Các loại van bi trong công nghiệp

Tin tứcTin tức sản phẩmTin tức nổi bật

Các loại van bi trong công nghiệp

04/01/2020

Van bi là gì?

Van bi (tiếng anh là Ball Valve) là dòng van công nghiệp đóng mở nhờ bộ phận như một quả bóng rỗng, có lỗ và có thể xoay góc 90 độ để kiểm soát dòng chảy qua nó. Hiện nay, loại van này được chúng tôi phân phối khá đa dạng về mẫu mã, xuất xứ, nhãn hiệu, chất liệu, và phương thức vận hành như: van bi tay gạt, tay quay, điều khiển điện, điều khiển khí nén…

van bi

Cấu tạo của ball valve

Cấu tạo của van bi gồm các thành phần chính như sau như sau:

cấu tạo van bi

 • Thân van: thường được chế tạo từ đồng, inox, gang, thép… Là bộ phận chính để lắp ghép các thành thần chi tiết cấu thành nên va.
 • Bi van (đĩa van): có hình cầu và được đục lỗ xuyên tâm, thường được làm từ thép không gỉ có độ cứng cao và độ ăn mòn thấp. Là chi tiết chính trong việc đóng mở van. Bi được cố định bởi gioăng làm kín và trục.
 • Trục của van: là bộ phận kết nối và truyền lực từ tay gạt, tay quay (vô lăng), bộ phận chuyền động tới bi. Trục van được làm từ hợp kim cứng ít bị ăn mòn.
 • Giăng làm kín: bao gồm các giăng làm kín cho trục van, bi van các giang làm kín này được chế tạo từ teflong (PTFE) hoặc cao su chịu lực hoặc các vật liệu mềm. Có tác dụng làm kín các chi tiết cấu thành nên van
 • Tay gạt: là chi tiết dùng để thao tác đóng, mở van, được chế tạo bằng thép hoặc gang. Tay gạt có thể thay thế bằng hộp số và vô lăng ( tay quay) khi sử dụng van trong các đường ống có kích thước và áp suất lớn, bộ chuyền động bằng khí nén (bộ điều khiển khí nen), bộ chuyền động bằng điện ( bộ điều khiển điện) khi sử dụng trong các hệ thống tự động hóa.

Nguyên lý hoạt động

Van bi có cấu tạo và cơ chế hoạt động giống với van bướm. Tất cả chúng đều được điều khiển bằng tay, tự động bằng khí nén hay bằng điện. Phần bi có lỗ tròn sẽ được giữ chắc chắn giữa 2 vòng làm kín. Đầu trên cần van là vị trí của tay quay. Khi tay gạt được xoay 90 độ, tương đương với việc van sẽ đóng hay mở, giúp mở hoặc ngăn cản dòng chảy như nước, xăng dầu, hơi nóng, khí nén, hóa chất gas… lưu thông qua lỗ của bị. Đây là một ưu thế khiến van dễ dàng mở/đóng nhanh hơn gấp mấy lần các loại van khác. Tay gạt của van khi van được mở thì nó nằm song song với dòng chảy môi chất. Ngược lại, lúc tay quay vuông góc đường ống cũng là lúc van đóng.

nguyên lý hoạt đổng van bi

Ưu và Nhược Điểm

Ưu điểm:

Van bi có độ bền cao, hoạt động tốt sau nhiều chu kỳ, và đáng tin cậy, đóng/ mở dễ dàng, an toàn ngay cả sau khi thời gian dài không sử dụng. Chính những yêu tố này làm cho chúng trở thành lựa chọn ưu tiên cho các ứng dụng đóng/ mở và điều khiển nơi chúng thường được ưu tiên sử dụng hơn van cầu hay van cổng.

Tuy nhiên, van thiếu sự kiểm soát tốt trong các ứng dụng điều chỉnh lưu lượng. Cùng với cấu tạo đơn giản, sự vận hành, sửa chữa linh hoạt nên van được ứng dụng rỗng rãi trong công nghiệp, hỗ trợ áp suất lên đơn 1000 bar và nhiệt độ lên đến 752°F (400°C). Kích thước van thường nằm trong khoảng từ DN8 đến DN200…

Nhược điểm:

Mặc dù van được sử dụng nhiều nơi để thay thế van cầu và van cổng nhưng van không điều tiết được lưu lượng mong muốn như van điều tiết.

Van là dòng van đóng nhanh/ mở nhanh chính vì vậy áp suất ma sát giữa thân bi và gioăng làm kín là rất lớn. Bởi vậy những bộ phận này thường dễ bị hư trong quá trình sử dụng.

Van không dùng được cho môi trường bẩn hoặc đặc sệt. Trong trường hợp môi chất đặc sệt bạn có thể chuyển qua sử dụng loại van cửa hoặc van bướm.

Ứng dụng

Ball valve có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng và thị trường, chẳng hạn như truyền tải và lưu trữ, xử lý khí, công nghiệp, và nhiều ngành nghề khác. Van có sự giảm áp suất thấp; đóng/ mở nhanh chóng và chính điều này mà van cũng được ứng dụng phổ biến cho nhiều hệ và ngành công nghiệp.

ứng dụng van bi genebre

Các ngành công nghiệp này bao gồm điện tử, điện, ô tô, in ấn, nhựa, hàng dệt, kim loại, y tế, hóa chất và thực phẩm. Các ngành công nghiệp sử dụng van bi thường có nhu cầu hỗ trợ áp suất cao và nhiệt độ vượt quá 480 độ. Van được đơn giản hóa để vận hành và sửa chữa được thực hiện một cách dễ dàng mà không bị gỡ bỏ khỏi đường ống.

Lưu ý bảo trì

Những sự cố thường gặp chính là van bị kẹt điều khiển do một thời gian dài vận hành không điều khiển nên giữa trụ van và thân van có thể bị bó hay gỉ sét gây khó khăn cho quá trình vận hành. Van bi cũng thường hay bị rò rỉ phần trục van và thân van do quá trình vận hành gây mài mòn làm mất đi sự kín khít giữa phần làm kín, trục van và thân van, bi van.

Để tránh những tình trạng như trên xảy ra, người vận hành cần chú ý kiểm tra hoạt động của ball valve, thường xuyên lau chùi ngoài van, đồng thời thường xuyên tra dầu, mỡ bôi trơn tại những vị trí cần thiết (tốt nhất nên định kỳ từ 3 – 6 tháng 1 lần) để van có thể hoạt động trơn chu.

Tại sao lại chọn van bi

Van được sử dụng rộng rãi nhờ thiết kế nhỏ gọn và không cần bôi trơn nhiều trong quá trình sử dụng. Van cũng là lựa chọn ít tốn kém nhất khi lựa chọn trong số các loại van công nghiệp.

Bất lợi lớn nhất của van là hầu hết các thiết kế có tính năng giảm bớt có thể làm cho bề mặt của van bi dễ dàng bị ăn mòn. Điều này đã được khắc phục phần nào với thiết kế van ba ngã.

Ball valve cũng thường được lựa chọn nhờ khả năng có thể sử dụng trong nhiều ứng dụng và môi trường khác nhau. Van là một bước đột phá lớn đối với ngành công nghiệp dầu khí và khí đốt tự nhiên.

Các loại van bi phổ biến trong công nghiệp ở Ecozen

1. Van bi tay gạt

Van bi tay gạt là loại van điều khiển đóng mở van nhanh chóng bằng tay gạt. Van tay gạt thường dùng trong các hệ thống nước sạch, hệ thống hóa chất, PCCC…

Van giúp đóng mở van một cách nhanh chóng, thao tác dễ dàng và thuận tiện. Phần tay gạt thường được bọc nhựa giúp vận hành êm ái và nhẹ nhàng.

Thông thường khi vị trí tay gạt nằm vuông góc với thân van là van đang trong trạng thái đóng hoàn toàn. Và ngược lại, khí tay gạt nằm cùng hướng với thân van thì van ở trạng thái mở hoàn toàn.

Genebre Model 2025V

Genebre Model 2052

Genebre Model 2540

Genebre Model 2035

Genebre Model 2525

Genebre Model 2041

van bi tay gạt van bi tay gạt van bi tay gạt van bi tay gạt van bi tay gạt van bi tay gạt

Adca Model M3HP

Adca Model MWS1

Adca Model M3S1

Ayvaz Model V-3FP

Ayvaz Model MBK-

50

Ayvaz Model TGV-20

van bi tay gạt van bi tay gạt van bi tay gạt van bi tay gạt van bi tay gạt van bi tay gạt

các loại van bi tay gạt tiêu biểu ở Ecozen | hàng có sẵn, đủ size, đầy đủ giấy tờ

2. Van bi inox

Van bi inox là loại van được làm từ chất liệu SUS304, SUS316 thường được sử dụng trong công nghệ thực phẩm, các hệ thống dẫn chất lỏng vi sinh.

Với chất liệu chống ăn mòn cao, có khả chịu mài mòn và oxi hóa; van bi inox 304 và 316 được ứng dụng trong hầu hết các hệ thống yêu cầu cao về kỹ thuật; các môi trường chuyền dẫn môi chất có tính ăn mòn cao như hóa chất, axit.

Loại van này thường dùng cho hệ thống áp lực và nhiệt độ cao. Các loại van chất liệu inox có thể làm việc từ 0 đến 180 độ C.

Các loại van thường được sử dụng phổ biến hiện nay đó là: van bi inox tay gạt, inox mặt bích, inox 304, inox 316

Genebre Model 2025V

Genebre Model 2052

Genebre Model 2540

Genebre Model 2006

Genebre Model K3000

Genebre Model 2041

van bi tay gạt van bi tay gạt van bi tay gạt van bi inox tay gạt nhựa van bi inox tay gạt van bi tay gạt

Adca Model M3HP

Adca Model MWS1

Adca Model M3S1

Ayvaz Model V-3FP

Ayvaz Model V3T

Ayvaz Model V2T

van bi tay gạt van bi tay gạt van bi tay gạt van bi tay gạt van bi inox van bi tay gạt

3. Van bi đồng

Van bi đồng là loại van được làm bằng chất liệu đồng. Chúng thường là van tay gạt đồng và kết nối ren bởi có kích thước tương đối bé. Van đồng tay gạt nối ren được sử dụng trong các hệ thống nước, khí, chuyền dẫn dầu, chất lỏng.

Ưu điểm

Van có kết cấu chắc chắn, hoạt động cơ động linh hoạt. Chịu được những môi trường làm việc khắc nghiệt như: nhiệt độ lớn, áp suất cao…

Nhược điểm:

Do hoạt động trượt trên rãnh trượt nên miếng đệm dễ bị mòn, xước dẫn tới rò rỉ. Vì vậy; van không dùng được với lưu chất bẩn. Do ma sát giữa viên bi và đệm làm kín nên lực đóng mở van tương đối lớn, không phù hợp với hệ thống cần thay đổi lượng liên tục.

Genebre Model 3029
Ayvaz Model DK-107

Ayvaz Model SK-120

van bi đồng van bi đồng van bi đồng

4. Van 3 ngã

Van 3 ngã hay còn gọi là van ba ngã, van 3 cửa. Đây là loại van dùng để chuyển hướng dòng chảy của lưu chất khi qua van.

Van 3 cửa là loại van bi được sử dụng cho các đường ống nước. Loại van này có 3 đầu để kết nối, tùy theo cấu tạo chúng có chức năng khác nhau.

Có hai dạng van ba ngã đó là: Van bi ba ngã dạng chữ L và van bi ba ngã dạng chữ T.

Van ba ngã thường có 2 kiểu kết nổi phổ biến là: van 3 ngã nối ren và van 3 ngã nối bích.

Lựa chọn van ba ngã

Tùy vào nhu cầu cụ thể, chúng ta có thể lựa chọn van theo chất liệu chế tạo cho phù hợp. Các loại van 3 ngã inox dùng được trong môi chất có tính ăn mòn như hóa chất nhẹ, môi trường nước muối, môi trường axit, bazơ. Đặc biệt chúng hoạt động tốt trong môi trường có áp suất cao và nhiệt độ cao.

Van 3 ngã inox có khả năng chống ăn mòn và oxi hóa rất tốt. Chúng có thể dùng trong môi chất là hóa chất đậm đặc như axit nống độ cao.

Theo cấu tạo ta nên chú ý lựa chọn chính xác giữa van 3 cửa kiểu L và van 3 cửa kiểu T để có thể ứng dụng phù hợp nhất với công dụng của chúng.

Van 3 ngã inox Genebre Model 2540 Van 3 ngã inox Genebre Model 2041
van bi tay gạt van bi tay gạt

các loại van 3 cửa tiêu biểu ở Ecozen

5. Van bi mặt bích

Van bi mặt bích hay nối bích là van kết nối với đường ống bằng kết nối mặt bích. Loại van này thường là van inox nối mặt bích tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn kết nối mặt bích JIS 10K, BS PN16, ANSI #150LB, DIN PN16…

Van bi mặt bích giúp kết nối chắc chắn và chịu áp suất làm việc tốt hơn loại van nối ren. Loại van này có thể hoạt độ ở nhiệt độ cao. Chúng có thể lắp đặt các loại gioăng đệm kín khác nhau như: Gioăng cao su, gioăng amiang, gioăng kim loại…

Ưu điểm

 • Kích thước lớn
 • Chịu được áp suất cao
 • Kín và ít rò rỉ môi chất
 • Có độ an toàn cao
 • Kết nối nhanh chóng và thuận tiện
 • Có thể lắp đặt các loại gioăng làm kín khác nhau giúp chịu nhiệt tốt hơn.

Lựa chọn van

Van thường sản xuất theo tiêu chuẩn mặt bích JIS 10K, BS PN16 và ANSI class 150. Đây là những tiêu chuẩn mặt bích thông dụng nhất hiện nay.

Tùy vào hệ thống cần thay thế chúng ta phải lựa chọn van kết nối mặt bích theo đúng tiêu chuẩn cũ. Bởi vì cùng tiêu chuẩn mới lắp đặt được do khoảng cách tâm lỗ bulong của các tiêu chuẩn khác nhau.

Tuy nhiên van bi mặt bích DIN PN16 và BS PN16 cũng có thể thay thế cho nhau. Bởi vì khoảng cách tâm lỗ bulong kết nối mặt bích hai loại này giống nhau. Áp suất làm việc của hai loại van này đều là 16bar.

Genebre Model 2540 Genebre Model 2525

Genebre Model 2528V

van bi tay gạt van bi tay gạt van bi mặt bích

6. Van bi điều khiển khí nén

Van bi điều khiển khí nénvan bi thuộc loại van điều khiển bằng khí nén nói chung, nó là loại van bi (có thể 2 mảnh, 3 mảnh, 2 cửa hoặc 3 cửa – vật liệu bằng inox 304, 316 hoặc nhựa) được điều khiển bằng lực của khí nén thông qua 1 bộ tác động khí (actuator).

Genebre Model 5025

Genebre Model 5040

van bi điều khiển khí nén Genebre 5025 Van 3 ngã điều khiển bằng khí nén Genebre Model 5040

van bi điều khiển khí nén

Các loại van bi ở Ecozen luôn có sẵn hàng, đủ size

van bi điều khiển khí nénVan bi điều khiển khí nén tuyến tính hãng Genebre

6. Van bi điều khiển điện

Van bi điều khiển điệnvan bi thuộc dòng van điều khiển bằng điện. Nó là van bi sử dụng nguồn điện áp 24v, 220v hoặc 380v để điều khiển van đóng mở.

Genebre Model 5635

Genebre Model 5641

Van bi điều khiển điện Genebre Model 5635 van 3 ngã điều khiển điện Genebre
Previous
Các loại cảm biến IoT phổ biến nhất
Next
Tổng hợp các loại van bướm phổ biến nhất van bướm điều khiển khí nén sigeval
THÔNG TIN

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ THIỀN SINH THÁI
VĂN PHÒNG CHÍNH HCM
Giấy CNĐKDN: 0305821762 - Ngày cấp: 11/07/2008
Cơ quan cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và Đầu tư TP.HCM
Địa chỉ đăng ký kinh doanh: 41 Đường Thép Mới, Phường 12, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Tel: +84.28.6292 5375/76/77 - Fax: +84.28.6292 5378

Hotline: +84.933 750 101  Email: admin@eco-zenergy.com

Website: www.eco-zenergy.com

CHI NHÁNH HÀ NỘI

Tầng 4, Số 24-A1, Đường Lê Đức Thọ, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Tel: +84.24.6666 9589 - Fax: +84.24.6666 9583

Hotline: +84.938 846 586  Email: sales@eco-zenergy.com

CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG

59 Lý Nhân Tông, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Tel: +84.23.6652 5768

Hotline: +84.932 415 211  Email: infodn@eco-zenergy.com

Ecozen da thong bao bo cong thuong
KẾT NỐI VỚI ECOZEN
DMCA.com Protection Status
close