Van bướm tín hiệu điện là gì?

Van bướm tín hiệu điện

Van bướm tín hiệu điện là gì?

Van bướm tín hiệu điện hay còn gọi là van bướm kèm công tắc giám sát. Đây là dòng van bướm có cấu tạo tương tự như các dòng van bướm công nghiệp thông thường nhưng được gắn thêm hộp tín hiệu điện ở phía trên tay quay. Nhờ đó, quá trình thực hiện đóng mở của van không dừng lại ở thao tác thủ công nữa mà có thể đóng mở van tự động thông qua phòng điều khiển.

Van bướm kèm công tắc giám sát Ayvaz Model ABV-G300

Van bướm tín hiệu điện được dùng để thông báo, cảnh báo qua tín hiệu gửi về phòng điều khiển. Từ đó, người vận hành hay người bảo trì hệ thống dễ dàng xác định được trạng thái của van. Bộ điều khiển điện với hộp số trợ lực giúp van vận hành êm ái và nhẹ nhàng hơn.

Van bướm tín hiệu điện đạt chuẩn UL/FM được nhập khẩu trực tiếp từ hãng Ayvaz – Thổ Nhĩ Kỳ với đầy đủ kích thước từ DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250 và DN300.

Cấu tạo của van bướm tín hiệu điện

Van bướm tín hiệu được cấu tạo bao gồm 6 thành phần chính. Đó là: thân van, lá van (đĩa van), vòng đệm, ty van, tay quay và công tắc giám sát (hộp tín hiệu điện).

– Thân van được làm chủ yếu từ gang dẻo đảm bảo độ bền của van. Bởi thân là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp các yếu tố của môi trường bên ngoài cũng như tác động của lưu chất đi qua van.

– Đĩa van có dạng hình tròn được làm từ gang thích hợp ứng dụng trong môi trường nước.

– Vòng đệm được làm từ NBR (cao su nitrile hay cao su tổng hợp chịu dầu) có độ bền cao, đúc sẵn cố định vào thân van, thích hợp trong tiêu chuẩn nước sạch. Bộ phận này là yếu tố giúp van có độ kín cao.

– Ty van sản xuất từ thép không gỉ, được gắn cố định 2 đầu trên dưới, một đầu vào lá van, đầu còn lại vào tay quay, đối xứng nhau theo chiều thẳng đứng.

– Hộp tín hiệu điện hay công tắc giám sát được làm từ gang dẻo, có gắn kèm tay quay giữ nhiệm vụ giúp van bướm thực hiện thao tác đóng mở.

Nguyên lý hoạt động Van bướm tín hiệu điện

Khi van ở trạng thái đóng hoàn toàn (góc mở đĩa van 0°) đĩa van sẽ ngăn chặn dòng lưu chất chảy qua van trong đường ống và báo tín hiệu về hệ thống điều khiển là van ở trạng thái đóng.

Khi van ở trạng thái mở hoàn toàn (góc mở đĩa van 90°) đĩa van sẽ nằm song song với dòng lưu chất, lưu lượng chảy qua van là lớn nhất và đồng thời báo tín hiệu về hệ thống điều khiển là van ở trạng thái mở hoàn thoàn.

Ưu điểm Van bướm tín hiệu điện

 • Vận hành đơn giản, nhẹ nhàng với phần tay quay được trợ lực bởi hộp tín hiệu điện.
 • Tín hiệu truyền về phòng điều khiển có độ chính xác cao.
 • Các chất liệu cấu thành như: gang, cao su, thép không gỉ giúp van có độ bền sử dụng cao, chống gỉ sét hiệu quả, an toàn đối với nguồn nước sạch.
 • Thiết kế van nhỏ gọn, không tốn nhiều không gian.
 • Dễ dàng lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau
 • Giá thành rẻ thích hợp ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, nhất là hệ thống PCCC.

Van bướm tín hiểu điện tiêu biểu ở Ecozen

Van bướm kèm công tắc giám sát Ayvaz Model ABV-G300

Van bướm tín hiệu điện Ayvaz

 • Model: ABV-G300
 • Vật liệu: Gang dẻo
 • Size: 2” – 12”
 • Kiểu kết nối: Threaded, Wafer và Grooved
 • Áp suất tối đa: 300psi
 • Nhiệt độ hoạt động: 0 ~ 80ºC
 • Đạt chuẩn: UL/FM

XEM CHI TIẾT

Xem thêm: Van bướm kèm công tắc giám sát

Ứng dụng của van bướm tín hiệu điện

Van bướm tín hiệu điện thường được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống PCCC (phòng cháy chữa cháy) và trên đường ống cấp nước trong hệ thống Sprinkler. Thiết bị này là một phần không thể thiếu trong các tòa nhà cao tầng và các nhà máy sản xuất.

Khi được tích hợp vào hệ thống PCCC, van bướm tín hiệu điện giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước cho hệ thống sprinkler (hệ thống phun nước tự động). Khi van đang ở trạng thái đóng hoặc mở thì tín hiệu sẽ được gửi đến trung tâm báo cháy để thông báo tình trạng van, tránh trường hợp gây nhầm lẫn ảnh hưởng đến các sprinkler.

Tại sao nên lắp đặt van bướm tín hiệu điện

Việc lắp đặt van bướm tín hiệu điện ở nhiều vị trí khác nhau, giúp cho việc kiểm soát van từ tủ điều khiển trong hệ thống vận hành tại những vị trí van ở xa hoặc bị khuất khó có thể quan sát.

Hình ảnh thực tế Van bướm tín hiệu điện

Hình ảnh thực tế Van bướm tín hiệu điệnHình ảnh thực tế Van bướm tín hiệu điện

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Van an toàn PCCC

Các loại Van chữa cháy

Chat Zalo
Gọi 0903 608 602