Nhựa PTFE là gì? Ứng dụng của nhựa teflon

Rate this post

Nhựa PTFE là gì?

Nhựa PTFE hay còn được gọi với tên khác là nhựa teflon. Loại nhựa này được phát hiện vào năm 1938 bởi nhà hóa học người Mỹ – Roy Plunkett. Nhựa PTFE có màu trắng ngà, dẻo và độ linh hoạt cao nên được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đặc tính của nhựa PTFE

  • Không chứa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe
  • Hệ số ma sát của nhựa PTFE cực kỳ nhỏ (0.04), chỉ đứng sau kim cương, chống mài mòn cực đỉnh.
  • Chịu được nhiệt độ cao lên đến ~327°C, không lo biến đổi bởi nhiệt.
  • Không bám dính với bất kỳ vật liệu hoặc đồ dùng nào.
  • Không bị mềm trong nước sôi.
  • Khả năng cách điện tuyệt vời, không bị tác động bởi điện từ trường, không dẫn cháy.
  • Không phản ứng với bất kỳ hóa chất nào, chống ăn mòn cao.
  • Chịu được tia cực tím, không thấm nước, không thấm dầu.
  • Giá thành cao

Một số loại nhựa PTFE phổ biến trên thị trường

Có rất nhiều loại nhựa teflon trên thị trường hiện nay, mỗi loại phục vụ cho ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Nhìn chung lại có 3 loại nhựa teflon được sử dụng phổ biến nhất. Đó là: nhựa PTFE dạng tấm, dạng cây và dạng ống.

Nhựa PTFE - Ứng dụng của nhựa teflon

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Gioăng PTFE

Nhựa PTFE dạng tấm

Nhựa teflon dạng tấm là một loại polyme có khả năng kháng hóa chất cao, độ ma sát cực thấp, chống bám dính tốt trên mọi bề mặt, vật liệu.

Bên cạnh đó, nhựa teflon dạng tấm cho phép việc vệ sinh diễn ra dễ dàng, độ bền cao, không dẫn điện, không bắt cháy, không thấm nước và chống bị mài mòn.

Loại nhựa này có màu trắng sữa, thường ở dạng tấm với kích thước 1mx1m hoặc 1mx10m và độ dày từ 5mm đến 40mm.

Nhựa PTFE dạng cây

Nhựa PTFE dạng cây là loại có độ ổn định nhiệt cao nhất với khả năng chịu nhiệt độ cao và nhiệt độ âm lên tới hàng trăm độ C. Ngoài ra, nó còn sở hữu khả năng cách điện tuyệt đối, chống ẩm mốc, chống tia cực tím và chống ăn mòn.

Tuy nhiên, nhựa teflon dạng cây có trọng lượng nặng hơn khá nhiều so với các loại khác. Do đó, quá trình vận chuyển và thi công sẽ tiêu tốn nhiều công sức và thời gian hơn.

Nhựa PTFE dạng ống

Nhựa PTFE dạng ống khá giống với dạng cây bên trên ở dạng hình trụ tròn có kích thước dài. Điểm khác biệt của nó là ở giữa cây tròn sẽ có khoảng trống thay vì đặc như dạng cây. Do đó, loại nhựa này có độ cứng không bằng nhựa teflon dạng cây.

Ứng dụng của nhựa PTFE

Nhựa PTFE được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Chẳng hạn như:

Nhựa PTFE - Ứng dụng của nhựa teflon

Chế biến hóa dầu và hóa học

Nhờ khả năng kháng hóa chất, chống ăn mòn tốt, không bị ảnh hưởng với chất lỏng axit hoặc kiềm mà nhựa PTFE trở thành vật liệu được ưa chuộng và là thành phần chính trong miếng đệm, lớp lót, seal, ống nhúng,… Bên cạnh đó, khả năng chịu nhiệt lên đến hàng trăm độ C của nhựa teflon khiến chúng càng thích hợp sử dụng trong các nhà máy hóa dầu.

Ngành điện

Nhựa teflon là một trong những loại nhựa cách điện tốt nhất. Do đó, người ta thường sử dụng chúng trong dây và cáp quấn. Thêm nữa, nhựa PTFE còn được gia công trong các thiết bị cách điện cùng nhiều loại thiết bị, thành phần điện phục vụ trong nhà máy điện, điện cao áp.

Ngành bán dẫn

Nhựa PTFE sở hữu nhiệt độ nóng chảy rất cao lên đến hơn 300 độ C. Nhờ đặc tính này, nhựa teflon tinh khiết được lựa chọn là vật liệu sử dụng trong ngành sản xuất chip, đinh vít trong thiết bị điện tử công nghiệp, thiết bị trong đồng hồ thạch anh cùng nhiều loại ứng dụng các loại tương tự.

Thực phẩm, đồ uống và dược phẩm

Nhựa PTFE hay nhựa teflon đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt là loại nhựa an toàn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người có thể dùng trong ngành thực phẩm, nước giải khát, mỹ phẩm và dược phẩm.

Bề mặt trơn láng, không chứa chất độc hại, không bám dính là điều kiện tốt để hạn chế sự sản sinh, phát triển của vi khuẩn. Khả năng chịu được nhiệt độ cao giúp nhựa PTFE không bị biến đổi trong các lò nướng, lò sấy, hong khô hoặc các hoạt động sản sinh nhiệt khác trong nhà máy sản xuất.

Trong phòng thí nghiệm

Nhựa PTFE dạng ống được ưa dùng trong nhiều phòng thí nghiệm khác nhau nhờ tính kháng hóa chất tuyệt vời của chúng. Các hợp chất hóa học có tính axit hoặc kiềm cao cũng không làm ảnh hưởng đến độ bền vốn có của nó.

One thought on “Nhựa PTFE là gì? Ứng dụng của nhựa teflon

  1. Pingback: Top 22 Nhựa PTFE là gì? thành phần cấu tạo và ứng dụng của tấm PTFE 2023 - KingSEO

Comments are closed.

Chat Zalo
Gọi 0903 608 602