Hệ thống lò hơi là gì và vai trò trong sản xuất

hệ thống lò hơi công nghiệp
5/5 - (2 bình chọn)

Hệ thống lò hơi công nghiệp là gì?

Lò hơi công nghiệp hay còn gọi là nồi hơi (tiếng anh là Steam Boiler). Hệ thống lò hơi công nghiệp sử dụng các loại nhiên liệu như là than, củi, trẩu, dầu, gas… để đun sôi nước tạo ra hơi nước nóng nhiệt độ cao và áp suất lớn. Lượng nhiệt năng này sẽ được dùng để phục vụ cho nhu cầu về nhiệt ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

hệ thống lò hơi công nghiệp

Hệ thống lò hơi này có thể điều chỉnh nhiệt độ và áp suất khác nhau. Việc này phụ thuộc hoàn tào vào nhu cầu của người sử dụng để điều chỉnh. Các ống chịu nhiệt cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển.

Thiết bị này được xem như là một vị cứu tính đối với nhũng doanh nghiệp. Khi mà nó có thể tạo ra được nguồn năng lượng sạch mà lại không gây ảnh hướng đến khu vực cấm lữa hau cấm dầu.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lò hơi công nghiệp

Nước là nguyên liệu thường được sử dụng nhiều trong hệ thống lò hơi. Vì giá thành của nước là cực kì rẻ nhưng lại hữu dụng bất ngờ. Một lực mạnh tương đương thuốc súng sẽ được tạo ra khi nước được chuyển thành hơi.

nguyên lý hoạt động của nồi hơi công nghiệp

Mặc dù thoạt nhìn hệ thống nồi hơi công nghiệp có vẻ rất phức tạp với nhiều thiết bị đi kèm. Nhưng lại trái ngược với vẻ ngoài thì nó lại có nguyên lý hoạt động rất đơn giản. Quy trình tạo ra nhiệt lượng sinh ra từ việc đun, hoặc đốt nhiên liệu là hoạt động chính.  Nhiệt lượng gia nhiệt nước nóng biến thành nhiệt năng của hơi nước. Lượng nước trong hệ thống lò hơi sẽ được bơm hút tuần hoàn và liên tục qua bể chứa.

Nhiên liệu đốt thường được sử dụng để đốt cho tới khi nguồn nhiệt chạm ngưỡng 1600 – 2000oC. Ở bước này, nước sẽ bốc hơi tao thành hơi nóng và được đưa đi sử dụng.

Hơi này sẽ được cung cấp cho các quá trình sản xuất công nghiệp của doanh nghiệp. Thường được sử dụng để gia nhiệt cho khí, rửa sạch các thiết bị… Và còn cung cấp nhiệt cho hoạt động sản xuất trong nhà máy sản xuất và chế biến thực phẩm. Tiêu biểu như chế biến đường, hóa chất, rượu bia và các loại nước giải khác. Tuy nhiên lượng hơi nước được dùng đối với ngành công nghiệp này là hơi nước bão hòa. Ngoài ra, còn có loại hơi nước quá nhiệt giúp tạo ra lượng hơi nước cho tua-bin để chạy máy phát điện trong các nhà máy phát nhiệt điện.

Ưu điểm hệ thống nồi hơi công nghiệp

Hiệu suất rất cao, lên đến ~90%. Với hiệu suất nêu trên thì khả năng vận hành của nồi hơi công nghiệp sẽ đáp ứng được hầu như yêu cầu của mọi quy trình sản xuất, thúc đẩy quá trình sản xuất nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

Vận hành hoàn toàn tự động, an toàn: tiết kiệm sức lực cho người lao động, giảm thiểu tối đa những hoạt động sản xuất thủ công.

Cung cấp đủ nguồn hơi theo yêu cầu: mỗi loại lò hơi sẽ cung cấp những lượng hơi khách nhau; đáp ứng được yêu cầu của quá trình sản xuất.

Ưu điểm hệ thống nồi hơi công nghiệp

Không gây khói bụi, tiếng ồn khi vận hành: nồi hơi công nghiệp đạt tiêu chuẩn khi vận hành sẽ không tạo ra khói, bụi, tiếng ồn. Các loại nồi hơi ngày nay đều được cải tiến hơn lò hơi truyền thống. Mọi quy trình hoạt động trong lò hơi diễn ra êm ái, nhịp nhàng, không tác động, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. 

Tiết kiệm chi phí nhiên liệu: lò hơi sử dụng tối đa nguồn nhiên liệu sẵn có để phục vụ quá trình sinh hơi, tạo hơi. Một số nhiên liệu thường sử dụng như than, củi, gỗ, trấu…có mức giá rẻ, tiết kiệm chi phí cho người sản xuất. 

Thiết kế nhỏ gọn: đây là một bước cải tiến nổi bật về mặt kỹ thuật của nồi hơi hiện đại so với nồi hơi truyền thống.  Trước đây, lò hơi được thiết kế rất to, cồng kềnh, khó vận chuyển thì ngày nay; các loại lò hơi có thiết kế gọn, nhẹ hơn rất nhiều; thuận tiện cho quá trình di chuyển và tiết kiệm diện tích nơi sản xuất.

Ứng dụng của lò hơi công nghiệp

Lò hơi công nghiệp là thiết bị công nghiệp được dùng rộng rãi trong các nhà máy; xí nghiệp nhờ vào khả năng tạo và dẫn nguồn nhiệt (hơi) và là nguồn cung cấp nhiệt đến các thiết bị; máy móc cần sử dụng nhiệt:

– Được sử dụng trong một số nhà máy như: Nhà máy sản xuất bánh kẹo; nhà máy sản xuất thức ăn cho gia súc;…

– Một số đơn vị khác sẽ sử dụng nồi hơi để đun nấu và thanh trùng thực phẩm như nước mắm, nước tương; dầu thực vật, nước giải khát…

– Trong một số ngành như y tế, xử lý môi trường, in ấn, hóa chất, dệt may, sản xuất cao su; nhựa và chất dẻo,… nồi hơi được ứng dụng như một thiết bị làm nhiệm vụ tiệt trùng.

– Cũng trong công nghiệp; nồi hơi được sử dụng như nguồn cung cấp nhiệt để vận hành một số thiết bị máy móc.

Ứng dụng của lò hơi công nghiệp

Các lưu ý khi sử dụng nồi hơi công nghiệp

Tuy rằng nguyên lý sử dụng hệ thống nồi hơi công nghiệp là không khó; nhưng nếu không cẩn thận trong cách vận hành thì sẽ dẫn đến những tình trạng hỏng hóc và dẫn đến cháy nổ. Vì nhiệt lượng và áp suất của hệ thống lò hơi là rất cao nên trong trường hợp xảy ra sơ xuất thì hậu quả sẽ rất khôn lường. Ngoài ra, việc mua đúng thiết bị chính hãng cũng là một yếu tố quan trọng. Điều này đặc biệt đúng đối với những sản phẩm công nghiệp bởi vai trò quan trọng của chúng. Bên cạnh đó, việc bảo dưỡng và kiểm tra định kì thiết cũng không thể bỏ qua.

Hiểu rõ được vấn đề này, ECOZEN đã hợp tác với những nhà sản xuất hàng đầu Châu Âu về lĩnh vực này và nhập khẩu những thiết bị lò hơi chất lượng, chính hãng cung cấp cho khách hàng. Ngoài ra, ECOZEN còn hỗ trợ bảo hành, kiểm tra, bảo dưỡng định kì cho các sản phẩm của mình. ECOZEN luôn sẵn sàng có mặt và xử lý tình huống nếu có những vấn đề phát sinh cần hỗ trợ.

ECOZEN cung cấp đầy đủ thiết bị, phụ kiện lò hơi – nồi hơi

Trong quy trình vận hành của lò hơi để được vận hành tốt thì nồi hơi phải có thêm các thiết bị, phụ kiện lò hơi (nồi hơi) khác nhằm hổ trợ cho quá trình vận hành, mỗi thiết bị, phụ kiện nồi hơi – lò hơi có những chức năng và đặc tính riêng như: bộ xử lí nước cấp; hệ thống đường ống; bộ góp hơi; bộ phun hơi; bộ trộn hơi; các loại van hơi; bẫy hơi; kính thủy lò hơi…

Ecozen Trong quy trình vận hành của lò hơi để được vận hành tốt thì nồi hơi phải có thêm các thiết bị, phụ kiện lò – nồi hơi khác nhằm hổ trợ cho quá trình vận hành, mỗi thiết bị, phụ kiện nồi hơi – lò hơi có những chức năng và đặc tính riêng của nó như: bộ xử lí nước cấp; hệ thống đường ống; bộ góp hơi; bộ phun hơi; bộ trộn hơi; các loại van hơi; bẫy hơi; kính thủy lò hơi…là một trong số ít công ty tại Việt Nam chuyên nhập khẩu và phân phối đầy đủ các loại thiết bị, phụ kiện lò hơi – nồi hơi. Sản phẩm do Ecozen nhập khẩu chính hãng, có sẵn, đủ size, đầy đủ giấy tờ CO-CQ…

1. Van điều khiển

Van xiên khí nén Van xả đáy lò hơi
Van điều khiển bằng khí nén Van tuyến tính dạng kí nén Van điều khiển bằng điện Van điều khiển bằng nhiệt độ
Van góc điều khiển khí nén Van xả đáy lò hơi van điều khiển Van cầu điều khiển bằng khí nén Van điều khiển điện van điều khiển nhiệt độ

Các loại van điều khiển

2. Bẫy hơi

Bẫy hơi dạng phao Bẫy hơi nhiệt động Bẫy hơi gầu đảo Bẫy hơi lưỡng kim

Van xả nước tự động có cài đặt thời gian

Van xả nước ngưng khí nén

bẫy hơi bẫy hơi adca bẫy hơi adca bẫy hơi lưỡng kim adca van xả nước tự động van xả nước tự động bằng cơ

Các loại bẫy hơi

3. Van cầu

Van cầu hãng Zetkama Van cầu hãng Adca Van cầu hãng Mival Van cầu hãng Mival

Van cầu đồng hãng Adca

Van cầu inox hãng Genebre

van cầu Zetkama Van cầu Adca van cầu hãng Mival van cầu hãng Mival van cầu đồng hãng Adca van cầu inox hãng Genebre

Các loại van cầu

4. Van giảm áp, van an toàn

Van giảm áp hãng Samyang
Van giảm áp Pilot hãng Adca Van giảm áp hãng Adca
Van giảm áp dạng màng hãng Adca

Van an toàn hãng Zetkamam

Van an toàn hãng VYC

van giảm áp samyang van giảm áp adca van giảm áp vi sinh van giảm áp Adca dạng màng van an toàn zetkama van an toàn VYC

Các loại van giảm áp, van an toàn

5. Bộ tách ẩm và van y lọc

Bộ tách ẩm vi sinh hãng Adca
Bộ tách ẩm hãng Adca Bộ tách ẩm có lọc hãng Adca
Lọc chữ T hãng Adca

Van y lọc nối ren hãng Adca

Van y lọc nối bích hàng Adca

bộ tách ẩm vi sinh bộ tách ẩm | bộ tách hơi nước bộ tách ẩm Lọc chữ T bằng thép đúc y lọc adca y lọc gang

Các loại bộ tách ẩm, van y lọc

6. Các loại phụ kiện lò hơi, nồi hơi khác

Đầu dò độ dẫn điện hãng Adca Kính thủy lò hơi hãng VYC Phao báo mức lò hơi hãng VYC
đầu dò độ dẫn điện kính thủy lò hơi phao báo mức lò hơi
Trạm thu hồi giãn áp Bộ trao đổi nhiệt dạng tấm Trạm thu hồi nước ngưng
trạm thu hồi giãn áp bộ trao đổi nhiệt dạng tấm Trạm thu hồi nước ngưng
Bộ phun hơi Bộ góp hơi Adca Bộ trộn hơi – nước
bộ phun hơi bộ góp hơi adca bộ trộn hơi - nước
Van 1 chiều đĩa inox nối ren hãng Adca Kính quan sát tích hợp van 1 chiều hãng Adca
Kính quan sát dòng chảy hãng Adca
van 1 chiều đĩa nối ren kính quan sát tích hợp van 1 chiều kính quan sát dòng chảy

Tìm hiểu thêm chi tiết khóa học ” Thiết kế và vận hành hơi hiệu quả” https://diginexus.edu.vn/course/khoa-thiet-ke-va-van-hanh-he-thong-hoi-trong-cong-nghiep/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Gọi 0903 608 602