Thu hồi nước ngưng – giải pháp tiết kiệm năng lượng

Rate this post

Khái niệm nước ngưng là gì?

Nước ngưng là chất lỏng được hình thành khi hơi nước chuyển từ trạng thái hơi sang trạng thái lỏng.

Trong quá trình gia nhiệt, nước ngưng tụ là kết quả của việc hơi nước truyền một phần năng lượng nhiệt của nó. Đây được gọi là nhiệt ẩn, sang sản phẩm, dây chuyền hoặc thiết bị được gia nhiệt.

Dịch vụ: Khảo sát, tính toán tiết kiệm năng lượng và lắp đặt hệ thống thu hồi nước ngưng hoàn chỉnh
Hình ảnh thực tế Hệ thống thu hồi nước ngưng

Thu hồi nước ngưng là gì?

Thu hồi nước ngưng (condensate recovery) là quá trình thu gom và sử dụng lại nước đã được ngưng tụ từ hơi trong các hệ thống làm lạnh hoặc hệ thống hơi. Khi hơi được sử dụng để làm nóng hoặc làm mát, nó sẽ ngưng tụ trở lại thành nước. Thay vì tiêu thụ nước mới, quá trình thu hồi nước ngưng cho phép nước này được thu lại và sử dụng lại trong quy trình.

Tìm hiểu thêm khóa học online Chuyên đề Hệ thống thu hồi nước ngưng và thu hồi hơi Flash

Lợi ích của thu hồi nước ngưng

–  Tăng nhiệt độ nước cấp lò hơi có thể giảm đáng kể mức tiêu thụ nhiên liệu, đồng thời tăng khả năng bay hơi của lò hơi, có thể đối phó tốt hơn với những thay đổi của phụ tải lò hơi và giảm việc sử dụng lò hơi dự phòng.

– Nước cô đặc là nước cất tinh khiết nhất, không chứa các thành phần rắn như cặn nồi. Nếu nó được tái chế, nó có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí làm sạch, chi phí nước, chi phí xử lý nước, v.v.

– Nâng cao chất lượng nước cấp lò hơi có thể cải thiện chất lượng hơi nước, đồng thời giảm phát thải lò hơi và tiết kiệm năng lượng thất thoát.

– Nhiệt độ nước cấp nồi hơi tăng và hàm lượng oxy trong nước giảm, điều này có thể tránh được sự ăn mòn của nồi hơi, động cơ nhiệt và đường ống. Kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

– Tăng nhiệt độ nước cấp nồi hơi, giảm chênh lệch nhiệt độ của túi khí nồi hơi, giảm sự giãn nở nhiệt và co lại của tấm thép, kéo dài tuổi thọ của nồi hơi.

–  Việc thu hồi nước ngưng tụ có thể làm giảm lượng cung cấp nước mềm cho nồi hơi và giảm đáng kể chi phí xử lý nước bên trong và bên ngoài lò.

– Chênh lệch nhiệt độ giữa nước cấp và nước nồi hơi nhỏ, áp suất hơi ổn định khi nồi hơi cấp nước.

– Nước ngưng tụ được tái chế và tái sử dụng, không gây ô nhiễm hơi nước và tiếng ồn khi thoát nước bẫy, giúp cải thiện môi trường làm việc.

– Giảm CO, SO, NO, v.v. có hại; phát thải các chất gây ô nhiễm, phù hợp với chính sách ngành bảo vệ môi trường quốc gia.

Ngoài ra, các dây chuyền thu hồi nước ngưng cũng có thể hạn chế các chùm hơi nước. Giúp giảm tiếng ồn phát sinh từ việc xả nước ngưng trong khí quyển và giúp ngăn nước tích tụ trên mặt đất, cải thiện đáng kể môi trường làm việc của nhà máy.

Dịch vụ: Khảo sát, tính toán tiết kiệm năng lượng và lắp đặt hệ thống thu hồi nước ngưng hoàn chỉnh
Hình ảnh thực tế Hệ thống thu hồi nước ngưng

Tại sao nên lắp đặt trạm bơm thu hồi nước ngưng?

Như bạn có thể thấy, việc thu hồi nước ngưng có thể tiết kiệm và giúp giảm thiểu chi phí bổ sung cho hoạt động kinh doanh, sản xuất. Một số các quy tắc liên quan đến việc thu hồi và loại bỏ nước ngưng đúng cách và các quy trình an toàn cũng cần được tuân theo. Những chi tiết này phải được thực hiện nghiêm túc để ngăn ngừa các vấn đề có thể xảy ra trong tương lai. Vì vậy, việc lắp đặt một hệ thống thu hồi nước ngưng là cần thiết.

Lắp đặt hệ thống thu hồi nước ngưng – trạm bơm thu hồi nước ngưng cho lò hơi không dùng điện mang lại nhiều lợi ích như sau:

  • Không tốn điện năng tiêu thụ, tiết kiệm năng lượng giúp giảm chi phí hoạt động và hướng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
  • Tuổi thọ cao và đơn giản hóa hệ thống
  • Hạn chế sự cố điện: Bằng cách không sử dụng điện, trạm bơm thu hồi nước ngưng loại trừ nguy cơ sự cố liên quan đến điện như đứt điện, quá tải, hay hỏng hóc hệ thống điện. Điều này giúp duy trì ổn định và liên tục của hoạt động thu hồi nước ngưng

Xem thêm thông tin chi tiết: Trạm bơm thu hồi nước ngưng tiêu chuẩn EU

Tìm hiểu hệ thống thu hồi nước ngưng và thu hồi hơi flash chuẩn: https://diginexus.edu.vn/course/chuyen-de-3-he-thong-thu-hoi-nuoc-ngung-va-thu-hoi-hoi-flash/

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm hoặc quan tâm đến hệ thống hồi lưu nước ngưng cho công ty của mình, Ecozen có thể giúp bạn. Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin!

 

Thông tin liên hệ:

Hồ Chí Minh – Hà Nội – Đà Nẵng – Cần Thơ

Email: admin@eco- zenergy.com

Hotline: 0903 608 602

Chat Zalo
Gọi 0903 608 602