Các loại Van giảm áp và Cách chọn đúng ứng dụng

Tin tứcTin tức kỹ thuật

Các loại Van giảm áp và Cách chọn đúng ứng dụng

12/03/2019

Van giảm áp là gì?

Van giảm áp (tiếng Anh gọi là Pressure reducing valve – PRV) hay còn gọi là van điều áp… là một thiết bị trong lĩnh vực van công nghiệp luôn đóng một vai trò ổn định được áp suất đầu ra ở mức ổn định trong hệ thống áp suất định mức sẵn; áp phía sau này luôn thấp hơn áp vào cửa van. Việc chỉnh áp ra ổn định giúp cho việc áp suất thay đổi đột ngột không sảy ra gây nguy hại cho các van lắp đặt tại phía sau đường ống.

van giảm áp | van điều áp | van ổn áp | van ổn định áp suất | valve giảm áp

Van giảm áp ở Ecozen được nhập khẩu trực tiếp, hàng có sẵn

Các van điều áp được điều khiển bằng các pilot chính xác nhằm giữ đầu ra ở mức cố định, trường hợp áp lực nước tăng cao hơn lực áp dự kiến ban đầu thì pilot và van sẽ đóng lại do đó việc tăng áp đột ngột phía sau van hầu như không có.

van giảm áp adca

Các loại van giảm áp phổ biến nhất ở Ecozen

Van được áp dùng cho hệ thống khí nén, hơi, nước và xăng dầu. Việc lắp đặt van điều áp cần lắp đặt theo chiều mũi tên ghi trên thân van. Van giảm áp được phân thành các dạng van như:

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Xem tất cả các loại van giảm áp tại đây !

1. Van giảm áp hơi nóng

Van giảm áp hơi nóng là thiết bị cơ học dùng để ổn áp đầu ra trên đường ống. Áp lực đầu ra có thể điều chỉnh được thông qua điều chỉnh lực nén của lò xo trên phần cổ van.

Việc lắp đặt van điều áp hơi nóng là điều nên làm bởi giúp cho đầu ra của lò hơi và đầu vào của dây truyền sản xuất được ổn định áp lực.

Dạng Pilot Adca Model PRV47/2 Dạng trực tiếp lưu lượng lớn Adca Model RP45 Dạng Piston Adca Model PRV31SS Dạng trực tiếp mặt bích Adca Model PRV25I Dạng màng Adca Model PRV30SS Samyang Model YPR-1S
van giảm áp pilot Van giảm áp mặt bích trực tiếp lưu lượng lớn Model RP45 van giảm áp ren Van giảm áp mặt bích trực tiếp Model PRV25I van giảm áp adca dạng màng van giảm áp Samyang

các model tiêu biểu của van giảm áp hơi ở Ecozen | Hàng nhập khẩu trực tiếp, đủ size

2. Van giảm áp khí nén

Van giảm áp khí nén là van xả áp được dùng trong hệ thống khí, hệ thống hơi, khí gas, CO2, argon, nitơ… Chúng có tác dụng giảm áp suất sau khi đi qua van, nhằm đảm bảo ổn định mức áp suất hoạt động của thiết bị và máy móc.

Dạng Piston Adca Model PRV31SS Dạng màng Adca Model PS15SS Dạng màng Adca Model PRV300SS Dạng trực tiếp Adca Model PRV25-2SS Dạng trực tiếp Adca Model PRV25/2S Dạng màng Adca Model PRV30SS
van giảm áp ren van giảm áp Adca dạng màng van giảm áp Adca dạng màng van giảm áp Adca trực tiếp van giảm áp ren van giảm áp adca dạng màng

các model nổi bật của van giảm áp khí nén ở Ecozen | Hàng nhập khẩu trực tiếp, có sẵn

3. Van giảm áp nước

Van giảm áp nước hiện nay được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống đường ống cấp nước công nghiệp và dân dụng. Loại van này có công dụng giảm áp lực và giúp ổn định áp lực đầu ra, bảo vệ an toàn cho đường ống cấp nước.

Genebre Model 3344 Genebre Model 3342 Genebre Model 2272 Genebre Model 3324 Genebre Model 3320 Genebre Model 3318
van giảm áp nước van giảm áp nước van giảm áp nước van giảm áp nước van giảm áp nước van giảm áp nước

các model nổi bật của van giảm áp nước ở Ecozen | Hàng có sẵn, đủ size

4. Van giảm áp vi sinh

Van giảm áp vi sinh chuyên dùng cho các ngành thực phẩm, dược phẩm…

Adca Model P160 Adca Model P-130
van giảm áp vi sinh van giảm áp vi sinh

5. Van giảm áp thủy lực

Van giảm áp thủy lực hay van điều áp thủy lực, van điều chỉnh áp suất thủy lực là một thiết bị dùng để giảm và ổn định áp lực đầu ra. Van có nhiệm vụ làm cho áp lực đầu ra luôn nhỏ hơn hoặc bằng đầu vào. Nó hoạt động nhờ vào áp lực của dòng nước, có nghĩa tự động hoàn toàn, dựa vào cơ chế của pilot van có thể điều chỉnh mức áp đầu ra chính xác.

van giảm áp thủy lực

Ecozen cung cấp van giảm áp thủy lực của hãng BKV

Nguyên lý hoạt động van điều áp thủy lực

Áp suất đầu vào của van do áp suất trên hệ thống quy định. Áp suất đầu ra được cài đặt chỉnh bằng cách vặn pilot đến áp lực móng muốn của người sử dụng.

Áp suất cài đặt đầu ra phải nhỏ hơn hoặc bằng đầu vào. Tuy nhiên theo thực tế chúng ta nên để áp suất đầu ra thấp hơn đầu vào tối thiểu từ 2kg/cm2 – tối đa 8 kg/cm2 để vận hành tốt.

Ưu điểm của van điều chỉnh áp suất thủy lực

Van điều áp thủy lực có nhiều ưu điểm hơn so với van điều áp nước đó là:

  • Van vận hành tự động dựa vào lực chảy của dòng nước trên đường ống
  • Van được làm từ gang cầu, chịu được áp lực, chống rỉ sét, an toàn cho nước sạch
  • Van lắp cho các đường ống lớn từ 50 – 300.
  • Van giảm áp được kết nối với các thông số tiêu chuẩn mặt bích JIS, BS, DIN, ANSI
  • Điều chỉnh van rất chính xác và dễ dàng thông qua pilot
  • Bảo vệ toàn bộ hệ thống và thiết bị trên đường ống
  • Giá thành hợp lý, hỗ trợ vận chuyển
  • Dễ dạng thay thế, bảo trì, lắp đặt

Ứng dụng của van giảm áp thủy lực:

– Bảo vệ đường ống và các thiết bị trên đường ống

– Giảm thất thoát nước, giảm vỡ đường ống, giảm nứt đường ống

– Phân phối áp lực trên toàn hệ thống một cách linh hoạt theo thiết kế

– Bảo vệ toàn hệ thống, giúp chống quá áp lực. 

6. Van giảm áp chữa cháy

Van giảm áp chữa cháy là một loại van thủy lực dùng để giảm và ổn định áp lực đầu ra. Giá trị áp lực đầu ra luôn nhỏ hơn hoặc bằng áp lực đầu vào. Van giảm áp hoạt động hoàn toàn tự động dựa vào áp lực dòng nước, điều chỉnh mức áp đầu ra chính xác dựa vào hoạt động của Pilot. Van được kết nối vào hệ thống dạng mặt bích.

Van giảm áp chữa cháy Ayvaz

Ecozen cung cấp van giảm áp chữa cháy của hãng Ayvaz đạt chuẩn UL/FM

7. Van giảm áp ren

Van giảm áp ren là thiết bị van lắp trên đường ống dùng để điều chỉnh áp lực của đường hơi để đầu ra luôn luôn có áp lực ổn định không thay đổi và có kiểu kết nối bằng ren.

Việc điều chỉnh áp lực đầu ra của valve giảm áp ren là chúng ta điều chỉnh lò xo nằm phía trên của van giảm áp. Lò xo ban đầu sẽ chịu nén của bulong. Nếu chúng ta cứ xiết chặt lò xo lại thì sẽ là tăng áp đầu ra, và ngược lại nới lỏng lò xo thì sẽ làm giảm áp đầu ra.

Model PRV25/2S

Model PRV31SS

van giảm áp ren van giảm áp ren

Van giảm áp ren thường lắp cho những đường ống có kích thước nhỏ: DN15. DN20. DN25. DN32. DN40. DN50…

8. Van giảm áp mặt bích

Van giảm áp mặt bích là loại van được dùng để làm giảm áp lực đầu vào của dòng chảy; và duy trì cân bằng áp lực tại đầu ra của dòng chảy. Van mặt bích cho phép người sử dụng điều chỉnh áp lực của dòng chảy tại đầu ra ổn định nhất theo ý mình. Theo thiết kế thì loại van này kết nối được với các đường ống lắp bích, 2 mặt bích.

Chức năng chính là để giảm và ổn định áp lực đầu ra. Áp lực đầu ra luôn nhỏ hơn hoặc bằng áp lực đầu vào. Mặt bích cho phép điều chỉnh áp lực đầu ra gần đúng theo giá trị mong muốn; miễn giá trị đó nằm trong giải điều chỉnh của van. Khi van đã chỉnh xong, áp lực đầu ra gần như không đổi mặc dù cho sự thay đổi của áp lực đầu vào; tất nhiên áp lực đầu vào phải cao hơn áp lực đã chọn ở đầu ra. Áp lực đầu ra khi đó cũng gần như không thay đổi theo lưu lượng dòng chảy cửa ra.

Adca Model RP45

Adca Model RP45M

Samyang Model YPR-1S

Adca Model PRV25I

Van giảm áp mặt bích trực tiếp lưu lượng lớn Model RP45 Van giảm áp mặt bích Model RP45M van giảm áp Samyang Van giảm áp mặt bích trực tiếp Model PRV25I

Các sản phẩm van giảm áp mặt bích đa dạng kích thước

Chức năng và ứng dụng của van giảm áp

  • Chức năng

Van điếu áp là loại van có khả năng làm suy giảm áp suất bên trong đường ống khi áp suất đạt đến một tới hạn nhất định. Loại van này có 2 kiểu giảm áp là điều chỉnh áp suất đầu vào xuống một mức thấp hơn ở đầu ra hoặc tự xả bớt áp suất xuống một mức định sẵn nhằm bảo vệ sự an toàn cho hệ thống ứng dụng. Valve giảm áp có thể được vận hành tự động hoặc được vận hành bằng tay.

ứng dụng van giảm áp

Tùy theo thiết kế mà van điếu áp có thể tự vận hành do áp suất lên cao sẽ kích đẩy của van để thoát ra ngoài hoặc sử dụng cảm biến đo áp suất để mở cửa van. Với kiểu vận hành bằng tay, người ta thường dùng đồng hồ đo áp suất hoặc hệ thống đèn hiệu để theo dõi và chủ động xả van khi cần thiết.

  • Ứng dụng

Trong máy nén khí

Máy nén khí được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp để thực hiện việc thổi sạch, chạy công cụ hỗ trợ, và bơm lốp xe hay các loại túi khí. Tác dụng chính là đảm bảo rằng các khoang chứa áp lực không bao giờ đạt đến mức độ nguy hiểm và cho phép người dùng điều chỉnh áp lực một cách phù hợp.

Trong thiết bị thủy

Bao gồm các hệ thống xử lý nước trong công nghiệp, hệ thống truyền dẫn nước và nhiên liệu trong tàu thủy, hệ thống ống dẫn dầu… Van đóng vai trò giảm thiểu tối đa các sự cố có thể xảy ra do áp lực nước hoặc khí cao hơn mức cho phép, đồng thời giúp hệ thống cân bằng áp suất trong mức an toàn.

Trong ngành chế biến thực phẩm

Hiện nay, tất cả nồi áp suất đều sẽ có một van điều áp và một van xả áp lực như là một cơ chế an toàn để ngăn chặn sự bùng nổ trong trường hợp cần duy trì nhiệt độ và áp suất cao để làm chín nhanh thức ăn.

ứng dụng van giảm áp

Trong ngành xăng dầu

Trong ngành xăng dầu việc truyền tải đi xa bắt buộc phải sử dụng bơm tăng áp để đẩy môi chất đi xa trong đường ống dẫn chính. Khi chia nhỏ đường ống về các nhánh tại các cơ sở chúng ta bắt buộc phải sử dụng van điều áp – valve giảm áp để hạ áp lực của môi chất về mức nhất định với mục đích bảo vệ đường ống và các thiết bị chuyền tải cuối.

Việc lựa chọn và sử dụng van giảm áp xăng dầu không đúng có thể gây hư hỏng các thiết bị phía sau và gây rò rỉ môi chất. Ví dụ với rò rỉ mỗi giọt đường kính 0.4mm/ s thì trong 1 năm chúng ta mất tới 200L. Như vậy để thấy tầm quan trọng của van điều áp.

Với kinh nghiệm, Ecozen thường khuyên khách hàng sử dụng những loại van giảm áp xăng dầu diesel từ các hãng sản xuất có độ tin cậy cao đến từ các nước công nghiệp phát triển như các hãng EU. Van điều áp cho xăng dầu diesel có thiết kế đặc biệt hơn cho việc sử dụng vì môi chất có chỉ số nhớt cao hơn so với nước, khí nén, hơi nóng…

van giảm áp adca

van giảm áp Adca được Ecozen nhập khẩu trực tiếp chính hãng

Các ứng dụng khác

Ngoài các ứng dụng nêu trên, van điều áp còn được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ (cân bằng áp suất trong boong), dầu khí, hóa dầu, dược phẩm và thai thác khoáng sản.

Phân biệt van an toàn và van giảm áp

Van an toàn và van điều áp đều làm việc dựa trên nguyên lý thay đổi áp suất. Chính vì vậy, bên ngoài, người ta hay gọi chúng chung với một cái tên là van áp suất. Hai loại van áp suất này có chung một nguyên lý hoạt động song lại khác nhau rõ rệt.

Van an toàn

Van an toàn lấy tín hiệu từ trước van. Áp suất trước khi qua van sẽ quyết định tới sự hoạt động của van. Nếu áp suất của dầu thủy lực thấp hơn giá trị cài đặt, van an toàn sẽ đóng không cho dầu đi qua van, dầu sẽ đi lên qua van điều chỉnh, điều khiển khác tới cơ cấu chấp hành. Khi tín hiệu trước van lên cao thì van an toàn mở, dầu áp suất cao sẽ chảy qua van toàn về bể. Áp suất hệ thống được giảm xuống, bảo vệ toàn bộ hệ thống. Sau van giảm áp, áp suất luôn bằng 0. Tóm lại là, van an toàn lấy tín hiệu dầu ở trước van hoạt động để bảo vệ hệ thống.

van giảm áp Adca

van giảm áp Adca cho lưu lượng lớn

Van giảm áp

Van giảm áp thì ngược lại, lấy tín hiệu từ sau van để tác động. Khi chúng ta cài đặt giá trị áp suất cho van giảm áp thì áp suất dầu thủy lực khi chạy qua van sẽ luôn luôn nhỏ hơn áp suất cài đặt. Nếu như áp suất sau nhỏ hơn giá trị cài đặt thì lõi van sẽ tác động để đưa áp suất lên tới đúng giá trị cài đặt. Sau van giảm áp là áp suất là giá trị cài đặt.

Nếu xét kĩ ra thì van điều áp cũng là một loại van có chức năng bảo vệ hệ thống. Tuy nhiên nó chỉ bảo vệ được hệ thống ở phía sau van chứ không thể bảo vệ được bơm thủy lực, vì van giảm áp lấy tín hiệu đằng sau van chứ không liên quan tới tín hiệu đằng trước. Nếu có quá áp phía trước van gây hỏng bơm, van cũng không hề quan tâm. Áp suất sau van luôn nhỏ hơn một giá trị hoạt động. Van an toàn cũng là một loại van giảm áp. Tuy nhiên nó giảm áp suất về tới 0 chứ không có giá trị khác. Cũng chính vì thế mà chúng ta hay nhầm lẫn.

Cách chọn van phù hợp nhất

1. Lưu ý cần thiết

– Lưu chất đi qua van? (Hơi nóng, khí nén, nước…)

– Áp suất đầu vào và đầu ra

– Lưu lượng đi qua (Lưu lượng lớn nhất, lưu lượng nhỏ nhất…)

– Vật liệu của van

– Chuẩn kết nối

2. Cách chọn van phù hợp

Có 2 phương pháp để chọn:

– Tính toán và lựa chọn theo hệ số KV

– Tra bảng lưu lượng của van

– Các giá trị Kv được tính theo các công thức được minh họa ở phần tiếp theo.

Kv đại diện cho lượng nước, tính bằng mét khối (m3) ở 15ºC, chảy qua van với áp suất giảm 1 bar, trong khoảng thời gian một giờ.

– Bảng lựa chọn có mặt trong bảng dữ liệu của một số thiết bị hoặc thay vào đó là Kvs van.

– Trong trường hợp giảm từ áp suất rất cao xuống áp suất thấp, có thể sử dụng giảm áp 2 cấp với 2 van nối tiếp

– 2 van có thể lắp song song trong trường hợp tải biến đổi lớn

3. Tính hệ số KV

Ví dụ 1: Tính toán hệ số Kv

Điều kiện hoạt động

Lưu chất: Nước

P1 ( Áp suất đầu vào) = 10 bar ( 11 bar áp suất tuyệt đối)

P2 ( Áp suất ngõ ra ) = 6 bar ( 7 bar áp suất tuyệt đối)

∆P= 11-7 = 4 bar

Q ( Lưu lượng ) = 13m3/h

d ( Tỉ trọng ) = 1000 kg/m3

Vật liệu yêu cầu : Thép không gỉ ( Inox)

Theo công thức trên, ta có:

Hệ số an toàn cho trường hợp này là 20 %

Kv= 6,5 + 20% = 7,8m3/h

Dựa vào bảng thông số của van PRV30SS ( cấu tạo bằng Inox) chúng ta có

Do đó, van PRV30SS DN40 phù hợp với ứng dụng này

Ví dụ 2: Tính toán bằng cách tra bảng lưu lượng của van, model PRV47 và RP45

Điều kiện hoạt động:

Lưu chất: Hơi bão hòa

P1 ( Áp suất đầu vào) = 12 bar

P2 ( Áp suất ngõ ra ) = 5 bar

Q ( Lưu lượng ) = 1200 kg/h

Vật liệu yêu cầu : Thép

Tra bảng lưu lượng của van PRV47

Van: Dựa vào bảng lưu lượng của

Van PRV47 có thể thấy van

PRV47 DN32 phù hợp với yêu cầu

Dãy lò xo điều chỉnh: Từ bảng dãy lò xo của van, chọn lò xo 1,5 – 5 bar

Tra bảng lưu lượng của van RP45

Q=1200 kg/h

Van:

Tỉ lệ áp suất vào/ra = ( 5+1)/ (12 + 1)= 0.46

Dựa vào bảng lưu lượng của van RP45 ta thấy

RP45 DN32 đáp ứng yêu cầu

Chọn actuator và dãy lò xo điều chỉnh

Dựa vào bảng tương ứng chúng ta thấy rằng.

Lò xo Nr. 60 và actuator A-21 đảm bảo áp suất.

Ngõ ra 3.9-5 bar.

4. Sơ đồ lắp đặt trạm van giảm áp trực tiếp – Van điều áp

Sơ đồ lắp đặt trạm van giảm áp trực tiếp - Van điều áp

Sơ đồ lắp đặt trạm van giảm áp trực tiếp_ADCA

Sơ đồ lắp đặt trạm van giảm áp trực tiếp - Van điều áp

Previous
Các loại Van an toàn phổ biến năm 2020 và Hướng dẫn lắp đặt
Next
ECOZEN YEAR END PARTY & 10 YEARS BUSINESS PLAN 2019 -2027 ecozen tat nien 13
THÔNG TIN

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ THIỀN SINH THÁI
VĂN PHÒNG CHÍNH HCM
Giấy CNĐKDN: 0305821762 - Ngày cấp: 11/07/2008
Cơ quan cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và Đầu tư TP.HCM
Địa chỉ đăng ký kinh doanh: 41 Đường Thép Mới, Phường 12, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Tel: +84.28.6292 5375/76/77 - Fax: +84.28.6292 5378

Hotline: +84.933 750 101  Email: admin@eco-zenergy.com

Website: www.eco-zenergy.com

CHI NHÁNH HÀ NỘI

Tầng 4, Số 24-A1, Đường Lê Đức Thọ, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Tel: +84.24.6666 9589 - Fax: +84.24.6666 9583

Hotline: +84.938 846 586  Email: sales@eco-zenergy.com

CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG

59 Lý Nhân Tông, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Tel: +84.23.6652 5768

Hotline: +84.932 415 211  Email: infodn@eco-zenergy.com

Ecozen da thong bao bo cong thuong
KẾT NỐI VỚI ECOZEN
DMCA.com Protection Status
close