0933.750.101

Các loại Van giảm áp và Cách chọn đúng ứng dụng

Tin tứcTin tức kỹ thuật

Các loại Van giảm áp và Cách chọn đúng ứng dụng

12/03/2019

Van giảm áp là gì?

Van giảm áp (tiếng Anh gọi là Pressure reducing valve – PRV) hay còn gọi là van điều áp… là một thiết bị trong hệ thống  van công nghiệp đóng vai trò giảm áp, ổn định được áp suất đầu ra ở mức cài đặt mong muốn cần thiết cho hệ thống sản xuất, áp suất sau van luôn nhỏ hơn áp suất trước van. Việc điều chỉnh áp ra ổn định giúp cho hệ thống hoạt động hiệu quả , tránh hư hỏng trang thiết bị phía sau và góp phần ổ định chất lượng sản phẩm đầu ra là một thiết bị trong hệ thống  van công nghiệp đóng vai trò giảm áp, ổn định được áp suất đầu ra ở mức cài đặt mong muốn cần thiết cho hệ thống sản xuất, áp suất sau van luôn nhỏ hơn áp suất trước van. Việc điều chỉnh áp ra ổn định giúp cho hệ thống hoạt động hiệu quả , tránh hư hỏng trang thiết bị phía sau và góp phần ổ định chất lượng sản phẩm đầu ra.

van giảm áp | van điều áp | van ổn áp | van ổn định áp suất | valve giảm áp

Van giảm áp ở Ecozen được nhập khẩu trực tiếp, hàng có sẵn

Các van điều áp được điều khiển bằng các pilot chính xác nhằm duy trì áp suất đầu ra ổn định, trường hợp áp suất trước van tăng cao hơn áp suất ban đầu thì bộ phận pilot của van sẽ điều tiết đóng bớt lại để ổn áp phía sau van, do đó việc tăng áp đột ngột phía sau van hầu như không có.

 

van giảm áp adca

Các loại van giảm áp phổ biến nhất ở Ecozen

Van được áp dùng cho hệ thống khí nén, hơi, nước và xăng dầu. Việc lắp đặt van điều áp cần lắp đặt theo chiều mũi tên ghi trên thân van. Van giảm áp được phân thành các dạng van như:

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Xem tất cả các loại van giảm áp tại đây !

1. Van giảm áp hơi nóng (Steam)

Van giảm áp hơi nóng là thiết bị cơ học dùng để ổn áp đầu ra trên đường ống. Áp suất đầu ra có thể điều chỉnh được thông qua điều chỉnh lực nén của lò xo trên phần cổ van.

Việc lắp đặt van điều áp hơi nóng là điều nên làm bởi giúp cho đầu ra của lò hơi và đầu vào của dây truyền sản xuất được ổn định áp lực.

Dạng Pilot Adca Model PRV47/2Dạng trực tiếp lưu lượng lớn Adca Model RP45Dạng Piston Adca Model PRV31SSDạng trực tiếp mặt bích Adca Model PRV25IDạng màng Adca Model PRV30SSSamyang Model YPR-1S
van giảm áp pilotVan giảm áp mặt bích trực tiếp lưu lượng lớn Model RP45van giảm áp renVan giảm áp mặt bích trực tiếp Model PRV25Ivan giảm áp adca dạng màngvan giảm áp Samyang

các model tiêu biểu của van giảm áp hơi ở Ecozen | Hàng nhập khẩu trực tiếp, đủ size

2. Van giảm áp khí nén

Van giảm áp khí nén là van xả áp được dùng trong hệ thống khí, hệ thống hơi, khí gas, CO2, argon, nitơ… Chúng có tác dụng giảm áp suất sau khi đi qua van, nhằm đảm bảo ổn định mức áp suất hoạt động của thiết bị và máy móc.

Dạng Piston Adca Model PRV31SSDạng màng Adca Model PS15SSDạng màng Adca Model PRV300SSDạng trực tiếp Adca Model PRV25-2SSDạng trực tiếp Adca Model PRV25/2SDạng màng Adca Model PRV30SS
van giảm áp renvan giảm áp Adca dạng màngvan giảm áp Adca dạng màngvan giảm áp Adca trực tiếpvan giảm áp renvan giảm áp adca dạng màng

các model nổi bật của van giảm áp khí nén ở Ecozen | Hàng nhập khẩu trực tiếp, có sẵn

3. Van giảm áp nước

Van giảm áp nước hiện nay được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống đường ống cấp nước công nghiệp và dân dụng. Loại van này có công dụng giảm áp lực và giúp ổn định áp lực đầu ra, bảo vệ an toàn cho đường ống cấp nước.

Genebre Model 3344Genebre Model 3342Genebre Model 2272Genebre Model 3324Genebre Model 3320Genebre Model 3318
van giảm áp nướcvan giảm áp nướcvan giảm áp nướcvan giảm áp nướcvan giảm áp nướcvan giảm áp nước

các model nổi bật của van giảm áp nước ở Ecozen | Hàng có sẵn, đủ size

4. Van giảm áp vi sinh

Van giảm áp vi sinh chuyên dùng cho các ngành thực phẩm, dược phẩm…

Adca Model P160Adca Model P-130
van giảm áp vi sinhvan giảm áp vi sinh

5. Van giảm áp thủy lực

Van giảm áp thủy lực hay van điều áp thủy lực, van điều chỉnh áp suất thủy lực là một thiết bị dùng để giảm và ổn định áp lực đầu ra. Van có nhiệm vụ làm cho áp suất đầu ra luôn nhỏ hơn áp suất đầu vào. Nó hoạt động nhờ vào áp lực của dòng nước tác động lên cơ cấu màng bên trên van giúp van có thể điều chỉnh mức áp đầu ra chính xác theo yêu cầu.

van giảm áp thủy lực

Ecozen cung cấp van giảm áp thủy lực của hãng BKV

Nguyên lý hoạt động van điều áp thủy lực

Áp suất đầu vào của van do áp suất trên hệ thống quy định. Áp suất đầu ra được cài đặt chỉnh bằng cách vặn pilot đến áp lực móng muốn của người sử dụng.

Áp suất cài đặt đầu ra phải nhỏ hơn hoặc bằng đầu vào. Tuy nhiên theo thực tế chúng ta nên để áp suất đầu ra thấp hơn đầu vào tối thiểu 1/3 áp suất đầu vào và áp suất đầu ra tối đa 90% áp suất đầu vào tùy theo lưu lượng nước sử dụng.

Ưu điểm của van điều chỉnh áp suất thủy lực

Van điều áp thủy lực có nhiều ưu điểm hơn so với van điều áp nước đó là:

  • Van vận hành tự động dựa vào lực chảy của dòng nước trên đường ống
  • Van được làm từ gang cầu, chịu được áp lực, chống rỉ sét, an toàn cho nước sạch
  • Van lắp cho các đường ống lớn từ 40 – 300.
  • Van giảm áp được kết nối với các thông số tiêu chuẩn mặt bích DIN.
  • Điều chỉnh van rất chính xác và dễ dàng thông qua pilot
  • Bảo vệ toàn bộ hệ thống và thiết bị trên đường ống
  • Giá thành hợp lý, hỗ trợ vận chuyển
  • Dễ dàng thay thế, bảo trì, lắp đặt

Ứng dụng của van giảm áp thủy lực:

– Bảo vệ đường ống và các thiết bị trên đường ống

– Giảm thất thoát nước, giảm vỡ đường ống, giảm nứt đường ống

– Phân phối áp lực trên toàn hệ thống một cách linh hoạt theo thiết kế

– Bảo vệ toàn hệ thống, giúp chống quá áp lực. 

6. Van giảm áp chữa cháy

Van giảm áp chữa cháy là một loại van thủy lực dùng để giảm và ổn định áp lực đầu ra. Giá trị áp lực đầu ra luôn nhỏ hơn hoặc bằng áp lực đầu vào. Van giảm áp hoạt động hoàn toàn tự động dựa vào áp lực dòng nước, điều chỉnh mức áp đầu ra chính xác dựa vào hoạt động của Pilot. Van kết nối bích giúp dễ dàng trong quá trình lắp đặt và bảo trì.

 

Van giảm áp chữa cháy Ayvaz

Ecozen cung cấp van giảm áp chữa cháy của hãng Ayvaz đạt chuẩn UL/FM

7. Van giảm áp ren

Van giảm áp ren là thiết bị van lắp trên đường ống dùng để điều chỉnh áp suất đầu ra của đường hơi, khí nén, nước …luôn luôn ổn định theo yêu cầu và có kiểu kết nối bằng ren.

Việc điều chỉnh áp lực đầu ra của valve giảm áp ren là chúng ta điều chỉnh lò xo nằm phía trên của van giảm áp. Lò xo sẽ chịu nén của bulong phía trên. Chúng ta vặn, siết bulong phía trên theo chiều kim đồng hồ thì áp lực sau van sẽ là tăng, và ngược lại nếu chúng ta nới lỏng lực lò xo bằng cách xoay bulong ngược chiều kim đồng hồ thì sẽ làm giảm áp đầu ra.

Model PRV25/2S

Model PRV31SS

van giảm áp renvan giảm áp ren

Van giảm áp ren thường lắp cho những đường ống có kích thước nhỏ: DN15. DN20. DN25. DN32. DN40. DN50…

8. Van giảm áp mặt bích

Van giảm áp mặt bích là loại van được dùng để làm giảm áp lực đầu vào của lưu chất; và duy trì áp suất đầu ra của van. Van mặt bích cho phép người sử dụng điều chỉnh áp lực của lưu chất tại đầu ra ổn định theo yêu cầu. Van kết nối bích giúp cho việc lắp đặt và bảo trì và thay thế được dể dàng.

Chức năng chính là để giảm và ổn định áp lực đầu ra. Áp lực đầu ra luôn nhỏ hơn hoặc bằng áp lực đầu vào. Khi van đã chỉnh xong, áp lực đầu ra gần như không đổi mặc dù có sự thay đổi của áp lực đầu vào.

Adca Model RP45

Adca Model RP45M

Samyang Model YPR-1S

Adca Model PRV25I

Van giảm áp mặt bích trực tiếp lưu lượng lớn Model RP45Van giảm áp mặt bích Model RP45Mvan giảm áp SamyangVan giảm áp mặt bích trực tiếp Model PRV25I

Các sản phẩm van giảm áp mặt bích đa dạng kích thước

Chức năng và ứng dụng của van giảm áp

  • Chức năng

Van điều áp là loại van có khả năng làm giảm áp suất bên trong đường ống. Loại van này có 2 kiểu giảm áp là van giảm áp trực tiếp (direct acting Pressure reducing valve) và van giảm áp pilot hay còn gọi là van điều áp (Pressure regulator valve).

ứng dụng van giảm áp

  • Ứng dụng

Trong máy nén khí

Máy nén khí được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp để thực hiện việc thổi sạch, chạy công cụ hỗ trợ, và bơm lốp xe hay các loại túi khí… Tùy vào ứng dụng và vị trí, máy móc, thiết bị sử dụng yêu cầu áp suất khác nhau. Do đó việc sử dụng van giảm áp trong hệ thống khí nén là rất cần thiết.

Trong ngành chế biến thực phẩm

Hiện nay, tất cả nồi áp suất đều sẽ có một van điều áp và một van xả áp lực như là một cơ chế an toàn để ngăn chặn sự bùng nổ trong trường hợp cần duy trì nhiệt độ và áp suất cao để làm chín nhanh thức ăn.

ứng dụng van giảm áp

Trong ngành xăng dầu

Trong ngành xăng dầu việc truyền tải đi xa bắt buộc phải sử dụng bơm tăng áp để đẩy môi chất đi xa trong đường ống dẫn chính. Khi chia nhỏ đường ống về các nhánh tại các cơ sở chúng ta bắt buộc phải sử dụng van điều áp – valve giảm áp để hạ áp lực của môi chất về mức nhất định với mục đích bảo vệ đường ống và các thiết bị chuyền tải cuối.

Việc lựa chọn và sử dụng van giảm áp xăng dầu không đúng có thể gây hư hỏng các thiết bị phía sau và gây rò rỉ môi chất. Ví dụ với rò rỉ mỗi giọt đường kính 0.4mm/ s thì trong 1 năm chúng ta mất tới 200L. Như vậy để thấy tầm quan trọng của van điều áp.

Với kinh nghiệm, Ecozen thường khuyên khách hàng sử dụng những loại van giảm áp xăng dầu diesel từ các hãng sản xuất có độ tin cậy cao đến từ các nước công nghiệp phát triển như các hãng EU. Van điều áp cho xăng dầu diesel có thiết kế đặc biệt hơn cho việc sử dụng vì môi chất có chỉ số nhớt cao hơn so với nước, khí nén, hơi nóng…

van giảm áp adca

van giảm áp Adca được Ecozen nhập khẩu trực tiếp chính hãng

Các ứng dụng khác

Ngoài các ứng dụng nêu trên, van điều áp còn được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ (cân bằng áp suất trong boong), dầu khí, hóa dầu, dược phẩm và thai thác khoáng sản.

Phân biệt van an toàn và van giảm áp

Van an toàn

Van an toàn là một thiết bị an toàn được lắp đặt và sử dụng rộng rải trong công nghiệp như lò hơi, các bồn bể, hệ thống trao đổi nhiệt, nồi áp suất, bình chứa áp suất… Van an toàn thường được cài đặt áp suất xã bằng cách chỉnh áp lực của lò xo tác động lên cơ cấu đĩa và seat van giúp van luôn luôn đóng khi áp suất trong hệ thống nhỏ hơn áp suất cài đặt trên van. Một khi áp suất trong hệ thống tăng lên trên giá trị áp suất cài đặt của van thì van sẽ tự động xã lưu chất để đảm bảo an toàn cho hệ thống tránh quá áp gây hư hỏng thiết bị.

Van an toàn thường được lắp trên lò hơi, balong hơi, sau van giảm áp, trên bồn áp lực, trước bộ trao đổi nhiệt, trên nồi áp suất… giúp bảo vệ các thiết bị và hệ thống tránh hư hỏng , nổ do quá áp.

van an toàn

Van giảm áp

Van giảm áp là thiết bị van cơ khí để điều chỉnh áp suất từ áp suất cao xuống áp suất thấp để cung cấp cho các hệ thống máy móc, thiết bị , những nơi cần áp suất thấp hơn áp suất đầu nguồn. Van giảm áp thường được lắp đặt trên hệ thống hơi nóng, khí nén, gas, nước ….

van giảm áp Adca

van giảm áp Adca cho lưu lượng lớn

Cách chọn van phù hợp nhất

1. Lưu ý cần thiết

– Lưu chất đi qua van? (Hơi nóng, khí nén, nước…)

– Áp suất đầu vào và đầu ra

– Lưu lượng đi qua (Lưu lượng lớn nhất, lưu lượng nhỏ nhất…)

– Vật liệu của van

– Chuẩn kết nối

2. Cách chọn van phù hợp

Có 2 phương pháp để chọn:

– Tính toán và lựa chọn theo hệ số KV

– Tra bảng lưu lượng của van

– Các giá trị Kv được tính theo các công thức được minh họa ở phần tiếp theo.

Kv đại diện cho lượng nước, tính bằng mét khối (m3) ở 15ºC, chảy qua van với áp suất giảm 1 bar, trong khoảng thời gian một giờ.

– Bảng lựa chọn có mặt trong bảng dữ liệu của một số thiết bị hoặc thay vào đó là Kvs van.

– Trong trường hợp giảm từ áp suất rất cao xuống áp suất thấp, có thể sử dụng giảm áp 2 cấp với 2 van nối tiếp

– 2 van có thể lắp song song trong trường hợp tải biến đổi lớn

3. Tính hệ số KV

Ví dụ 1: Tính toán hệ số Kv

Điều kiện hoạt động

Lưu chất: Nước

P1 ( Áp suất đầu vào) = 10 bar ( 11 bar áp suất tuyệt đối)

P2 ( Áp suất ngõ ra ) = 6 bar ( 7 bar áp suất tuyệt đối)

∆P= 11-7 = 4 bar

Q ( Lưu lượng ) = 13m3/h

d ( Tỉ trọng ) = 1000 kg/m3

Vật liệu yêu cầu : Thép không gỉ ( Inox)

Theo công thức trên, ta có:

Hệ số an toàn cho trường hợp này là 20 %

Kv= 6,5 + 20% = 7,8m3/h

Dựa vào bảng thông số của van PRV30SS ( cấu tạo bằng Inox) chúng ta có

Do đó, van PRV30SS DN40 phù hợp với ứng dụng này

Ví dụ 2: Tính toán bằng cách tra bảng lưu lượng của van, model PRV47 và RP45

Điều kiện hoạt động:

Lưu chất: Hơi bão hòa

P1 ( Áp suất đầu vào) = 12 bar

P2 ( Áp suất ngõ ra ) = 5 bar

Q ( Lưu lượng ) = 1200 kg/h

Vật liệu yêu cầu : Thép

Tra bảng lưu lượng của van PRV47

Van: Dựa vào bảng lưu lượng của

Van PRV47 có thể thấy van

PRV47 DN32 phù hợp với yêu cầu

Dãy lò xo điều chỉnh: Từ bảng dãy lò xo của van, chọn lò xo 1,5 – 5 bar

Tra bảng lưu lượng của van RP45

Q=1200 kg/h

Van:

Tỉ lệ áp suất vào/ra = ( 5+1)/ (12 + 1)= 0.46

Dựa vào bảng lưu lượng của van RP45 ta thấy

RP45 DN32 đáp ứng yêu cầu

Chọn actuator và dãy lò xo điều chỉnh

Dựa vào bảng tương ứng chúng ta thấy rằng.

Lò xo Nr. 60 và actuator A-21 đảm bảo áp suất.

Ngõ ra 3.9-5 bar.

4. Sơ đồ lắp đặt trạm van giảm áp trực tiếp – Van điều áp

Sơ đồ lắp đặt trạm van giảm áp trực tiếp - Van điều áp

Sơ đồ lắp đặt trạm van giảm áp trực tiếp_ADCA

Sơ đồ lắp đặt trạm van giảm áp trực tiếp - Van điều áp

xác nhận của Mr.Sơnxác nhận của Mr.Tâm

Previous
Các loại Van an toàn phổ biến năm 2020 và Hướng dẫn lắp đặt
Next
ECOZEN YEAR END PARTY & 10 YEARS BUSINESS PLAN 2019 -2027 ecozen tat nien 13
THÔNG TIN

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ THIỀN SINH THÁI
VĂN PHÒNG CHÍNH HCM
Giấy CNĐKDN: 0305821762 - Ngày cấp: 11/07/2008
Cơ quan cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và Đầu tư TP.HCM
Địa chỉ đăng ký kinh doanh: 41 Đường Thép Mới, Phường 12, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Tel: +84.28.6292 5375/76/77 - Fax: +84.28.6292 5378

Hotline: +84.933 750 101  Email: admin@eco-zenergy.com

Website: www.eco-zenergy.com

CHI NHÁNH HÀ NỘI

Tầng 4, Số 24-A1, Đường Lê Đức Thọ, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Tel: +84.24.6666 9589 - Fax: +84.24.6666 9583
Hotline: +84.938 846 586  Email: sales@eco-zenergy.com

CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG

59 Lý Nhân Tông, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Tel: +84.23.6652 5768

Hotline: +84.932 415 211  Email: infodn@eco-zenergy.com

Ecozen da thong bao bo cong thuong
KẾT NỐI VỚI ECOZEN
close