những lưu ý về Van điều khiển bằng điện

Van điều khiển điện Adca Model EV25S/ EV25G

Van điều khiển bằng điện

Van điều khiển bằng điện là loại van điều khiển sử dụng động cơ điện để cung cấp momen xoắn tạo ra hoạt động đóng/mở cho van mà không cần đến sức người.

Van điều khiển điện | Van điều khiển bằng điện là gì?

Van được kết nối với tủ điều khiển đã được lập trình cài đặt sẵn hoặc có thể điều khiển bằng nút bấm, mọi cơ chế hay trạng thái của van đều được vận hành hoàn toàn tự động.

Van điều khiển điện có hai loại van chính đó là đóng mở On/Off (đóng/mở hoàn toàn) và đóng mở tuyến tính (theo góc mong muốn). Việc đóng mở tuyến tính thường dùng trong hệ thống thống đường ống cần sự điều tiết lưu lượng dòng chảy. Nguồn điện sử dụng vận hành van khá đa dạng từ các dòng điện 1 pha, 2 pha hoặc 3 pha với các dãy điện áp thông dụng như nguồn: 220V, 240V hoặc 380V.

Cấu tạo van điều khiển điện

Van điều khiển bằng điện về cơ bản sẽ được cấu tạo gồm 2 phần chính: Phần van cơ và phần điều khiển điện.

1. Phần van cơ

Về cơ bản cấu tạo của các loại van cơ sẽ tương đối giống nhau. Phần cơ van lắp đặt trực tiếp trên đường ống, van trực tiếp đóng hoặc mở bằng bộ điều khiển.

Van điều khiển điện sử dụng trong hệ thống đóng/mở bằng điện thường là: van bướm, van cổng, van bi và van cầu. Mỗi loại van có một ưu điểm riêng và được ứng dụng vào mỗi trường hợp khác nhau của hệ thống, tùy vào mục đích sử dụng.

Van điều khiển khí nén Adca Model V16/2

Cấu tạo chung của các loại van gồm những phần sau: Thân van, đĩa, trục, giăng và vòng làm kín.

2. Phần điều khiển điện

Phần điều khiển điện nó có vai trò như đầu não của van. Nó điều khiển được hoạt động của phần cơ của van. Để điều khiển van thì chúng ta phải cấp nguồn điện cho van. Điện áp điều khiển của van gồm 24V hoặc 220V hoặc 380V. Có thể dùng nguồn điện 2 pha hoặc 3 pha đều được.

Phần điều khiển điện

Loại thiết bị truyền động này được điều khiển bằng động cơ điện. Các mô tơ là thiết bị dùng để chuyển đổi năng lượng điện sang năng lượng cơ học.

Tùy thuộc vào thiết kế, công suất sẽ là dòng điện một chiều (DC) hoặc dòng điện xoay chiều (AC). Để ngăn chặn thiệt hại từ quá tải hoặc quá nhiệt, động cơ truyền động điện thường được trang bị bộ cảm biến. Cấp điện mô-tơ quay, khi mô tơ quay sẽ truyền chuyển động đến trục của van và giúp van chuyển trạng thái đóng/mở.

Thiết bị truyền động bằng điện có nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau để phù hợp với các ứng dụng van khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của van điện điều khiển

Nguyên lý hoạt động của dòng van này dựa vào bộ điều khiển. Khi bộ điều khiển được cấp điện, mô tơ sẽ quay và chuyền chuyển động quay xuống trục của van. Trục van lại tác động lên đĩa van làm cho van đóng/mở. Tùy thuộc kiểu điều khiển mà van sẽ có góc mở khác nhau. Nếu là điều khiển tuyến tính thì góc mở của van có thể điều chỉnh được nhiều cấp độ khác nhau và chúng ta có thể cài đặt được. Còn nếu là điều khiển on/off thì chỉ có hai trạng thái đó là đóng và mở.

Phân loại van điều khiển bằng điện

1. Theo cơ chế hoạt động đóng/mở

1.1 Van điều khiển bằng điện on/off

Là loại van chỉ có chức năng đóng hoặc mở hoàn toàn, tính năng như một van đóng ngắt. Dòng van này không thể sử dụng cho các hệ thống đòi hỏi điều chỉnh lưu lượng.

1.2 Van điều khiển điện tuyến tính

Là loại van ngoài chức năng đóng mở on/off thì còn có thể điều chỉnh góc mở sao cho phù hợp với lưu lượng mong muốn chảy qua van.

2. Theo kiểu van

2.1 Van bướm điều khiển bằng điện

Van được sử dụng trong hệ thống cấp thoát nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy và những hệ thống đường ống yêu cầu điều khiển tự động.

2.2 Van bi điều khiển bằng điện

Van được sử dụng nhiều trong các hệ thống hiện nay như: Nhà máy xử lí nước thải, nhà máy hóa chất, dược phẩm, các khu công nghiệp…

2.3 Van cầu điều khiển bằng điện

Van chuyên sử dụng để đóng/mở điều tiết trong hệ thống đường ống hơi nóng, dầu nóng nói chung là làm việc tốt trong các môi trường khắc nghiệt có nhiệt độ cao.

3. Theo điện áp

3.1 Van điều khiển bằng điện 24V

Là dòng van này sử dụng nguồn điện đầu vào 24v có thể đảm bảo được độ an toàn khi vận hành cho con người. Tuy nhiên cần có bộ đổi nguồn điện từ 220v sang 24v để vận hành.

3.2 Van điều khiển điện 220V

Là dòng van phổ biến nhất ở Việt Nam có cùng nguồn điện cung cấp vào hệ thống khi làm việc. Loại bộ điều khiển điện này đảm bảo được tính tiện lợi khi sử dụng lưới điện cũng như đáp ứng được toàn bộ vị trí lắp đặt mà không cần thay đổi nguồn điện.

3.3 Van điều khiển bằng điện 380V

Đây là nguồn điện áp 3 pha phổ biến ở Việt Nam, nhưng loại nguồn điện này ít được sử dụng và chủ yếu xuất hiện trong các khu công nghiệp lớn.

Các loại Van điều khiển bằng điện tiêu biểu ở ECOZEN:

Van điều khiển điện Adca Model EV25S/ EV25G

Van điều khiển điện Adca

 • Model: EV25S/ EV25G
 • Vật liệu: Gang
 • Size: DN15 – DN150
 • Kết nối: Bích
 • Áp suất làm việc: PN16, PN25
 • Nhiệt độ tối đa: 350ºC

XEM CHI TIẾT

Van bướm điều khiển bằng điện Genebre 5633

Van bướm điều khiển điện Genebre

 • Model: 5633
 • Chất liệu:
  • Thân van: Gang
  • Đĩa van: Thép không gỉ
 • Size: DN50 – DN300
 • Áp suất làm việc tối đa:
 • 16 bar (DN50 – DN300)
 • 10 bar (DN350 – DN600)
 • Nhiệt độ làm việc: -20ºC ~ 120ºC

XEM CHI TIẾT

Van bi điều khiển điện Genebre Model 5635

Van bi điều khiển điện Genebre

 • Model: 5635
 • Vật liệu: Thép không gỉ
 • Kích thước: 1/4″ – 4″
 • Kết nối: Ren
 • Áp suất tối đa: 63bar
 • Nhiệt độ hoạt động: -25 ~ 180ºC

XEM CHI TIẾT

Xem thêm: Van điều khiển điện Tại Đây

Ưu điểm của Van điện điều khiển

– Giảm chi phí nhân công vận hành vì van hoạt động tự động bằng điện và có thể điều khiển từ xa.

– Đóng/mở van nhanh hơn so với loại van cơ

– Van điều khiển bằng điện hoạt động ổn định, có độ bền cao

– Dễ dàng lắp đặt cho mọi hệ thống do van có thiết kế nhỏ gọn

– Nếu bị ngắt điện đột ngột van vẫn có thể vận hành bằng tay

– Có 2 loại on/off và tuyến tính phù hợp với mọi ứng dụng

– Đa dạng chất liệu (gang, thép, thép không gỉ…) nên phù hợp với nhiều môi trường khác nhau

– Van điều khiển điện sử dụng được với nhiều loại điện áp khác nhau (220V, 24V, 380V ) tiện lợi cho người dùng.

Ứng dụng cho van điều khiển điện

Van điều khiển điện Adca Model EV25
Hình ảnh lắp đặt Van điều khiển điện Adca Model EV25

Có rất nhiều ứng dụng cần đến van điều khiển bằng điện. Dưới đây ECOZEN xin chia sẻ theo ngành nghề đã và đang dùng van điều khiển bằng điện:

 • Ngành thực phẩm và nước uống, nước giải khát
 • Nhà máy thủy sản
 • Nhà áy thức ăn gia súc
 • Ngành nồi nơi, lò dầu truyền nhiệt
 • Nhà máy điện
 • Nhà máy nước thải, nước cấp
 • Ngành sơn, hóa chất, cao su, thép…

Còn thêm nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác cũng đang phải dùng và cần đến van điều khiển điện.

Những lưu ý về van điều khiển bằng điện

Lưu ý khi chọn mua

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cung cấp van và thiết bị công nghiệp, ECOZEN đưa ra lời khuyên cho khách hàng khi chọn van điều khiển bằng điện như sau:

– Thiết bị truyền động điện nhận tín hiệu điều khiển để điều chỉnh vị trí đóng của van. Các tín hiệu điều khiển này được đo bằng vôn (V) hoặc miliampe (mA). Nhưng thông dụng nhất vẫn là (mA).

– Thời gian đóng/mở là thời gian cần thiết để van đóng/mở hoàn toàn. Khoảng thời gian này phụ thuộc vào loại van, bản chất của bộ truyền động, dòng điện (AC hoặc DC) và lượng áp suất.

– Phương pháp an toàn dự phòng cho phép có thể vận hành van khi bị mất điện hoặc mất tín hiệu điều khiển. Cơ cấu chấp hành mở hoặc đóng, tùy thuộc vào yêu cầu của hệ thống.

– Van có kích thước càng lớn thì cần mômen xoắn càng lớn. Vì vậy chúng ta phải chọn thiết bị truyền đồng phù hợp, sao cho mômen xoắn phải lớn hơn 1.2 đến 1.5 lần mômen xoắn của van.

– Chu kỳ làm việc là thời gian van có thể hoạt động tối ưu trước khi nó cần nghỉ ngơi. Động cơ điện thường tạo ra rất nhiều nhiệt, thỉnh thoảng cần phải tạm ngừng nghỉ để giảm nhiệt độ.

– Các yêu cầu về điện áp xoay chiều AC hoặc một chiều DC sẽ phụ thuộc vào công suất điện áp của hệ thống. Trong hầu hết các ứng dụng, nguồn điện áp phổ biến là 110/120/240/380 VAC hoặc 12/24 VAC.

– Áp suất danh định của Van hay còn được gọi là áp suất chịu đựng của van, áp suất này cho biết khả năng chịu áp lực của van. Người sử dụng thường dùng từ PN để chỉ về tính năng này. Thông thường thì sẽ là áp suất PN10/PN16/PN25/PN40/PN63/PN100 hoặc JIS 10K, 16K, 20K.

– Chúng ta cần phải biết van sử dụng trong môi trường gì, tính năng và thuộc tính hóa học của các loại môi trường đó thế nào. Để từ đó có thể lựa chọn được các thành phần và vật liệu cấu tạo van phù hợp với môi chất đi qua. Đây được coi là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định đến tuổi thọ và chất lượng của van.

– Ngoài ra chúng ta cần chú ý thêm các yếu tố sau:

 • Lưu lượng sử dụng.
 • Nhiệt độ lưu chất.
 • Loại van dùng đóng mở on/off hay van điều khiển tuyến tính.

Lưu ý khi sử dụng

Kiểm tra nguồn điện đầu vào trước khi bấm hoạt động van. Nhờ thế đảm bảo được quá trình vận hành ổn định. Bởi nếu vận hành không ổn định thì thiết bị có thể xảy ra chập cháy, gây ảnh hưởng tiêu cực cho nguồn điện.

Kiểm tra thường xuyên khả năng vận hành của van để xử lý các sự cố kết nối van với đường ống có bị rò rỉ hay không. Trường hợp xuất hiện tình trạng rò rỉ lưu chất cần tiến hành xử lý ngay. Tránh các tình trạng ảnh hưởng đến hoạt động của van và hệ thống.

Kiểm tra chi tiết nhiệt độ của dòng lưu chất và môi trường làm việc, nhằm đảm bảo chúng dưới ngưỡng cho phép hoạt động của van. Nhờ thế van mới đảm bảo được độ bền cũng như độ chính xác khi làm việc. Cúng chính vì thế trước khi lắp đặt nên kiểm tra kỹ hơn nhiệt độ của hệ thống để chọn van phù hợp nhất.

Lưu ý khi lắp đặt

 • Kiểm tra hệ thống trước khi lắp đặt van điều khiển bằng điện.
 • Kiểm tra các kích thước van, điện áp sao cho phù hợp với hệ thống nhất.
 • Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị để lắp đặt van điều khiển bằng điện.
 • Lắp đặt và vặn chặt, làm kín van với hệ thống sao cho van kết nối với các hệ thống một cách chắc chắn nhất.
 • Cho chạy test thử để kiểm tra độ ổn định và an toàn của van.

Xem thêm:

Van bi điều khiển điện

Van bướm điều khiển điện

Chat Zalo
Gọi 0903 608 602