Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính là gì?

Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính

Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính là gì?

Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính còn được gọi với nhiều cái tên khác như:

 • Van điều khiển khí nén tuyến tính dạng bướm
 • Van bướm khí nén tuyến tính

Đây là loại van bướm được gắn thêm bộ điều khiển khí nén và bộ tuyến tính để thực hiện nhiệm vụ đóng mở van ở nhiều góc độ (0 – 90 độ) khác nhau theo mong muốn. Nhờ đó, việc kiểm soát, điều tiết lưu lượng dòng chảy qua van tùy từng góc độ được thực hiện tốt nhất.

Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính

Cấu tạo của van bướm điều khiển khí nén tuyến tính

Từ hình ảnh thực tế, có thể thấy van bướm điều khiển khí nén tuyến tính được cấu tạo từ 3 thành phần cơ bản là thân van, bộ điều khiển khí nén và bộ tuyến tính.

Thân van

Thông thường thân của van bướm được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, phổ biến nhất là gang, thép và thép không gỉ (inox). Dựa vào đặc tính của môi chất và môi trường người ta sẽ đưa ra lựa chọn chất liệu van tương thích. Trong thân, đĩa van được kết nối với trục, trục này liên kết trực tiếp với hệ thống khí nén để giúp van đóng/mở cho lưu chất đi qua.

Cấu tạo Van bướm kiểu lug

Bộ điều khiển khí nén (Pneumatic actuator)

Bộ điều khiển khí nén hay còn được gọi là bộ truyền động bằng khí nén, là bộ phận trực tiếp tác động đến việc đóng mở của van bướm. Actuator này nhận áp lực khí nén từ bộ tuyến tính khiến cho trục và đĩa van xoay theo các góc đóng mở khác nhau, dao động từ 0 đến 90 độ.

Bộ điều khiển khí nén có hai dạng là tác động đơn với lò xo phản hồi và tác động kép không có lò xo. Dựa vào nhu cầu điều tiết dòng chảy đi qua để chọn ra bộ điều khiển khí nén và cài đặt góc mở cho thích hợp.

Đầu Actuator Khí Nén Prisma Model PAW

Bộ tuyến tính (Positioner)

Bộ định vị điều tiết tuyến tính hay còn gọi tắt là bộ tuyến tính là thiết bị có chức năng điều tiết khí nén trước khi đi vào bộ điều khiển khí nén theo số lượng nhiều hay ít. Lượng khí nén này sẽ tạo ra áp lực đóng mở đĩa van theo góc từ 0 – 90° (được cài đặt sẵn theo yêu cầu của người dùng).

Nguyên lý hoạt động van bướm điều khiển khí nén tuyến tính

Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính truyền một tín hiệu điều khiển 4 – 20 mA vào bộ khí nén làm cho trục của van bướm xoay theo các góc 0 – 90 độ và đồng thời tạo ra các góc mở ở phần đĩa van bướm giúp van có thể điều tiết lưu lượng dòng chảy theo nhu cầu của người dùng.

Ưu điểm của van bướm điều khiển khí nén tuyến tính

 • Vận hành tự động dựa trên khí nén nên đảm bảo an toàn cho người dùng, tiết kiệm sức lực.
 • Điều chỉnh góc đóng mở chính xác tùy theo theo cài đặt.
 • Thời gian đóng hoặc mở của van bướm diễn ra nhanh chóng.
 • Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính sở hữu nhiều kích thước đa dạng, thích hợp sử dụng trong các hệ thống đường ống lớn.
 • Gioăng được thiết kế với độ kín cao, chống rò rỉ lưu chất ra bên ngoài, đảm bảo lưu lượng không bị tiêu hao. 
 • Có thể sử dụng cho nhiều loại môi chất khác nhau như: nước, chất lỏng, chất rắn, khí, hơi, chất ăn mòn,…
 • Dễ dàng thay thế, lắp đặt và sửa chữa.
 • Có độ an toàn cực cao, không xảy ra hiện tượng cháy nổ.

Ứng dụng van bướm điều khiển khí nén tuyến tính

Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Ứng dụng trong công nghiệp xử lý nước đa dụng (nước uống, nước công nghiệp, nước thải); công nghiệp hóa chất, hóa dầu, giấy…
 • Ứng dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm, sản xuất đồ uống đóng hộp, nước khoáng, nước giải khát,…
 • Một vài ứng dụng khác của van bướm điều khiển khí nén tuyến tính như: ngành dược phẩm, nhà máy nhiệt điện, nhà máy cơ khí,…

Một số lưu ý khi lựa chọn van bướm điều khiển khí nén tuyến tính

Tính chất của môi chất

Có thể nói đây là yếu tố quan trọng quyết định đến độ bền sử dụng của van. Thông thường van bướm điều khiển khí nén tuyến tính được cấu tạo từ các vật liệu như gang, thép hoặc nhựa nên trước khi quyết định lắp đặt van trên đường ống cần phải xem xét đến tính chất của môi chất đi qua có tương thích với chất liệu van hay không.

Chẳng hạn sử dụng van bướm điều khiển khí nén tuyến tính trong môi trường nước sạch hoặc các chất lỏng không ăn mòn thì có thể sử dụng chất liệu thân bằng gang. Ngược lại, trong những môi trường khắc nghiệt với môi chất có độ ăn mòn cao, nước thải công nghiệp thì nên chọn van có chất liệu thép không gỉ hoặc nhựa.

Áp suất làm việc tối đa

Lựa chọn áp suất làm việc tối đa của van bướm điều khiển khí nén tuyến tính phù hợp với áp lực làm việc của hệ thống sẽ hạn chế được tình trạng rò rỉ có thể gây vỡ van.

Tiêu chuẩn kết nối

Tương tự như các dòng van công nghiệp khác, van bướm điều khiển khí nén tuyến tính cũng sở hữu các tiêu chuẩn kết nối riêng (PN10 / PN16 / PN25 / PN40 / Class 150 / Class 300,…). Vì thế, khi lựa chọn van cần xem xét đến yếu tố này để đảm bảo van và đường ống kết nối khớp với nhau tạo thành hệ thống đồng bộ, gắn kết chặt chẽ, đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Bộ điều khiển khí nén, bộ tuyến tính

Một bộ điều khiển khí nén, bộ tuyến tính có xuất xứ rõ ràng, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng sẽ đảm bảo hiệu quả hoạt động của van. Bên cạnh đó, có thể lựa chọn loại điều khiển tuyến tính tác động đơn hoặc tác động kép tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể nhằm tối ưu khả năng vận hành.

Hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho Quý khách hàng trong việc tìm hiểu về van bướm điều khiển khí nén tuyến tính. Đặt hàng ngay với ECOZEN để sở hữu van chất lượng cao, đảm bảo chính hãng châu Âu, đầy đủ giấy tờ CO, CQ.

Hình ảnh thực tế Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính

Xem thêm:

Van bướm điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén tác động kép

Van bướm inox điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển điện tuyến tính

Chat Zalo
Gọi 0903 608 602