Cách chọn van giảm áp đúng ứng dụng

Tin tứcTư vấnChọn thiết bị

Cách chọn van giảm áp đúng ứng dụng

12/03/2019

Van giảm áp (Pressure Reducing Valve) van điều áp hay valve giảm áp ngày nay được sử dụng để ổn định áp suất đầu ra và điều chỉnh áp suất an toàn cho một hệ thống, vì vậy để đảm bảo an toàn khi sử dụng và không bị phá hỏng bởi áp lực, chúng ta cần phải biết cách lựa chọn van giảm áp để mang lại giải pháp hiệu quả nhất phục vụ cho các công trình. Trước khi đi đến phần lựa chọn, hãy cùng Ecozen tìm hiểu sơ qua nhé.

van giảm áp | van điều áp | van ổn áp | van ổn định áp suất | valve giảm áp

Van giảm áp là gì?

Van giảm áp (Pressure reducing valve – PRV) hay còn gọi là valve giảm áp, van điều áp, van ổn áp, van ổn định áp suất là một thiết bị trong lĩnh vực van công nghiệp luôn đóng một vai trò ổn định được áp suất đầu ra ở mức ổn định trong hệ thống áp suất định mức sẵn; áp phía sau này luôn thấp hơn áp vào cửa van. Việc chỉnh áp ra ổn định giúp cho việc áp suất thay đổi đột ngột không sảy ra gây nguy hại cho các van lắp đặt tại phía sau đường ống.

Các van điều áp được điều khiển bằng các pilot chính xác nhằm giữ đầu ra ở mức cố định, trường hợp áp lực nước tăng cao hơn lực áp dự kiến ban đầu thì pilot và van điều áp sẽ đóng lại do đó việc tăng áp đột ngột phía sau van hầu như không có.

van giảm áp adca

Các loại van giảm áp phổ biến nhất ở Ecozen

Valve giảm áp được áp dùng cho hệ thống khí nén, hơi  và nước. Việc lắp đặt van điều áp cần lắp đặt theo chiều mũi tên ghi trên thân van. Van giảm áp được phân thành hai dạng van:

Van giảm áp dạng 1: thiết lập quan hệ giữa áp suất đầu vào và đầu ra của van

Van điều áp bao gồm phần từ điều khiển dạng Pittong, pittong này ép vào đế bởi lò xo, lực ép của lò xo được điều chỉnh bởi vít xoay điều chỉnh. Cửa đầu vào của thân van nối với ống dẫn áp suất cao, cửa đầu ra cảu van nối với ống dẫn áp suất thấp. Ở vị trí ban đầu của van là vị trí bị ép vào đến đỡ, cửa vào và cửa ra không thông nhau. khi tăng áp suất cửa vào, áp suất này càng lớn thì tiết diện thông nhau giữa hai cửa càng lớn, áp suất đầu ra càng lớn.

Van giảm áp dạng 2: Van ổn áp

Dạng van ổn áp này giữ cố định áp suất tại cửa ra của van mà không phụ thuộc vào độ biến động của áp suất của dòng lưu chất tới hoặc đi khỏi van. Van dạng này được chia làm hai loại: van điều áp tác động trực tiếp và van điều áp tác động gián tiếp

Van giảm áp tác động trực tiếp

– Cấu tạo của van gồm: Thân van, Pittong điều khiển, Lò xo, núm điều chỉnh, rãnh nối.

– Nguyên lý hoạt động của van: Tại vị trí ban đầu, van mở hoàn toàn, độ rộng của cửa ra thiết lập bởi vít điều chỉnh. Tác dụng của van hầu như giữ giá trị áp suất đầu ra không đổi.

Trong trường hợp giá trị áp suất đầu ra tăng lên trong hệ thủy lực, áp suất khoang trống nối với cửa ra của van bằng rãnh nối cũng tăng, đẩy pittong điều khiển đi lên làm giảm tiết diện của của ra, dẫn tới làm giảm áp suất đầu ra. Khi áp suất đầu ra giảm thì pittong điều khiển đi xuống làm tăng tiết diện cửa thoát, kéo theo làm tăng áp suất đầu ra. Như vậy quá trình này làm cho áp suất đầu ra gần như không thay đổi.

Van giảm áp tác động gián tiếp

– Cấu tạo bao gồm hai van chính và van phụ. Van chính gồm ống trượt có dạng trụ với các đoạn có kích thước khác nhau, lò xo cố định với độ cứng nhỏ, thân van có các rãnh nối các khoang chứa với cửa ra, trên ống trượt cũng có rãnh nối giữa các khoang. Van phụ có dạng bi trượt, gồm bi điều khiển, lò xo phụ, vít điều chỉnh lò xo.

van giảm áp trực tiếp

– Nguyên lý hoạt động: Khi lò xo phụ thiết lập một áp suất đầu vào của van, ống trượt ở vị trí ban đầu, áp suất trong các khoang chứa như nhau, lưu chất qua van một cách tự do.

Khi thiết lập lò xo phụ một giá trị áp suất đầu ra lớn hơn áp suất đầu vào, van phụ sẽ mở, lưu chất trong khoang gần van phụ sẽ thoát ra một lượng nhỏ. Nhờ đó dòng chảy qua rãnh trên ống trượt được hình thành.

Khi đó, áp suất tại khoang đó sẽ giảm xuống và ống trượt chính bị nâng lên, giảm tiết diện thông nhau giữa khoang phía dưới. Quá trình đó lặp đi lặp lại, làm cho ống trượt thực hiện dao động quanh vị trí thiết lập. Mọi sự thay đổi áp suất đầu vào và áp suất đầu ra đều kéo theo sự dịch chuyển của ống trượt. Áp suất đầu ra luôn được giữ cố định.

Ngoài ra, valve giảm áp còn có thể phân loại theo 2 dạng cơ bản như sau:

1. Van giảm áp ren

Van giảm áp ren là thiết bị van lắp trên đường ống dùng để điều chỉnh áp lực của đường hơi để đầu ra luôn luôn có áp lực ổn định không thay đổi và có kiểu kết nối bằng ren.

Việc điều chỉnh áp lực đầu ra của valve giảm áp ren là chúng ta điều chỉnh lò xo nằm phía trên của van giảm áp. Lò xo ban đầu sẽ chịu nén của bulong. Nếu chúng ta cứ xiết chặt lò xo lại thì sẽ là tăng áp đầu ra, và ngược lại nới lỏng lò xo thì sẽ làm giảm áp đầu ra.

Van giảm áp ren Model PRV25/2S

Van giảm áp ren piston Model PRV31SS

van giảm áp ren van giảm áp ren

Ecozen luôn có sẵn hàng van giảm áp ren

Van giảm áp ren thường lắp cho những đường ống có kích thước nhỏ: DN15. DN20. DN25. DN32. DN40. DN50…

2. Van giảm áp mặt bích

Van giảm áp mặt bích là loại van được dùng để làm giảm áp lực đầu vào của dòng chảy; và duy trì cân bằng áp lực tại đầu ra của dòng chảy. Van mặt bích cho phép người sử dụng điều chỉnh áp lực của dòng chảy tại đầu ra ổn định nhất theo ý mình. Theo thiết kế thì loại valve giảm áp này kết nối được với các đường ống lắp bích, 2 mặt bích.

Chức năng chính là để giảm và ổn định áp lực đầu ra. Áp lực đầu ra luôn nhỏ hơn hoặc bằng áp lực đầu vào. Mặt bích cho phép điều chỉnh áp lực đầu ra gần đúng theo giá trị mong muốn; miễn giá trị đó nằm trong giải điều chỉnh của van. Khi van đã chỉnh xong, áp lực đầu ra gần như không đổi mặc dù cho sự thay đổi của áp lực đầu vào; tất nhiên áp lực đầu vào phải cao hơn áp lực đã chọn ở đầu ra. Áp lực đầu ra khi đó cũng gần như không thay đổi theo lưu lượng dòng chảy cửa ra.

Van giảm áp mặt bích trực tiếp lưu lượng lớn Model RP45

Van giảm áp mặt bích Model RP45M

Van giảm áp mặt bích Samyang Model YPR-1S

Van giảm áp mặt bích trực tiếp Model PRV25I

Van giảm áp mặt bích trực tiếp lưu lượng lớn Model RP45 Van giảm áp mặt bích Model RP45M Van giảm áp mặt bích trực tiếp Model PRV25I

Các sản phẩm van giảm áp mặt bích đa dạng kích thước

Công dụng của van giảm áp mặt bích

Van giảm áp mặt bích là một valve giảm áp có tác dụng giữ áp suất đầu ra của van ở một giá trị thiết lập sẵn thấp hơn áp suất đầu vào. Điểm khác nhau cơ bản giữa van giảm áp mặt bích và các van áp suất đầu vào khác (van an toàn, van tràn) là thiết lập áp suất tại đầu ra của van.

Các ứng dụng điển hình khi sử dụng 2 dòng valve giảm áp trên:

– Valve giảm áp được ứng dụng tải nhỏ như máy tiệt trùng, máy sưởi đơn vị, máy tạo độ ẩm và thiết bị xử lý nhỏ thường có thể sử dụng valve giảm áp trực tiếp đơn giản để giảm áp suất.

– Trong trường hợp lưu lượng lớn hơn, chẳng hạn như đường ống phân phối hơi, tải có thể dao động rất lớn tùy thuộc vào trạng thái hoạt động của thiết bị nhận, các biến thể tải và công suất lớn như vậy sẽ sử dụng van điều áp dạng Pilot để giảm áp lực.

– Hơn nữa, lượng hơi nước được sử dụng bởi một số thiết bị khi khởi động có thể khác biệt đáng kể so với lượng hơi cần thiết trong quá trình hoạt động bình thường. Các biến thể rộng như vậy cũng có thể cần phải sử dụng van điều áp để giảm áp.

Chức năng của van giảm áp | van điều áp

Van điếu áp là loại van có khả năng làm suy giảm áp suất bên trong đường ống khi áp suất đạt đến một tới hạn nhất định. Loại van này có 2 kiểu giảm áp là điều chỉnh áp suất đầu vào xuống một mức thấp hơn ở đầu ra hoặc tự xả bớt áp suất xuống một mức định sẵn nhằm bảo vệ sự an toàn cho hệ thống ứng dụng. Valve giảm áp có thể được vận hành tự động hoặc được vận hành bằng tay.

Tùy theo thiết kế mà van điếu áp có thể tự vận hành do áp suất lên cao sẽ kích đẩy của van để thoát ra ngoài hoặc sử dụng cảm biến đo áp suất để mở cửa van. Với kiểu vận hành bằng tay, người ta thường dùng đồng hồ đo áp suất hoặc hệ thống đèn hiệu để theo dõi và chủ động xả van khi cần thiết.

Ứng dụng của valve giảm áp

Valve giảm áp được ứng dụng trong máy nén khí

Máy nén khí được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp để thực hiện việc thổi sạch, chạy công cụ hỗ trợ, và bơm lốp xe hay các loại túi khí. Tác dụng chính là đảm bảo rằng các khoang chứa áp lực không bao giờ đạt đến mức độ nguy hiểm và cho phép người dùng điều chỉnh áp lực một cách phù hợp.

ứng dụng van giảm áp

Valve giảm áp được ứng dụng trong thiết bị thủy

Bao gồm các hệ thống xử lý nước trong công nghiệp, hệ thống truyền dẫn nước và nhiên liệu trong tàu thủy, hệ thống ống dẫn dầu… Van giảm áp đóng vai trò giảm thiểu tối đa các sự cố có thể xảy ra do áp lực nước hoặc khí cao hơn mức cho phép, đồng thời giúp hệ thống cân bằng áp suất trong mức an toàn. Van giảm áp bằng kim loại của Econosto.

Van giảm áp được ứng dụng trong ngành chế biến thực phẩm

Hiện nay, tất cả nồi áp suất đều sẽ có một van điều áp và một van xả áp lực như là một cơ chế an toàn để ngăn chặn sự bùng nổ trong trường hợp cần duy trì nhiệt độ và áp suất cao để làm chín nhanh thức ăn.

Các ứng dụng khác của van ổn định áp suất

Ngoài các ứng dụng nêu trên, van giảm áp còn được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ (cân bằng áp suất trong boong), dầu khí, hóa dầu, dược phẩm và thai thác khoáng sản.

Cách chọn van phù hợp nhất

1. Lưu ý cần thiết

– Lưu chất đi qua van ? (Hơi nóng, khí nén, nước…)

– Áp suất đầu vào và đầu ra

– Lưu lượng đi qua (Lưu lượng lớn nhất, lưu lượng nhỏ nhất…)

– Vật liệu của van

– Chuẩn kết nối

2. Cách chọn van phù hợp

Có 2 phương pháp để chọn:

– Tính toán và lựa chọn theo hệ số KV

– Tra bảng lưu lượng của van

– Các giá trị Kv được tính theo các công thức được minh họa ở phần tiếp theo.

Kv đại diện cho lượng nước, tính bằng mét khối (m3) ở 15ºC, chảy qua van với áp suất giảm 1 bar, trong khoảng thời gian một giờ.

– Bảng lựa chọn có mặt trong bảng dữ liệu của một số thiết bị hoặc thay vào đó là Kvs van.

– Trong trường hợp giảm từ áp suất rất cao xuống áp suất thấp, có thể sử dụng giảm áp 2 cấp với 2 van nối tiếp

– 2 van có thể lắp song song trong trường hợp tải biến đổi lớn

3. Tính hệ số KV

Ví dụ 1: Tính toán hệ số Kv

Điều kiện hoạt động

Lưu chất: Nước

P1 ( Áp suất đầu vào) = 10 bar ( 11 bar áp suất tuyệt đối)

P2 ( Áp suất ngõ ra ) = 6 bar ( 7 bar áp suất tuyệt đối)

∆P= 11-7 = 4 bar

Q ( Lưu lượng ) = 13m3/h

d ( Tỉ trọng ) = 1000 kg/m3

Vật liệu yêu cầu : Thép không gỉ ( Inox)

 

Theo công thức trên, ta có:

 

Hệ số an toàn cho trường hợp này là 20 %

Kv= 6,5 + 20% = 7,8m3/h

Dựa vào bảng thông số của van PRV30SS ( cấu tạo bằng Inox) chúng ta có

 

Do đó, van PRV30SS DN40 phù hợp với ứng dụng này

Ví dụ 2: Tính toán bằng cách tra bảng lưu lượng của van, model PRV47 và RP45

Điều kiện hoạt động:

Lưu chất: Hơi bão hòa

P1 ( Áp suất đầu vào) = 12 bar

P2 ( Áp suất ngõ ra ) = 5 bar

Q ( Lưu lượng ) = 1200 kg/h

Vật liệu yêu cầu : Thép

Tra bảng lưu lượng của van PRV47

Van: Dựa vào bảng lưu lượng của

Van PRV47 có thể thấy van

PRV47 DN32 phù hợp với yêu cầu

Dãy lò xo điều chỉnh: Từ bảng dãy lò xo của van, chọn lò xo 1,5 – 5 bar

Tra bảng lưu lượng của van RP45

Q=1200 kg/h

Van:

Tỉ lệ áp suất vào/ra = ( 5+1)/ (12 + 1)= 0.46

Dựa vào bảng lưu lượng của van RP45 ta thấy

RP45 DN32 đáp ứng yêu cầu

Chọn actuator và dãy lò xo điều chỉnh

Dựa vào bảng tương ứng chúng ta thấy rằng.

Lò xo Nr. 60 và actuator A-21 đảm bảo áp suất.

Ngõ ra 3.9-5 bar.

4. Sơ đồ lắp đặt trạm van giảm áp trực tiếp – Van điều áp

Sơ đồ lắp đặt trạm van giảm áp trực tiếp_ADCA

Sơ đồ lắp đặt trạm van điều áp ADCA

Để đảm bảo khách hàng sử dụng sản phẩm một cách an toàn tiện dụng, xin hãy lắp đặt theo hướng dẫn trong bài viết 4 bước lắp đặt một trạm van giảm áp chuẩn để mang lại hiệu quả tốt nhất.

ECOZEN chuyên nhập khẩu & phân phối các thiết bị van giảm áp chất lượng cao uy tín, lớn tại Việt Nam. Đồng thời, với hơn 10 năm am hiểu về lý thuyết hoạt động và ứng dụng của những sản phẩm này ECOZEN có thể tư vấn giúp các đơn vị thi công lựa chọn được các sản phẩm tốt nhất phù hợp với yêu cầu của từng công trình.

Video về các loại van giảm áp

Cách chọn van giảm áp đúng ứng dụng
5 (100%) 3 vote
Previous
Van an toàn và Hướng dẫn chi tiết lắp đặt
Next
ECOZEN YEAR END PARTY & 10 YEARS BUSINESS PLAN 2019 -2027 ecozen tat nien 13
THÔNG TIN

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ THIỀN SINH THÁI
VĂN PHÒNG CHÍNH HCM
Giấy CNĐKDN: 0305821762 - Ngày cấp: 11/07/2008
Cơ quan cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và Đầu tư TP.HCM
Địa chỉ đăng ký kinh doanh: 41 Đường Thép Mới, Phường 12, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Tel: +84.28.6292 5375/76/77 - Fax: +84.28.6292 5378

Hotline:: +84.933 750 101  Email: admin@eco-zenergy.com

Website: www.eco-zenergy.com

CHI NHÁNH HÀ NỘI

Tầng 4, Số 24-A1, Đường Lê Đức Thọ, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Tel: +84.24.6666 9589 - Fax: +84.24.6666 9583

Hotline: +84.938 846 586  Email: sales@eco-zenergy.com

CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG

59 Lý Nhân Tông, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Ecozen da thong bao bo cong thuong
KẾT NỐI VỚI ECOZEN
DMCA.com Protection Status
close