Sự khác biệt giữa cặp nhiệt điện và cảm biến nhiệt điện trở RTD

Sự khác biệt giữa cặp nhiệt điện và cảm biến nhiệt điện trở RTD

Cả cảm biến nhiệt điện trở rtd và cặp nhiệt điện là các cảm biến nhiệt độ được sử dụng để đo nhiệt theo thang đo như Fahrenheit và Kelvin. Các thiết bị như vậy được sử dụng trong một loạt các ứng dụng và cài đặt; thường khiến mọi người gặp khó khăn khi chọn sử dụng cảm biến rtd hoặc cặp nhiệt điện. Mỗi loại cảm biến có những ưu điểm và nhược điểm riêng khiến nó phù hợp với những điều kiện và hoàn cảnh nhất định; hãy cùng Ecozen tìm hiểu từng loại nhé.

1. Cặp nhiệt điện

Cặp nhiệt điện là gì?

Cặp nhiệt điện là một loại thiết bị đo nhiệt độ được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp; đặc biệt là trong trường hợp cần đo những khu vực có nhiệt độ cao và nhiệt độ dao động liên tục.

Cặp nhiệt điện là gì

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Bộ cảm biến nhiệt độ

Nguyên lý hoạt động của cặp nhiệt điện

Cặp nhiệt điện hoạt động dựa trên một nguyên lý là hiệu ứng Seebeck. Hiệu ứng Seebeck được phát hiện bởi nhà vật lý học người Đức Thomas Johann Seebeck vào năm 1821.

Theo ông, khi điểm kết nối của 2 dây được đặt vào nơi có các nhiệt độ khác nhau, ở đó sẽ tạo ra sư dịch chuyển của các electron do đó sẽ tạo ra một điện áp nhỏ tại đầu 2 dây hở. Điện áp này phụ thuộc và nhiệt độ và vật liệu của dây dẫn được sử dụng. Hiệu ứng này được đặt tên là hiệu ứng Seebeck.

Ưu và nhược điểm của cặp nhiệt điện

Ưu điểm của cặp nhiệt điện

Cặp nhiệt điện rẻ tiền, kích thước nhỏ, chắc chắn, tiện lợi và linh hoạt, dãy đo rộng, khả năng ổn định có thể chấp nhận, có thể tái sản xuất, chính xác và nhanh. Điện áp do chúng tạo ra độc lập với chiều dài và đường kính dây.

Cấu tạo cặp nhiệt điện k có thành phần platinum rất cao giúp cảm biến đo nhiệt độ này chịu được sức nóng cao, độ bền tốt.

Nhược điểm của cặp nhiệt điện

Nhược điểm chính của cặp nhiệt điện là tín hiệu ra nhỏ. Điều này làm cho nó nhạy với nhiễu điện và bị giới hạn đối với những ứng dụng dải đo tương đối rộng.

Dãy đo nhiệt độ các loại can nhiệt tuy cao nhưng độ nhạy và độ chính xác không cao sai số dao động 0.2 ~ 0.25 %.

Các lỗi thường gặp của cặp nhiệt điện

Có rất nhiều vấn đề xung quanh thường xuyên là những tác nhân gây lỗi hoặc hư hỏng gián tiếp và trực tiếp đối với các cặp nhiệt điện.

Kết nối cặp nhiệt điện:

Các kết nối với cặp nhiệt điện mà sử dụng các loại cáp không phù hợp kém chất lượng cũng làm cho các loại cảm biến nhiệt độ công nghiệp này bị lỗi.

Cách đấu dây không đúng 

Đấu dây không đúng dẫn đến thiết bị đo không hoạt động

Chọn không đúng cặp nhiệt điện

Chính vì hiện tượng lượng nhiệt luôn cao thấp thất thường cho nên chúng ta mới cần đến các loại đầu dò nhiệt dây dò nhiệt để hỗ trợ trong việc kiểm soát lượng nhiệt truyền trong đường ống, các khi vực nước, lò hơi…

Do đó nếu không biết cách chọn lựa thì chắc chắn bạn sẽ là hư hỏng thiết bị đo.

2. Nhiệt điện trở

Nhiệt điện trở hay cảm biến nhiệt độ rtd, cảm biến rtd, cảm biến nhiệt điện trở rtd (RTD là thuật ngữ viết tắt của từ Resistance Temperature Detectors) là một loại cảm biến nhiệt độ dùng để đo nhiệt. Nhiệt điện trở có thiết kế là một thanh kim loại hay dây kim loại mà điện trở của nó phụ thuộc theo sự thay đổi của nhiệt độ.

cảm biến nhiệt điện trở rtd

mũi tênCó thể bạn quan tâm: Cảm biến nhiệt độ loại K

Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt điện trở rtd:

Cảm biến nhiệt điện trở rtd hoạt động dựa trên nguyên tắc điện trở của kim loại tăng lên khi nhiệt độ tăng lên – hiện tượng đó gọi là nhiệt điện trở suất. Do đó, đo nhiệt độ có thể được suy ra bằng cách đo điện trở của cảm biến RTD.

Ưu và nhược điểm của cảm biến nhiệt độ rtd

Ưu điểm của cảm biến rtd:

  • Hiện nay nhiệt điện trở là dòng sản phẩm luôn được săn lùng nhiều nhất bởi thang đo của nó rất rộng; sai số trong khi đo rất thấp mà giá thành lại rẻ hơn các cặp nhiệt điện rất nhiều.
  • Cảm biến nhiệt điện trở rtd được thiết kế rất đa dạng về chiều dài, loại dây, loại cây nên rất linh hoạt trong việc lắp đặt trong nhà máy.

Nhược điểm của cảm biến nhiệt điện trở rtd:

  • Nhược điểm duy nhất là với những ứng dụng cần đo nhiệt độ >850ºC thì cảm biến nhiệt điện trở rtd không thể đo được.

Sự khác nhau giữa cảm biến nhiệt điện trở rtd và cặp nhiệt điện

Không thể kết luận liệu rtd hay cặp nhiệt điện là lựa chọn ưu việt nói chung. Thay vào đó; sẽ hữu ích hơn khi so sánh hiệu suất của cảm biến rtd và cặp nhiệt điện; bằng cách sử dụng các phẩm chất cụ thể như chi phí và phạm vi nhiệt độ; để người dùng có thể chọn dựa trên nhu cầu cụ thể.

Sự khác nhau giữa cảm biến nhiệt điện trở rtd và cặp nhiệt điện

Nhìn chung, cặp nhiệt điện tốt hơn cảm biến nhiệt độ rtd khi nói về chi phí; độ chắc chắn; tốc độ đo và phạm vi nhiệt độ có thể được đo bằng cách sử dụng chúng. Hầu hết các cặp nhiệt điện có giá thấp hơn 2,5 đến 3 lần so với nhiệt điện trở rtd; và mặc dù cài đặt cảm biến nhiệt điện trở rtd rẻ hơn so với lắp đặt cặp nhiệt điện; nhưng tiết kiệm chi phí lắp đặt không đủ để cân bằng.

Hơn nữa, cặp nhiệt điện được thiết kế để bền hơn và phản ứng nhanh hơn với những thay đổi về nhiệt độ vì cùng một thiết kế. Tuy nhiên, điểm chính của cặp nhiệt điện là phạm vi của chúng. Hầu hết các cảm biến rtd bị giới hạn ở nhiệt độ tối đa 1000 độ F. Ngược lại, một số cặp nhiệt điện nhất định có thể được sử dụng để đo đến 2700 độ F.

Cảm biến nhiệt độ rtd vượt trội hơn so với cặp nhiệt điện ở chỗ là độ chính xác hơn; ổn định lâu hơn và lặp lại nhiều hơn. Lặp lại có nghĩa là người dùng đọc cùng nhiệt độ tạo ra kết quả giống nhau qua nhiều thử nghiệm.

Ứng dụng của cảm biến RTD và các cặp nhiệt điện

Điểm chung nhất của 2 loại này; là dùng để đo nhiệt độ ở các khu vực có nhiệt độ cao trong nhà máy; để đảm bảo quy trình vận hành của nhà máy được ổn định hơn; mang lại hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh.

Ứng dụng của cảm biến RTD và các cặp nhiệt điện

Tùy vào nhiệt độ khu vực đo mà ta nên chọn các loại cảm biến nhiệt điện trở rtd hay các cặp nhiệt điện; sao cho hợp lý về giá và công suất hoạt động của sản phẩm đạt hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Gọi 0903 608 602