Các loại Van an toàn phổ biến năm 2020 và Hướng dẫn lắp đặt

Tin tứcTin tức sản phẩm

Các loại Van an toàn phổ biến năm 2020 và Hướng dẫn lắp đặt

04/03/2019

Trong các hệ thống hơi nóng hoặc dầu nóng vận hành ở nhiệt độ và áp suất cao thì có rất nhiều thiết bị đi kèm nhằm giúp hệ thống vận hành an toàn và tránh làm hư hỏng thiết bị, đặc biệt van an toàn là một thiết bị nhằm đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống cân bằng áp.

van an toàn

Các sản phẩm van an toàn tiêu biểu ở Ecozen

Để van hoạt động tốt cần hiểu được cách sử dụng lắp đặt van an toàn như thế nào mang lại hiệu quả tốt nhất. Bài viết hôm nay Ecozen sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề trên.

Van an toàn là gì?

Van an toàn (Safety valve) là thiết bị thủy lực dùng để điều chỉnh áp suất trong ống dẫn hoặc bồn chứa khí hoặc chất lỏng. Safety valve thuộc nhóm thiết bị điều chỉnh áp suất đầu vào.

Cấu tạo của Safety valve

Các van được thiết kế cho áp suất PN16, PN40. Phạm vi đường kính: từ DN 15 đến DN 200. Nhiệt độ: từ -196oC đến + 400oC.  Vật liệu: gang, sắt chống axit ăn mòn. Van được làm bằng kim loại kim loại và một đĩa đệm mềm (NBR, EPDM).

Cấu tạo của van an toàn

Cấu tạo của van an toàn

Chức năng của Safety valve

Nhiệm vụ chính của van là bảo vệ mạch thủy lực khỏi sự tăng áp vượt giá trị định mức (giá trị định mực được cài đặt sẵn). Trong quá trình làm việc, van luôn ở trạng thái đóng. Khi áp suất đầu vào của van vượt giá trị định mức, van mở ra cho phép một phần chất lỏng chảy qua van về thùng chứa.

Phân loại van an toàn

Có thể chia ra làm hai nhóm chính là Safety valve tác động trực tiếp và Safety valve tác động gián tiếp.

Safety valve tác động trực tiếp

– Là loại van được sử dụng phổ biến nhất; loại van này có cấu trúc bao gồm: Pittong, thân van, lò xo, đĩa lò xo, vít điều chỉnh lò xo.

– Nguyên lý làm việc của van này dựa trên sự cân bằng tác dụng của những lực ngược chiều nhau tác động lên nút van hoặc pittong: lực đàn hồi của lò xo và áp suất lưu chất. Khi áp suất đầu vào nhỏ hơn áp suất xả của van(áp suất xả là áp suất định mức được thiết lập bằng cách điều chỉnh lực đàn hồi của lò xo) thì pittong ở vị trí đóng hoàn toàn, khi áp suất đầu vào lớn hơn áp suất xả định mức thì pittong sẽ dịch chuyển và van bắt đầu mở, lưu chất được xả qua van tới khi áp suất đầu vào van hạ xuống trở về bằng mức áp suất xả định mức của van.

Ưu điểm: Kết cấu đơn giản, tốc độ phản ứng cao.

Nhược điểm: Bị giới hạn bởi kích thước lò xo, khi yêu cầu lưu lượng làm việc của van lớn.

Các sản phẩm Safety valve tiêu biểu Ecozen hiện đang phân phối:

 VYC Model 496

VYC Model 095

VYC Model 685

van an toàn zetkama 570

xem chi tiết

van an toan zetkama 781

xem chi tiết

van an toàn zetkama 782

xem chi tiết

xem chi tiết

van an toàn VYC

xem chi tiết

van an toàn VYC

xem chi tiết

Van an toàn tác động gián tiếp

– Được sử dụng trong các hệ thống thủy lực có áp suất cao mà van tác động trực tiếp không thể được ứng dụng. Cấu tạo van tác động gián tiếp bao gồm: van chính có pittong đường kính lớn và lò xo có độ cứng nhỏ, van phụ có pittong có đường kính nhỏ và lò xo có độ cứng lớn.

– Nguyên lý hoạt động dựa trên sự cân bằng tác dụng của những lực ngược chiều nhau tác dụng lên nút van (Pittong): lực đàn hồi của lò xo và áp suất lưu chất trong khoang van chính(được thiết lập bởi van phụ) với áp suất lưu chất đầu vào.

– Khi áp suất đầu vào nhỏ hơn áp suất xả định mức của van phụ thì van phụ và van chính cùng đóng, áp suất trong khoang chính bằng áp suất đầu vào van phụ.

– Khi áp suất đầu vào tăng thì áp suất trong khoang van chính cũng tăng, khi áp suất này lớn hơn áp suất định mức của van phụ thì van phụ sẽ mở cho lưu chất đi qua về bể hoặc bồn chứa, áp suất trong khoang van chính bằng áp suất xả định mức.

Ưu điểm: kích thước nhỏ gọn, độ kín khí cao, làm việc được trong hệ thống có áp suất, lưu lượng lớn.

Nhược điểm: Tốc độ phản ứng thấp hơn so với van tác động trực tiếp.

Ngoài 2 nhóm chính ở trên. Van còn phân loại theo ngành, vật liệu, kiểu nối như: van an toàn nồi hơi, lò hơi; khí nén; nước; gang; inox; mặt bích; nối ren…

  • Van an toàn nồi hơi | Van an toàn lò hơi

Van an toàn nồi hơi hay van an toàn lò hơi là một trong những thiết bị an toàn quan trọng nhất trong hệ thống hơi nước. Van cung cấp một biện pháp bảo mật cho các nhà khai thác và thiết bị của nhà máy từ các điều kiện áp suất cao. Chức năng chính của van là giảm áp lực. Nó nằm trên trống hơi nước lò hơi, và sẽ tự động mở khi áp suất của phía đầu vào của van tăng quá áp lực đặt trước.

Tất cả các nồi hơi được yêu cầu ít nhất một van an toàn nồi hơi, phụ thuộc vào công suất lưu lượng tối đa của lò hơi. Tổng công suất của van an toàn lò hơi tại điểm đặt phải vượt quá công suất lưu lượng tối đa của van điều khiển hơi nước nếu van hơi không mở được. Trong hầu hết các trường hợp, cần phải có hai van cho mỗi lò hơi và một phần ba có thể cần thiết nếu chúng không vượt quá công suất lưu lượng tối đa.

Van an toàn nồi hơi có hai dòng là dòng van đồng và dòng van an toàn inox. Thông dụng là dòng van đồng.

VYC Model 496 VYC Model 095

Zetkama Model 630

van an toàn hơi VYC

xem chi tiết

van an toàn lò hơi VYC

xem chi tiết

Van an toàn nồi hơi Zetkama 630

xem chi tiết

Tại sao phải lắp van an toàn nồi hơi

Một van an toàn nồi hơi thường được gọi là dòng bảo vệ an toàn cuối cùng. Nếu không có van an toàn lò hơi, lò hơi có thể vượt quá áp suất làm việc tối đa cho phép và không chỉ thiết bị hư hỏng, mà còn làm tổn thương hoặc giết chết các nhà khai thác thực vật ở gần đó. Nhiều biến có thể gây ra một van an toàn nồi hơi trên lò hơi để nâng, chẳng hạn như khí nén hoặc mất điện để điều khiển thiết bị, hoặc mất cân đối tỷ lệ nước cấp do van vô tình đóng hoặc mở.

ứng dụng van an toàn

Ecozen cung cấp van toàn cho lò hơi, nồi hơi

Khi van đã được nâng lên, điều quan trọng là phải thực hiện kiểm tra lò hơi hoàn chỉnh và xác nhận rằng không có vấn đề về dịch vụ nồi hơi khác. Van an toàn lò hơi chỉ nên thực hiện công việc một lần; van không được nâng lên liên tục. Cuối cùng, điều quan trọng là phải có các van an toàn nồi hơi được sửa chữa hoàn toàn; làm sạch và được chứng nhận lại với tem sửa chữa van quốc gia; theo yêu cầu của mã địa phương hoặc khu vực tài phán. Van an toàn nồi hơi là một thành phần quan trọng trong một hệ thống hơi nước, và phải được duy trì.

  • Van an toàn khí nén

Giống như hầu hết các loại van an toàn khác, van an toàn khí nén là van dùng cho hệ thống khí nén, máy nén khí. Nó giúp cho hệ thống khí nén không bao giờ vượt qua ngưỡng áp suất cài đặt: 1bar, 2 bar, 5bar, 10bar…

Việc sử dụng van an toàn khí nén giúp cho hệ thống khí nén và các thiết bị đi kèm luôn được đảm bảo một cách an toàn. Thông thường trên đường ống và các thiết bị đi kèm luôn có chỉ định sản phẩm chịu được áp lực bao nhiêu. Trong thực tế nhiều trường hợp ống bị tắc, van bị khóa do sơ ý hoặc van hỏng không mở ra được sẽ làm cho áp lực trên đường ống tăng và không kiểm soát được. Việc lắp van an toàn khí nén giúp cho chúng xả áp giúp áp lực trên ống luôn làm việc dưới ngưỡng áp suất cài đặt.

Việc van chỉ làm việc khi áp lực bị vượt quá giới hạn cài đặt cũng phát sinh vấn đề cần lưu ý: cần phải test, bảo dưỡng van an toàn khí nén định kỳ và thường xuyên hơn để đảm bảo hệ thống của bạn luôn được bảo vệ hoàn toàn.

Van an toàn khí nén VYC 496 VYC Model 095

Van an toàn khí nén Zetkama 630

van an toàn khí nén VYC

xem chi tiết

van an toàn VYC

xem chi tiết

Van an toàn Zetkama 630

xem chi tiết

Ứng dụng của van an toàn khí nén

Van an toàn khí nén giúp hệ thống không bị quá áp, gây ưng hỏng các thiết bị, gây vỡ đường ống. Trong các hệ thống khí nén áp suất đều nhất thiết phải sử dụng van để đảm bảo an toàn.

ứng dụng van an toàn

Ecozen cung cấp van an toàn dùng cho khí nén

Van an toàn khí nén có loại có tay và loại không tay. Tùy yêu cầu cụ thể chúng ta có thể lựa chọn loại phù hợp nhất.

  • Van an toàn nước

Van an toàn nước là loại van thường xuyên đóng và hoạt động một cách tự động khi áp suất trong hệ thống vượt qua giá trị áp suất định mức đã cài đặt. Khi áp suất trong hệ thống vượt qua giá trị áp suất định mức van sẽ tự động mở và làm giảm áp suất trong hệ thống xuống dưới áp suất định mức đó.

Van an toàn nước là loại van tự động đóng mở theo nguyên lý cơ học do con người tự thiết lập các thông số điều chỉnh van mà khi chúng hoạt động không cần sự giám sát của con người. Van thường được gắn tại các hồ và bể chứa nước.

Van an toàn nước VYC 496 Van an toàn nước VYC 095
van an toàn nước VYC

xem chi tiết

van an toàn VYC

xem chi tiết

Ứng dụng của van an toàn nước

Van an toàn nước được sử dụng cho các hệ thống nước sạch, các hệ thống công trình phòng cháy chữa cháy. Van an toàn nước được lắp trực tiếp vào hệ thống giúp ổn định áp suất trong đường ống.

Van an toàn nước tự động bơm nước khi nước cạn và tuyệt đối không gây giật. Biết được mực nước đang có trong bể chứa thông qua đèn báo.

  • Van an toàn gang

Van an toàn gang được sử dụng phổ biến trên hệ thống đường ống với nhiều loại lưu chất khác nhau như : Hơi nóng, nước, gas… Van có cấu trúc đơn giản và được chế tạo bằng vật liệu có độ chống ăn mòn cao. Van có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau, chẳng hạn như hệ thống đường ống trên tàu, nồi hơi…

Van an toàn gang có 2 loại kết nối là: van an toàn gang nối ren và van an toàn gang mặt bích.

Van an toàn gang Zetkama 570

Zetkama Model 630

Van an toàn gang Zetkama 650

Van an toàn gang Zetkama 775

VYC Model 496
van an toàn gang zetkama 570

xem chi tiết

Van an toàn Zetkama 630

xem chi tiết

van an toàn zetkama

xem chi tiết

van an toan zetkama 240

xem chi tiết

van an toàn zetkama 775

xem chi tiết

van an toàn gang VYC

xem chi tiết

Ứng dụng của van an toàn gang

Với thiết kế dạng nối ren hoặc mặt bích thông thường van an toàn gang được lắp đặt cho các hệ thống đường ống lớn vì thế môi trường sử dụng rất da dạng và hầu như tất cả các ngành:

+ Môi trường

+ Xử lý nước

+ Hệ thống sản xuất…

  • Van an toàn inox

Van an toàn inox là thiết bị chuyên dùng cho các môi trường hóa chất, môi trường áp lực, áp suất cao. Vì được thiết kế vật liệu hoàn toàn bằng inox có thể chống được ăn mòn, rỉ sét. Van inox cũng giống như các loại van an toàn khác là cùng có chức năng bảo vệ hệ thống đường ống khi qua giới hạn áp suất định mức, kiểm soát và ổn định áp suất trong đường ống, tránh xảy ra các sự cố cho hệ thống và máy móc.

Van an toàn inox VYC 095 Van an toàn inox VYC 685
van an toàn VYC

xem chi tiết

van an toàn VYC

xem chi tiết

Ứng dụng van an toàn inox:

Hiện nay ngành công nghiệp chủ yếu sử dụng loại van an toàn inox cho áp suất cao như hệ thống hơi, hệ thống khí nén, các két, xy lanh độnh cơ như:

– Nhà máy dệt nhuộm

– Các hệ thống lò hơi

– Nhà máy sản xuất lương thực thực phẩm, công nghiệp…

  • Van an toàn mặt bích

Van an toàn mặt bích là loại van có kiểu kết nối dạng lắp mặt bích. Mặt bích thông thường được lắp theo tiêu chuẩn BS, PN16 một số trường hợp mặt bích được lắp kiểu JIS10k, ANSI tùy thuộc từng hãng sản xuất.

Van an toàn mặt bích Zetkama 570 Zetkama Model 630 Van an toàn mặt bích  Zetkama 240 VYC Model 496
van an toàn mặt bích zetkama 570

xem chi tiết

Van an toàn Zetkama 630

xem chi tiết

van an toan zetkama 240

xem chi tiết

van an toàn gang VYC

xem chi tiết

Nhiệm vụ chính của van là đảm bảo sự an toàn cho hệ thống mạch thủy lực khỏi sự tăng áp vượt giá trị định mức (giá trị an toàn được cài đặt sẵn). Trong quá trình làm việc, van luôn ở trạng thái đóng. Khi áp suất đầu vào của van vượt giá trị định mức, van an toàn mặt bích mở ra cho phép một phần chất lỏng chảy qua van về thùng chứa.

Ngoài ra, Ecozen còn cung cấp sản phẩm phụ kiện cho Safety valve có thể bạn sẽ quan tâm đó là:

  • Bộ giảm thanh cho van an toàn

bộ giảm thanh cho van an toàn

> xem chi tiết sản phẩm <

Hướng dẫn lắp đặt và sữa chữa

1. Hướng dẫn lắp đặt van an toàn

Việc lắp đặt van phải được thực hiện bởi nhân viên kỹ thuật có sự hiểu biết về thiết bị.

a) Khuyến cáo 

Lắp đặt van càng gần hệ thống càng tốt để hệ thống được bảo vệ. Ống kết nối thẳng đứng phải thẳng và ngắn; và kích thước ống ít nhất phải bằng kích thước đầu vào của van.

Tránh truyền các lực tĩnh, động hoặc nhiệt không cho phép từ đầu vào và đầu ra đến van.Tránh lực căng.


Vận chuyển phải theo hướng mũi tên trên bộ phận đóng gói. Không lắp đặt bất kỳ thiết bị làm kín trước van. Trong trường hợp hơi nước; lắp đặt ống xả khí trước van để loại bỏ khí từ hệ thống khi hệ thống bắt đầu hoạt động. Nếu chất lỏng có hại, dễ cháy, độc hại… hãy lắp đặt các ống xả dẫn đến nơi an toàn.

b) Loại bỏ chất ngưng tụ

c) Vật liệu cách nhiệt

Van không được bảo ôn, để lò xo không bị nóng lên.

d) Ống dẫn

– Các ống dẫn đầu vào nên càng ngắn càng tốt, với áp suất rơi dưới 3% áp suất xả.

– Các ống dẫn đầu ra: Các ống xả không được dồn lực lên van; cần thiết kế có ống xả nước và cần phải có giá đỡ ống.

Ống phải càng ngắn càng tốt, với đường kính đủ để hạn chế sụt áp qua ống không vượt quá 10% áp suất xả.

Đường kính ống xả không được nhỏ hơn đường kính của van.

Các ống xả phải có kích thước đủ để đảm bảo rằng áp suất cản trở trên đường ống tạo ra; không lớn hơn 15% áp suất xã.

Một bộ giảm thanh nên được lắp đặt nơi xả để giảm độ ồn.

e) Ví dụ về kết hợp lắp đặt van:


f) Ví dụ về lắp đặt van


2. Khởi đầu, đặc điểm và kiểm tra Safety valve

a) Khởi đầu

Để ngăn chặn việc van xả áp không cần thiết; chúng tôi khuyên rằng áp suất làm việc thấp hơn ít nhất 5% so với áp suất đóng van.

Khi bắt đầu, nhắc nhở người vận hành xả tay 75 ÷ 80% áp suất xả; và thực hiện thao tác này đều đặn để loại bỏ những tạp chất bên trong van và đường ống ra ngoài.

b) Đặc điểm

Mỗi Safety valve được lắp ráp và kiểm tra tại nhà máy sản xuất. Chúng được điều chỉnh với phương pháp phù hợp với áp suất xả theo yêu cầu; được niêm phong và sau đó được chứng nhận trước khi xuất xưởng; tất cả quy trình đều thực hiện theo hướng dẫn kiểm soát chất lượng ISO-9001 của nhà sản xuất.

Áp suất xả p, lưu chất (L = lỏng, S = hơi nước, G = khí); hệ số xả αd và đường kính trong tối thiểu của van d0 được đánh dấu trực tiếp trên thân van hoặc tem van.

Các thông số kỹ thuật khác, chẳng hạn như tiêu chuẩn vật liệu DIN, PN; mũi tên hướng dòng chảy, nhãn hiệu VYC, DN; số lô và số kiểm soát được đóng dấu trực tiếp hoặc ngược lại; trong khi thông tin cần thiết khác được đánh dấu cơ học trên tem hoặc thân van.

Mỗi bộ phận/ chi tiết của van đầu vào cũng được đánh dấu theo quy định vật liệu DIN và số lô; bằng cách đăng ký nội bộ với sự tham gia và xác nhận của bộ phận quản lý chất lượng.Tất cả các dấu hiệu này là bằng chứng rõ ràng về tính xác thực của các chi tiết van.

c) Kiểm tra 

Kiểm tra xem van có hoạt động chính xác không, và áp suất xả, lưu lượng xả và áp suất đóng có đúng không.

Kiểm tra tần suất sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau: đặc điểm của chất lỏng; ăn mòn, cặn, độ nhớt…; cũng như tần suất xả, và vào điều kiện môi trường, khí hậu,ô nhiễm…

Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện chương trình bảo trì phòng ngừa theo quy định của pháp luật hiện hành.

3. Giải quyết, lắp đặt và điều chỉnh áp lực xả

Xem Catalogue tương ứng mã hàng hóa hoặc yêu cầu hướng dẫn sử dụng từ nhà cung cấp van.

4. Sửa chữa

Chỉ tháo rời van khỏi vị trí lắp đặt khi điều kiện áp suất và nhiệt độ phù hợp để tránh những rủi ro không cần thiết.

Việc chỉnh sửa thiết bị cần được thực hiện bởi nhà sản xuất hoặc nhân viện kỹ thuật được ủy quyền. Cần liên hệ nhà cung cấp van để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Van cần được kiểm tra và điều chỉnh áp xả sau khi sửa chữa /trước khi lắp đặt lại hệ thống.

Làm sạch tất cả các van trước khi gửi và cho biết nếu chúng đã được sử dụng với chất lỏng nguy hiểm. Hãy giúp chúng tôi ngăn ngừa tai nạn!

Cần vệ sinh van trước khi gửi về nhà cung cấp, nếu van được sử dung cho chất lỏng nguy hiểm; hãy cẩn thận trong quá trình tháo lắp và vận chuyển để tránh tai nạn xảy ra !

Hướng dẫn chung: 

Van là một thiết bị mang tính trách nhiệm cao, van được sản xuất với độ chính xác cao để đảm bảo độ kín của van. Để đảm bảo van không có vật lạ từ bên ngoài vào bên trong van; người sử dụng cần vệ sinh kỹ lưỡng đường ống, bộ phận kết nối trước khi lắp đặt. Giữ tất cả các bộ phận chuyển động, các kết nối và khu vực xả không có sơn. Đồng thời, tháo gỡ các nắp đậy mặt bích và dây buộc tay gạt khi lắp đặt.

Điều kiện bảo quản: 

Nhiệt độ nên nằm trong khoảng từ 5 đến 25ºC và độ ẩm tương đối dưới 75%. Sau 6 tháng, kiểm tra các giá trị này trước khi lắp đặt.

Lưu ý khi sử dụng Safety valve

Là thiết bị bảo vệ quá áp, được lắp trên các thiết bị chịu áp lực (kể cả trên các ống dẫn). Trong sử dụng, van không thể là thiết bị độc lập; nó phải được kiểm định phù hợp với thiết bị mà nó bảo vệ tại cơ quan kiểm định kỹ thuật an toàn.

Việc kiểm định Safety valve bao gồm các bước:

  • Kiểm tra bằng mắt thường tình trạng kỹ thuật của van.
  • Dùng khí nén hoặc chất lỏng nâng áp suất để kiểm tra áp suất tác động, áp suất đóng của van.
  • Kiểm tra độ kín của van.

Công tác đánh giá kiểm định nhằm giảm thiểu rủi ro trong hoạt động sản xuất và sinh hoạt; cần phải được chú trọng tích hợp vào quy trình bảo dưỡng; kiểm tra thường xuyên của đơn vị. Việc thực hiện các bước thử nghiệm cần phải có sự hỗ trợ từ các thiết bị chuyên dụng; và đội ngũ kỹ thuật đào tạo cơ bản.

ECOZEN chuyên nhập khẩu & phân phối các thiết bị van an toàn uy tín chính hãng. Đồng thời, với hơn 10 năm am hiểu về lý thuyết hoạt động và ứng dụng của những sản phẩm này ECOZEN có thể tư vấn giúp các đơn vị thi công lựa chọn được các sản phẩm tốt nhất phù hợp với yêu cầu của từng công trình.

Previous
Ecozen – Thông Báo Nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019
Next
Các loại Van giảm áp và Cách chọn đúng ứng dụng van giảm áp
THÔNG TIN

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ THIỀN SINH THÁI
VĂN PHÒNG CHÍNH HCM
Giấy CNĐKDN: 0305821762 - Ngày cấp: 11/07/2008
Cơ quan cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và Đầu tư TP.HCM
Địa chỉ đăng ký kinh doanh: 41 Đường Thép Mới, Phường 12, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Tel: +84.28.6292 5375/76/77 - Fax: +84.28.6292 5378

Hotline: +84.933 750 101  Email: admin@eco-zenergy.com

Website: www.eco-zenergy.com

CHI NHÁNH HÀ NỘI

Tầng 4, Số 24-A1, Đường Lê Đức Thọ, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Tel: +84.24.6666 9589 - Fax: +84.24.6666 9583

Hotline: +84.938 846 586  Email: sales@eco-zenergy.com

CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG

59 Lý Nhân Tông, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Tel: +84.23.6652 5768

Hotline: +84.932 415 211  Email: infodn@eco-zenergy.com

Ecozen da thong bao bo cong thuong
KẾT NỐI VỚI ECOZEN
DMCA.com Protection Status
close