Cấu tạo | Cách xem, đọc và tính đồng hồ nước

Tin tứcTin tức sản phẩm

Cấu tạo | Cách xem, đọc và tính đồng hồ nước

20/09/2019

Như chúng ta đã biết, đồng hồ nước là thiết bị đo lưu lượng nước sinh hoạt hay lưu lượng nước thải. Đây chính là căn cứ để tính tiền nước theo số nước đã sử dụng. Vậy cấu tạo của đồng hồ nước như thế nào và cách xem, đọc và tính đồng hồ nước ra sao? Để có thể giải đáp thắc mắc này, chúng ta cùng tiếp tục đọc bài viết này nhé!

Cấu tạo của đồng hồ nước

Đồng hồ nước thường có hai loại chính đó là đồng hồ đo lưu lượng dạng cơ và đồng hồ đo lưu lượng nước dạng điện từ. Hai loại đồng hồ lưu lượng này có cấu tạo khác biệt nhau. Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu về hai dạng đồng hồ nước cơ bản này.

1. Đồng hồ nước dạng cơ

Đồng hồ đo nước dạng cơ có cơ cấu sử dụng cơ chế dòng chảy tạo chuyển động chuyền tới bánh răng trục quay làm đồng hồ nhảy số báo số nước hay số lưu lượng nước sử dụng.

Đồng hồ nước dạng cơ

Cấu tạo phần thân của đồng hồ nước

cấu tạo của đồng hồ nước dạng cơ

– Chất liệu của phần thân đồng hồ nước:

Phần thân của đồng hồ đo nước là cấu trúc chính của chiếc đồng hồ, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng để bảo vệ chiếc đồng hồ và luân chuyển nước. Do đó, chúng thường được chế tạo bằng chất liệu bền và chống ăn mòn tốt như: gang, nhựa, đồng hoặc inox.

Mỗi một chất liệu sẽ có mục đích khác nhau như nhựa có đặc tính nhẹ và dẻo, gang cứng chống va đập còn inox chống gỉ và có độ sáng cao. Do vậy phụ thuộc vào mục đích sử dụng mà mỗi loại đồng hồ đo nước sẽ được làm từ loại vật liệu khác nhau.

Và khi các chất liệu này kết hợp lại sẽ cho ra một loại đồng hồ nước cấu tạo hoàn chỉnh, bền chắc và sử dụng được cho cả môi trường nóng và lạnh, đo nước sạch hoặc nước thải.

– Cấu trúc phần thân đồng hồ nước:

Bên trong thân của đồng hồ nước thiết kế rỗng liền và thông lên phía trên được gắn bộ đếm ngay giữa. Bên ngoài thân được bao phủ lớp sơn Epoxi rất phù hợp với điều kiện thời tiết có thể chống lại được nắng mưa.

– Kích thước của phần thân đồng hồ nước:

Sản phẩm có rất nhiều kích cỡ đa dạng, hai đầu tiện ren của thân đồng hồ nước sẽ được dùng cho size nhỏ, các size lớn của thân đồng hồ nước sẽ được đúc bích rất chắc chắn và có thẩm mỹ.

Bộ đếm của đồng hồ nước

Bộ đếm của đồng hồ nước

Bộ đếm của đồng hố nước Powogaz Apator tại Ecozen

– Các bộ phận của bộ đếm đồng hồ nước:

Để tạo nên chiếc đồng hồ nước phần không thể không thể không nhắc đến đó là bộ đếm của đồng hồ nước.

Nó được liên kết tất cả các bánh răng với nhau thông qua quá trình sắp xếp logic hoạt động quay của bộ phận cánh quạt. Bộ phận này nằm dưới nhận truyền động từ nước, khi nước đi qua đường ống vào thân đồng hồ.

Chuyển đổi từ hoạt động quay của bộ phận cánh quạt sang lưu lượng số khối được hiển thị trên mặt trên của đồng hồ nước.

– Cấu tạo của cánh quạt bộ đếm đồng hồ nước:

Hầu hết cánh quạt đồng hồ nước được nhà sản xuất bằng chất liệu nhựa nhẹ dẻo. Để có thể hoạt động bền bỉ thì chất liệu nhựa của nhà sản xuất còn có tính năng chịu nhiêt và chịu áp lực hiệu quả.

Ngoài ra cánh quạt còn được bảo vệ bởi một lớp chắn rác chắc chắn. Nó giúp ngăn không cho các dị vật lọt vào gây cản trở việc chuyển động của cánh quạt làm ngừng hoạt động của đồng hồ nước.

– Cấu tạo bánh răng bộ đếm đồng hồ nước:

Tất cả hệ thống bánh răng được liên kết bằng trục kết nối liên tục, liên kết tới mặt hiển thị số bên trên mặt đồng hồ nước. Các bánh răng được sắp xếp logic theo chuyển động quay theo bộ quay của cánh quạt.

2. Đồng hồ nước điện từ

Đồng hồ nước điện từ hay đồng hồ nước điện tử là dạng thiết bị dùng cơ chế đếm sóng điện từ để nhận biết dòng chảy và hiển thị mặt số dạng điện tử.

Cấu tạo của đồng hồ nước điện từ

Đồng hồ nước điện từ cấu tạo chính gồm:

  1. Thân đồng hồ: Thân thường được làm từ chất liệu nhựa chịu nhiệt và chịu ăn mòn. Các loại đồng hồ này thường dùng cho hệ thống nước thải và chứa các tạp chất ăn mòn. Phần thân được kết nối dạng mặt bích và kết nối ren với đường ống.
  2. Phần điện từ: Đây là bộ phận đo đếm và nhận phản hồi trường điện từ và mặt số hiển thị. Bộ phận này có chức năng nhận biết lưu lượng dòng chảy chảy qua. Một số dòng đồng hồ nước điện từ ngoài chức năng hiển thị lưu lượng nước còn có thể tính được tốc độ dòng chảy. Ngoài ra chúng có thể xuất tín hiệu sang các thiết bị khác như tủ điều khiển và máy tính.

Nguyên lý làm việc của đồng hồ nước điện từ

Dòng nước chảy qua đồng hồ sẽ được nhận biết bằng cảm biến điện từ giống như dạng mắt thần. Tín hiện này sẽ phản hồi lên bộ xử lý trung tâm và hiển thị thông số lên màn hình Led LCD.

Một số dòng đồng hồ điện từ còn hiển thị lưu lượng tổng, lưu lượng tức thời và cả tốc độ dòng nước. Các loại đồng hồ này có thể xuất tín hiệu xung để kết nối với các thiết bị điều khiển khác như tủ điều khiển hay máy tính.

Các loại đồng hồ nước Apator phổ biến tại Ecozen

1. Đồng hồ nước dạng cơ:

Đồng hồ nước với trục cánh quạt thằng đứng

Đồng hồ đo lưu lượng nước với trục cánh dạng ngang

Đồng hồ đo nước sạch dạng đa tia

Đồng hồ đo nước sạch

Đồng hồ nước với trục cánh quạt thằng đứng

Xem chi tiết sản phẩm

Xem chi tiết sản phẩm

Xem chi tiết sản phẩm

Xem chi tiết sản phẩm

Đồng hồ đo lưu lượng nước

Đồng hồ nước đo lưu lượng dạng cơ

Đồng hồ đo lưu lượng nước nóng dạng cơ

Xem chi tiết sản phẩm

dong ho nuoc

Xem chi tiết sản phẩm

Xem chi tiết sản phẩm

2. Đồng hồ nước dạng siêu âm

Đồng hồ đo nước siêu âm Apator Ultrimis W

dong-ho-nuoc-sieu-am-apator

Xem chi tiết sản phẩm

3. Đồng hồ nước phát xung

Đồng hồ đo lưu lượng nước xuất xung

Đồng hồ nước xuất xung

Đồng hồ đo nước phát xung

đồng hồ nước xuất xung Apator Powogaz

Xem chi tiết sản phẩm

đồng hồ nước xuất xung apator

Xem chi tiết sản phẩm

 

Xem chi tiết sản phẩm

4. Đồng hồ nước kết nối  Mbus

Đồng hồ nước MBUS

dong ho nuoc mbus 1

Xem chi tiết sản phẩm

5. Đồng hồ nước kết nối sóng Radio

Đồng hồ nước kết nối sóng radio

Đồng hồ nước kết nối sóng radio apator powogaz

Xem chi tiết sản phẩm

Cách lắp đặt đồng hồ nước đúng quy trình

Cách lắp đặt đồng hồ đo nước rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết và đôi khi việc lắp đặt không đúng để tránh tình trạng đồng hồ nước chạy sai. Dưới đây là quy trình lắp đặt đồng hồ đo nước chính xác, đúng quy chuẩn bạn nên tham khảo:

Bước 1:

Làm sạch đường ống để loại bỏ các chướng ngại vật trong đường ống làm ảnh hưởng tới quá trình cấp nước qua đồng hồ. Hãy chắc chắn đường ống nước được làm sạch không chứa cát, bùn, tạp chất… đặc biệt là ở các đường ống mới.

Bước 2: Chọn và cách lắp gắn đồng hồ

– Yêu cầu cách gắn đồng hồ nước: Nhiều người thắc mắc đồng hồ nước lắp đứng được không? Tất nhiên đồng hồ nước lắp đứng, lắp nghiêng… đều không đúng quy trình kỹ thuật. Theo kỹ thuật để đảm bảo bảo đồng hồ đo nước không chạy sai luôn phải lắp chiều nằm ngang, mặt đồng hồ phải hướng lên trên trời.

– Chọn đồng hồ nước có kiểm định

– Chọn đồng hồ nước đúng, phù hợp kích cỡ với đường ống dẫn nước. Hãy kiểm tra đường ống ở vị trí lắp đặt đồng hồ xem đó là loại ống phi bao nhiêu để chọn đồng hồ đo nước cho phù hợp. Người mua đồng hồ đo lưu lượng nước nên tham khảo bảng quy đổi kích thước đồng hồ để chọn đúng loại dưới đây:

Dòng kích cỡ đồng hồ nước

MM

DN

Inch  

Đồng hồ nước dùng cho ống phi 21mm (φ21 – DN15)

21mm

DN15

½”

Đồng hồ nước dùng cho ống phi 27mm (φ27 – DN20)

27mm

DN20

¾”

Đồng hồ nước dùng cho ống phi 34mm (φ34 – DN25)

34mm

DN25

1″

Đồng hồ nước dùng cho ống phi 42mm (φ42 – DN32)

42mm

DN32

1¼”

Đồng hồ nước dùng cho ống phi 49mm (φ49 – DN40)

49mm

DN40

1½”

Đồng hồ nước dùng cho ống phi 60mm (φ60 – DN50)

60mm

DN50

2″

Đồng hồ nước dùng cho ống phi 90mm (φ90 – DN80)

90mm

DN80

3″

Đồng hồ nước dùng cho ống phi 114mm (φ114 – DN100)

114mm

DN100

4″

Đồng hồ nước dùng cho ống phi 168mm (φ168 – DN150)

168mm

DN150

6″

Đồng hồ nước dùng cho ống phi 219mm (φ219 – DN200)

219mm

DN200

8″

Đồng hồ nước dùng cho ống phi 325mm (φ325 – DN300)

325mm

DN300

12″

Đồng hồ nước dùng cho ống phi 406mm (φ406 – DN400)

406mm

DN400

16″

Đồng hồ nước dùng cho ống phi 508mm (φ508 – DN500)

508mm

DN500

20″

– Lắp đặt đồng hồ nước phải đảm bảo đoạn ống trước và sau đồng hồ phải thẳng ngang với chiều đặt đồng hồ. Yêu cầu ống trước phải dài tối thiểu gấp 10 lần ống nước sau đồng hồ và ít nhất là gấp 2 lần đường kính của đồng hồ.

Bước 3: Lắp ren nối trước và sau đồng hồ

+ Đối với với phần van mở hoàn toàn, khớp nối và đoạn ống thu không ảnh hưởng tới chỉ số đo số nước của đồng hồ nên có thể được lắp đặt vào chiều dài đoạn ống thẳng trước hoặc sau đồng hồ.

+ Trong trường hợp địa hình lắp đặt không đảm bảo tiêu chuẩn về độ dài của ống trước và sai vị trí gắn đồng hồ thì cần phải lắp thêm van chỉnh áp phía trước hoặc sau đồng hồ đo nước mới đảm bảo hoạt động chính xác, các chỉ số đồng hồ đo lưu lượng nước không bị sai.

– Kiểm tra xem loại đồng hồ nước có van 1 chiều không hay có van chỉnh áp hoặc các khớp nối đoạn gấp cong chữ Y hay chữ T đều có thể ảnh hưởng tới khả năng đồng hồ nước chạy sai. Do đó với loại đồng hồ này, các van chỉnh áp, khớp nối cần được lắp đặt phía ngoài khoảng cách ống quy định ở trên.

Bước 4: Kiểm tra chiều dòng chảy

Khi lắp đặt đồng hồ nước xong cần kiểm tra chiều dòng chảy và nếu đồng hồ có chiều dòng chảy đúng với mũi tên có trên mặt đồng hồ nước thì là đúng. Trường hợp đồng hồ nước có chảy nước hay đồng hồ nước quay ngược thì lắp đặt sai.

Cách xem, đọc và tính đồng hồ nước

Cách xem đồng hồ nước hay còn gọi là cách đọc đồng hồ nước, cách tính đồng hồ nước như thế nào khá quan trọng. Bởi trên thị trường hiện nay có nhiều loại đồng hồ đo nước và mỗi loại lại có cấu tạo hiển thị chỉ số trên mặt đồng hồ khác nhau.

Theo đó cách xem đồng hồ nước sẽ ảnh hưởng tới cách tính m3 nước sử dụng của gia đình… Và quyết định đến cách tính tiền đồng hồ nước hàng tháng sử dụng là bao nhiêu. Cho nên có thể thấy khá nhiều các thắc mắc về cách xem, cách đọc, cách tính đồng hồ nước chính xác ra sao.

Thông thường, cách đọc chỉ số đồng hồ nước sẽ theo cách hiểu thị số nước của đồng hồ và chia làm 2 loại cơ bản, bao gồm:

Cách đọc chỉ số đồng hồ nước trực tiếp

Đồng hồ nước có chỉ số trên đồng hồ trực tiếp: là loại các số trên cùng dãy có màu duy nhất và không có các ký hiệu dấu phẩy hoặc dấu chấm ngăn cách và cuối dãy số có ký hiệu m3. Với loại đồng hồ này cách đọc rất đơn giản là đọc theo số tự nhiên hiển thị trên đồng hồ.

Cách xem chỉ số đồng hồ nước trực tiếp với hình ảnh trên mặt đồng hồ sẽ hiển thị 0 0 0 0 1 cho thấy kết quả sử dụng nước là 1m3.

– Cách đọc đồng hồ nước chỉ số trực tiếp này còn có 3 kim với các ý nghĩa sau:

+ Kim đồng hồ thứ nhất hiển thị x 0,1:  kim này chạy 1 vòng từ 0-10 và trên hộp số nhảy lên 1 số có nghĩa là đồng hồ đã chạy được 1 m³ nước tương đương với 1000 lít nước và nếu nó quay được 2 vòng từ 0-10 đồng hồ sẽ nhảy lên là 00002 tức chỉ số đồng hồ là 2m3 nước.

+ Kim thứ hai là x0,01 loại kim này được tính là 100 lít: tức kim quay từ 0-1 là 10 tương đương với 10 lít nước, 1-2 là 2 lít nước cho đến 1 vòng sẽ tương ứng với 100 lít nước.

+ Kim thứ 3 là x0,001 tương tự như kim thứ 2 thì kim đồng hồ quay hết 1 vòng từ 0-10 thì được tính là 10 lít.

Thông thường cách xem đồng hồ đo nước trực tiếp này thường xem kết quả hiển thị ở màn hình số là bao nhiêu là có thể tính được số nước sử dụng.

Cách xem đồng hồ nước máy có chỉ số hiển thị cộng dồn

Chỉ số trên đồng hồ nước có dãy số hiển thị cộng dồn sẽ có các màu khác nhau và được ngăn cách bởi dấu chấm, dấu phẩy. Và loại đồng hồ này có nhiều dạng số từ 4 số, 5 số, 6 số, 7 số tới 8 số với phân biệt các số bằng màu đỏ và màu đen.

Ví dụ: cách xem chỉ số đồng hồ nước hiển thị kiểu công dồn như hình dưới đây cho thấy kết quả là: 00001,056 m³, nghĩa là 1 m3 56 lít.

Cách xem đọc đồng hồ nước 8 số có kiểu hiển thị công dồn

Cách xem đọc đồng hồ nước 8 số có kiểu hiển thị công dồn

Với loại đồng hồ này cách xem chỉ đố đồng hồ nước màu đỏ và đen kết hợp như sau:

Với loại đồng hồ này ở mặt đồng hồ nước sẽ có 2 bộ phận đó là:

– Phần hộp số: số màu đen và màu đỏ. Tùy từng loại đồng hồng hồ 4 số, 5 số, 6 số, 7 số hay 8 số và cách hiển thị bao nhiêu số đen, bao nhiêu số đỏ. Trong đó, ý nghĩa số đen và số đỏ trên hộp số là:

  • Màu đen: tổng số mét khối đã sử dụng và cách đọc đồng hồ nước 4 số, 5 số… từ trái sang phải là hàng ngàn, hàng trăm, hàng chục và hàng đơn vị.
  • Màu đỏ: là số lít nước, từ trái sang phải là hàng trăm và hàng chục.

– Phần đồng hồ kim: là phần ghi chỉ số kim quay 1 vòng được bao nhiêu lít nước

Thông thường cách xem đọc đồng hồ nước sẽ ghi số m3 (số đen) mà không ghi theo số lít (số đỏ) vì cách tính tiền đồng hồ nước sẽ tính theo m3 mà không phải theo lít nước.

Vì vậy, cách đọc, cách xem đồng hồ nước sẽ phụ thuộc vào loại đồng hồ đó có chỉ số trên đồng hồ nước như thế nào là 4 số hay 5, 6, 7, 8 số. Bao nhiêu số đỏ, bao nhiêu số đen để học cách xem chỉ số đồng hồ nước phù hợp với loại đang dùng.

Tuy nhiên, cách tính khối nước trên đồng hồ đơn giản nhất kể cả đồng hồ đo nước hiển thị số trực tiếp hay hiển thị cộng dồn đó là đọc các chỉ số trên mặt đồng hồ màu đen không đọc sổ đỏ nếu đồng hồ có hiển thị số đỏ bất kể đó là đồng hồ bao nhiêu số, 1 số đỏ hay 2, 3 số đỏ hoặc đồng hồ nước 4, 5, 6 số đen…

Previous
ECOZEN mang niền vui trung thu đến với các em thiếu nhi
Next
Hướng dẫn lắp đặt và cách xử lý các sự cố thường gặp của búa rung hướng dẫn lắp đặt búa rung khí nén
THÔNG TIN

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ THIỀN SINH THÁI
VĂN PHÒNG CHÍNH HCM
Giấy CNĐKDN: 0305821762 - Ngày cấp: 11/07/2008
Cơ quan cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và Đầu tư TP.HCM
Địa chỉ đăng ký kinh doanh: 41 Đường Thép Mới, Phường 12, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Tel: +84.28.6292 5375/76/77 - Fax: +84.28.6292 5378

Hotline:: +84.933 750 101  Email: admin@eco-zenergy.com

Website: www.eco-zenergy.com

CHI NHÁNH HÀ NỘI

Tầng 4, Số 24-A1, Đường Lê Đức Thọ, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Tel: +84.24.6666 9589 - Fax: +84.24.6666 9583

Hotline: +84.938 846 586  Email: sales@eco-zenergy.com

CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG

59 Lý Nhân Tông, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Tel: +84.23.6652 5768

Hotline: +84.932 415 211  Email: infodn@eco-zenergy.com

Ecozen da thong bao bo cong thuong
KẾT NỐI VỚI ECOZEN

fanpage

DMCA.com Protection Status
close