Hướng dẫn cách chọn Actuator cho van bi

Hướng dẫn cách chọn Actuator cho van bi

Thiết bị actuator đi kèm với các loại van như van bi được dùng để điều khiển lưu lượng, áp suất và nhiệt độ. Để lựa chọn actuator cho van bi sao cho phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng. Có vài  yếu tố bạn cần quan tâm khi lựa chọn.

Ứng dụng chính của thiết bị này  là giảm áp suất ngõ vào của những qui trình. Thực tế, trong các quy trình công nghiệp thường sử dụng hơi ở áp suất thấp. Vì hơi ở áp suất thấp có nhiệt ẩn cao (tăng hiệu quả sử dụng năng lượng), nhiệt độ và áp suất có mối quan hệ mật thiết. Việc điều khiển nhiệt độ cũng giống như việc điều khiển áp suất. Áp suất thấp cũng làm tăng sự an toàn trong các nhà máy.

cach-chon-actuator-van-bi
cách chọn actuator van bi

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Các loại Actuator

1.Thông số kỹ thuật

Trước tiên, chúng ta cần phải lựa chọn loại van hơi thích hợp. Có vài nhân tố cần phải được xem xét khi lựa chọn loại van hơi phù hợp. Môi trường, nhiệt độ, áp suất, kết nối, cơ cấu chấp hành, và một vài nhân tố khác cũng phải được dự trù trước. Actuator, kết nối, chất liệu của thân van và các bộ phận cũng được lựa chọn cho loại van phù hợp và kích thước được xác định dựa trên áp suất và lưu lượng. Những kết nối phổ biến của van hơi là ren, bích… Vật liệu của van thường là nhôm, đồng thau, gang, đồng thiếc, đồng đỏ, thép, và thép không gỉ.

Actuator của van hơi thường là các cơ cấu phổ biến như:

– Bằng tay: thiết bị được đóng mở thông qua bánh xe vận hành bằng tay hoặc tay quay.

– Điện: thiết bị sử dụng cơ cấu chấp hành bằng điện.

– Điện và khí nén: van thường có sẵn và sử dụng van điện từ hoặc áp suất khí để mở van.

– Nhiệt: van sẽ mở bởi sự thay đổi nhiệt độ của bộ phần truyền nhiệt. Thông thường, áp suất và nhiệt độ sẽ giảm đi khi đã đạt tới nhiệt độ cài đặt.

2. Cách lựa chọn actuator cho van bi

Ở bài viết này, tôi sẽ chỉ hướng dẫn các bạn cách lựa chọn actuator cho van bi. Đối với những loại van khác thì phương pháp cũng được áp dụng tương tự. Dựa vào các nhân tố trên, làm cách nào để chúng ta có thể lựa chọn cơ cấu chấp hành cho từng loại van cụ thể ?. Sau đây, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lựa chọn actuator điện/ điện khí nén cho loại van phổ biến nhất là van bi.

Van bi mặt bích 2 mảnh V-port Genebre Model 2528V

Khi lựa chọn actuator cho van bi, ta cần biết các thông số gì?

Thông tin về van bi ? ( size, torque, chuẩn mặt bích, kích thước ty, chuẩn lắp actuator…). Lưu chất đi qua van là gì. Thông tin về actuator cần lắp? ( loại điện/điện khí nén, nguồn cấp, áp suất khí nén…)

– VD1:  Theo yêu của khác hàng bên dưới ta sẽ chọn actuator cho van bi size DN50 như sau

cach-chon-actuator-cho-van-bi-vi-du-1
Cách chọn actuator cho van bi ví dụ 1

Van bi model 2528A09 DN50 (2″), thân van inox 316, kết nối mặt bích DN50 chuẩn ANSI#150 RF

cach-chon-actuator-cho-van-bi-vi-du-2
Cách chọn actuator cho van bi ví dụ 2

Tra bảng Torque DN50 = 30 Nm, chuẩn lắp actuator F05/F07 (ISO-5211), kích thước ty van 14mm ® Actuator cần có torque > 30% + 30 = 39 Nm.

  • Lưu chất đi qua van: Nước. Nếu trường hợp khi lưu chất đi qua là hơi thì ta nên yêu cầu nhà sản xuất cung cấp thêm bộ phận adapter cách ly actuator và van nhằm tránh cho nó bị hư hỏng bởi nhiệt độ cao.
  • Actuator điện khí nén, loại spring return, nguồn 220 VAC, áp suất khí nén 5 bar

Chọn actuator phù hợp PA15S (5:5)

  • Initial air torque at 5.5 bar : 65.3 Nm
  • End air torque at 5.5 bar: 46.6 Nm
  • Initial spring torque: 59.6 Nm
  • End spring torque: 40.9 Nm
  • Kích thước ty actuator : 17mm ® cần trục điều hướng 17/14
  • Chuẩn lắp đặt với van: F05/F07 (ISO-5211)

Phụ kiện đi kèm:

  • Limit switch CFC-5601
  • Van điện từ 3/2 EV-500, 220VAC

Tuy rằng các phương pháp lựa chọn là không quá nhiều, nhưng vẫn gây ra một số khăn nhất định cho người dùng trong việc lựa chọn thiết bị phù hợp. Giải phải nhanh chóng nhất là các bạn nên tìm đến những nhà phân phối sản phẩm chính hãng và có dịch vụ tư vấn tốt. Ecozen International luôn tự hào bởi đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp của mình luôn có mặt để hỗ trợ khách hàng trong nhiều vấn đề từ việc lựa chọn thiết bị phù hợp cho đến các bảo hành và bảo dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Gọi 0903 608 602